Báo chí bắt nhịp cùng cuộc sống

20/06/2014 - 06:02
A A

(AGO) - Cùng với tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến mọi tầng lớp Nhân dân, các cơ quan báo chí trong tỉnh còn kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân; bám sát cuộc sống đời thường để có góc nhìn chân thực trên mỗi bản tin, bài viết. Trong đó, việc tham gia công tác xã hội – từ thiện, cùng chăm lo an sinh xã hội là một trong những thế mạnh của báo chí.

68t1b-1.jpg

Đa dạng các kênh thông tin

Nhân kỷ niệm 89 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, Báo An Giang sẽ chính thức ra mắt thêm chuyên trang điện tử Tin tức miền Tây. Chuyên trang này sẽ tập trung vào các vấn đề thời sự nóng bỏng cũng như giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, những kết quả nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội, văn hóa – giáo dục… của vùng ĐBSCL. Như vậy, song hành cùng báo in, Báo An Giang còn có 2 tờ báo điện tử là An Giang online (baoangiang.com.vn) và Tin tức miền Tây (tintucmientay.com.vn).

Tổng Biên tập Báo An Giang Tân Văn Ngữ cho biết, mặc dù trong hoàn cảnh báo in gặp khó khăn do sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình báo chí hiện đại nhưng báo An Giang vẫn nằm trong số ít những tờ báo Đảng, duy trì phát hành liên tục từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, với số lượng phát hành hơn 10.000 bản/kỳ, tương đương 2,5 triệu bản/năm, tiếp tục nằm trong tốp 10 tờ báo Đảng có số lượng phát hành cao nhất nước. “Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc, báo An Giang không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức. Tất cả đội ngũ phóng viên đều có trình độ từ đại học trở lên, thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị nên tác nghiệp khá vững vàng. Với thế mạnh này, báo An Giang dự kiến sẽ tăng số trang từ 12 trang hiện tại lên 16 trang để có thể tải được nhiều thông tin bổ ích trong tỉnh, trong nước và quốc tế” – ông Tân Văn Ngữ nhấn mạnh.

Tổng Biên tập Báo An Giang cũng cho rằng, trước tình hình báo in đang chựng lại, việc cho ra đời thêm 2 tờ báo điện tử là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu độc giả trong thời đại công nghệ số. “An Giang online và Tin tức miền Tây sẽ là những tờ báo điện tử chủ lực trong tương lai nên sẽ được tập trung phát triển, nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, để thật sự kích thích tác giả có những tác phẩm hay, gần gũi cuộc sống, chế độ nhuận bút cần phải nâng lên tương xứng, ít nhất cũng bằng mức tối thiểu theo Nghị định 61/2002/NĐ-CP, ngày 11-6-2002 của Chính phủ. Chúng tôi sẽ đề nghị Thường trực Tỉnh ủy cân đối thêm ngân sách và tận dụng các nguồn thu để tăng nhuận bút phù hợp hơn” – ông Tân Văn Ngữ chia sẻ.

Là một trong những kênh thông tin chủ lực trên địa bàn tỉnh, Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang (ATV) vừa phản ánh các vấn đề thời sự thường xuyên, vừa đẩy mạnh tuyên truyền về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, An Giang xây dựng nông thôn mới, chương trình văn nghệ Hành trình quê hương… “Cùng với các chương trình tự sản xuất, ATV còn liên kết với các đài truyền hình trong khu vực để làm phong phú thêm nội dung tuyên truyền. Trong đó, chương trình “Giai điệu phương Nam” có sự phối hợp của 14 đài truyền hình; chương trình “Biên giới khúc tình ca” thực hiện dọc theo 10 tỉnh biên giới (từ Kon Tum xuống Kiên Giang). Ngoài ra, ATV còn trao đổi phóng sự truyền hình “Sức sống miền Tây” với 4 đài truyền hình khác để giúp khán giả có góc nhìn đa dạng về vùng đất và con người miền Tây Nam Bộ” – Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang  Cao Quang Liêm chia sẻ.

Hướng về cộng đồng

Dịp 21-6 năm nay, ATV sẽ tổng kết 5 năm chương trình “Mái ấm ATV”. Đây là một trong những chương trình xã hội – từ thiện được đánh giá cao. Theo Giám đốc ATV Cao Quang Liêm, qua 5 năm, chương trình “Mái ấm ATV” đã vận động các tổ chức, cá nhân cất được 260 căn nhà cho người nghèo, trị giá hơn 7 tỷ đồng. Mỗi năm, chương trình “ATV tiếp bước đến trường” trao 26 suất học bổng, trị giá 10 triệu đồng/suất cho học sinh nghèo vượt khó. Riêng chương trình “Vui cùng phum sóc”, mỗi năm tặng 24 đôi bò, trị giá hơn 360 triệu đồng, giúp đồng bào Khmer trong tỉnh phát triển kinh tế. “Tất cả các chương trình xã hội – từ thiện của ATV đều do các tổ chức, cá nhân đóng góp, thể hiện trách nhiệm cùng tỉnh chăm lo an sinh xã hội” – Giám đốc Giám đốc Đài Phát thanh- Truyền hình An Giang  Cao Quang Liêm khẳng định.

Góp phần làm nên diện mạo mới cho Báo An Giang là các hoạt động xã hội, bổ trợ cho quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng. Nổi bật là Giải Đua thuyền rồng truyền thống Báo An Giang lần II- 2013 tại thành phố Châu Đốc, với sự tham gia của nhiều đội đua thuyền trong và ngoài tỉnh, góp phần phát động phong trào rèn luyện sức khỏe và hưởng ứng hoạt động xã hội  hóa thể dục - thể thao trong tỉnh. Đặc biệt, các hoạt động xã hội - từ thiện tiếp tục được sự hưởng ứng của bạn đọc, nên quy mô được mở rộng và ý nghĩa xã hội cũng tăng lên, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và thể hiện tinh thần tương thân tương ái theo lời dạy và tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Nhiều năm qua, mỗi cán bộ, phóng viên Báo An Giang duy trì ủng hộ 1 ngày lương mỗi tháng vào Quỹ Xã hội - Từ thiện; tích cực vận động đóng góp hoặc trực tiếp đóng góp tiền hoặc hiện vật giúp người nghèo; các phóng viên thâm nhập cơ sở phản ánh những mảnh đời bất hạnh, những hộ dân đang cần mái nhà lành lặn, những học sinh- sinh viên nghèo hiếu học cần sự trợ giúp để tiếp bước đến trường,… Từ đó, năm 2013, Quỹ Xã hội - Từ thiện Báo An Giang đã nhận được sự đóng góp trên 5 tỷ đồng để hỗ trợ gần 200 trường hợp khó khăn, bệnh nhân nghèo;… Nổi bật nhất hỗ trợ cất mới 115 căn nhà Tình nghĩa (trị giá 4,6 tỷ đồng) cho gia đình chính sách từ nguồn tài trợ Tập đoàn Vingroup… Ngoài ra, Báo An Giang còn ủng hộ các nguồn quỹ “Nạn nhân chất độc da cam”; “Vì người nghèo”, “Đền ơn  đáp nghĩa”, quỹ “Khuyến học”,…

NGÔ CHUẨN