Bác sĩ Lê Minh Uy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán

09/01/2013 - 18:55
A A

Tết đến là lúc các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm tung ra thị trường một lượng hàng hóa lớn để phục vụ người tiêu dùng và đó cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được dịp trà trộn, đánh lừa người tiêu dùng. Các loại đồ ăn uống này, nếu không chú ý sẽ dễ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Lê Minh Uy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang về vấn đề này.

Tết đến là lúc các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm tung ra thị trường một lượng hàng hóa lớn để phục vụ người tiêu dùng và đó cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được dịp trà trộn, đánh lừa người tiêu dùng. Các loại đồ ăn uống này, nếu không chú ý sẽ dễ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Lê Minh Uy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang về vấn đề này.

P.V: Các nguy cơ mất ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán thường gặp là gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Minh Uy (B.S L.M.U): Các thực phẩm thường dùng trong dịp Tết là kẹo mứt, các loại hạt khô, thịt trữ trong nhà, lạp xưởng, khô, củ kiệu… Do nhu cầu tăng cao nên kéo theo 3 nguy cơ: Từ nguồn nguyên liệu không an toàn; thịt gia cầm bẩn do nuôi thúc bằng hormone tăng trưởng, nhập lậu gia cầm dịch bệnh…; đồ khô, kẹo lạp xưởng… bảo quản bằng hóa chất lưu huỳnh, chất tẩy trắng… gây ngộ độc cấp, mãn tính và ảnh hưởng đến phát triển nòi giống.

 
 Thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Tết.

P.V: Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, ngành Y tế đã triển khai thực hiện những biện pháp gì?

B.S L.M.U: Ngành Y tế đã tham mưu UBND tỉnh đẩy mạnh công tác phối hợp liên sở, ngành để thanh tra ATTP chống gian lận thương mại như thực phẩm nhập lậu, thực phẩm nhái kém chất lượng,… chống tồn trữ, vận chuyển mua bán thực phẩm bẩn…; quảng cáo thực phẩm sai sự thật. Ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp tăng cường tuyên truyền và kiểm tra định kỳ ATTP trong lĩnh vực được phân công theo Nghị định 38/2012 và Luật ATTP. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATTP tiêu dùng và sản xuất. Về tiêu dùng khuyến khích chọn lựa, chế biến, bảo quản, tồn trữ và sử dụng thực phẩm an toàn; cảnh báo một số thực phẩm không an toàn đã phát hiện cho người dân. Về sản xuất, hướng dẫn cách chế biến an toàn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở thực phẩm không an toàn, hướng dẫn các quy định mới về pháp luật ATTP. Tăng cường xử lý thực phẩm bẩn, thực phẩm nhập lậu và chế biến thực phẩm không an toàn. Cảnh giác và cấp cứu kịp thời ngộ độc thực phẩm.

Về đối tượng kiểm tra, chú trọng đến các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết, các khu vui chơi có phục vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn và các sản phẩm có khả năng sử dụng chất phụ gia. Nói chung công tác kiểm tra tập trung vào các vấn đề liên quan đến công tác chất lượng ATVSTP như kiểm tra nhãn mác, giấy phép kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa … để có những biện pháp đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

P.V: Qua thanh tra, kiểm tra, đối với những cơ sở vi phạm, để giải quyết tận gốc vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành sẽ xử lý như thế nào, thưa bác sĩ?

B.S L.M.U: Để giải quyết tận gốc vấn đề, trong quá trình thanh kiểm tra ATVSTP, nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái hoặc hàng không đảm bảo ATVSTP, cơ quan chúng tôi sẽ kết hợp với các ngành chức năng liên quan thực hiện truy nguyên nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm và xử phạt theo Nghị định 91/2012/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, vừa xử lý hành vi gây ô nhiễm kết hợp với giá trị hàng hóa không an toàn. Tùy theo vi phạm của nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của đơn vị nào thì chúng tôi gửi đến cơ quan đó thụ lý và giải quyết. Nói chung, chúng tôi rất quyết tâm và cương quyết, cố gắng điều tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng ATVSTP phục vụ người dân trong dịp Tết cổ truyền.

P.V: Để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng chú ý gì?

B.S L.M.U: Người dân nên có kiến thức trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm. Để phòng ngừa những nguy cơ, cần chú ý các vấn đề ăn uống an toàn. Người tiêu dùng nên chọn mua các mặt hàng thực phẩm ở những địa chỉ uy tín; lựa chọn thực phẩm có đặc tính tự nhiên, không nên mua những thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, giòn dai... Khi mua thực phẩm bao gói sẵn hãy xem bao gói còn nguyên vẹn, nhãn mác còn đầy đủ thông tin không. Đối sản phẩm chín không bao gói như cơm, bún, xôi nên chọn mua ở những nơi bày bán sạch sẽ, tránh mua gần nguồn ô nhiễm. Chú ý thực phẩm dự trữ cần bảo quản ở nhiệt độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, ẩm độ thích hợp, tránh xa sự xâm nhập của côn trùng gây hại như ruồi, gián, chuột…; không nên mua thực phẩm bị ôi thiu, hỏng mốc hoặc không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.

P.V: Xin cám ơn Bác sĩ!

HẠNH CHÂU (Thực hiện)