Bắc Trà My lại rung chuyển vì động đất

17/09/2012 - 14:42
A A

Rạng sáng 17-9, hai trận động đất lại xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 kèm theo tiếng nổ lớn khiến người dân huyện Bắc Trà My và các địa phương lân cận đang ngủ say giật mình, vội vàng chạy ra khỏi nhà.

Rạng sáng 17-9, hai trận động đất lại xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 kèm theo tiếng nổ lớn khiến người dân huyện Bắc Trà My và các địa phương lân cận đang ngủ say giật mình, vội vàng chạy ra khỏi nhà.

 
Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, ông Đặng Phong, trận động đất đầu tiên xuất hiện vào khoảng 0 giờ 37 phút với cường độ nhẹ. Tiếp đó, vào khoảng 5 giờ sáng, thị trấn Trà My và các xã lân cận như Trà Đốc, Trà Bui, Trà Tân… lại rung chuyển bởi trận động đất có cường độ mạnh, kéo dài trong khoảng 5 giây.
 

Động đất gây trượt lở, sụt lún đất ở vai trái đập thủy điện Sông Tranh 2 buộc chủ đầu tư phải liên tục đắp bờ kè chống sạt lở.
 
Theo Viện Vật lý địa cầu, trận động đất lúc gần 5 giờ sáng có 2,7 độ richter, độ chấn tiêu 5 km, tâm chấn cách đập thủy điện khoảng 22 km thuộc địa phận huyện Bắc Trà My. Đây là trận động đất có độ chấn tiêu nông nhất so với nhiều trận động đất xảy ra tại khu vực này từ trước đến nay.
 
TS Lê Văn Dũng, chuyên gia Viện Vật lý địa cầu phân tích: "Trận động đất có độ chấn tiêu càng nông thì độ nguy hiểm, gây phá hủy bề mặt của nó càng lớn. Rất may trận động đất chỉ 2,7 độ richter, nếu từ 4,2 độ richter trở lên với độ chấn tiêu nông thế này thì dễ gây thiệt hại lớn về nhà cửa của người dân ở nơi đây”.
Hầu hết các trận động đất xảy ra trong hơn một tuần qua là nằm trên đới đứt gãy theo phương đông bắc- tây nam, gần khu vực thủy điện Sông Tranh 2.
 

Động đất liên tục xảy ra khiến người dân ở huyện Bắc Trà My
và một số địa phương lân cận thủy điện Sông Tranh 2 hoang mang, sợ hãi.
 
 
Như vậy, từ ngày 17-8 đến sáng 17-9, tại Trạm quan trắc động đất ở Huế và Bình Định, các máy gia tốc lắp đặt tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 ghi nhận 17 trận động đất. Trong đó có hai trận lớn nhất là vào 20 giờ 46 phút ngày 3-9 với cường độ 4,2 độ richter và lúc 9 giờ 27 phút ngày 7-9 với cường độ 4 độ richter.
Thống kê của UBND huyện Bắc Trà My, những trận động đất liên tiếp hơn một tuần qua đã gây nứt, toác 17 nhà dân, hai trường học và nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Hôm nay, huyện thành lập đoàn công tác tổng kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại nhà cửa, trường học... để có phương án hỗ trợ khắc phục, sửa chữa  nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong mùa mưa lũ năm nay.
Trước đó, đoàn công tác của Đoàn đại biểu Quốc hội và Tỉnh ủy Quảng Nam do ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư tỉnh ủy dẫn đầu vừa có buổi thị sát tại thủy điện Sông Tranh 2 và thăm hỏi các gia đình có nhà bị ảnh hưởng do động đất.
 

 Đoàn Đại biểu Quốc hội cùng Tỉnh ủy Quảng Nam khảo sát trong thân đập. Ảnh: V.B
Ông Trần Xuân Vinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Sau khi kiểm tra trong thân đập tôi thấy việc xử lý mới chỉ là thu gom nước chảy về một mối cho dễ nhìn. Con số công bố nước thấm còn 2,59 lít/giây chưa thể hiện được gì cả vì mực nước ở lòng hồ hiện đang rất thấp đương nhiên lượng thấm sẽ rất ít. Đến khi nước tích dâng lên cao, áp lực lớn, nước thấm nhiều, rất có thể nước sẽ chảy mạnh trở lại.
 
Sắp tới nếu không xử lý thỏa đáng, Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Nam sẽ đưa vấn đề này ra trong kỳ họp tháng 10 của Quốc hội. Còn việc cho phép thủy điện tích nước hay không cần phải hết sức thận trọng, nếu không dễ xảy ra thảm họa lớn” .
Còn Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Nguyễn Đức Hải, yêu cầu các bên phối hợp xây dựng ngay phương án ứng phó động đất, khoanh vùng các khu vực trực tiếp bị ảnh hưởng mạnh nhất, tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng phó khi có động đất mạnh xảy ra, nếu cần thiết thì tổ chức di dời dân ở vùng nguy hiểm để bảo vệ tính mạng.
Theo H.Th.Minh - Th. Phương

Người lao động