Báo động nạn kinh doanh tiền giả

26/09/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Mua 1 được 10, thậm chí được 12 – 15 lần số tiền thật, dịch vụ kinh doanh tiền giả đang thu hút không ít người có lòng tham và hậu quả cũng không hề nhỏ.

Siêu lợi nhuận
 
“Shop tiền giả kính chào quý khách. Giá giao dịch 1 triệu = 10 triệu, 2 triệu = 20 triệu, 3 triệu = 40 triệu. Mệnh giá tiền 500k (k = 1.000), 200k, 100k, 50k. Cách thức giao dịch: Khách lạ gọi điện hoặc nhắn tin cho mình biết số lượng cần đổi. Khách hàng mới mua lần đầu cần đặt cọc trước 200k để đảm bảo giao dịch (thanh toán thẻ cào điện thoại). Cung cấp cho mình 3 thông tin: Số điện thoại liên hệ, họ và tên, địa chỉ. Sau khi nhận được cọc, 4 - 5 tiếng sau bạn nhận hàng trên toàn quốc. Lý do vì sao nhanh: Vì bên tôi có đội ngũ nhân viên giao hàng trên toàn quốc”- tài khoản B.G.C.N rao thông tin trên nhóm Chợ L.X, nhóm bán hàng đang thu hút 52.254 thành viên tham gia.
 
tr7.jpg
 
Nhan nhản những thông tin rao bán tiền giả
 
Tương tự, trên trang Chợ tốt L.X, nhóm bán hàng có gần 93.000 thành viên, dễ dàng bắt gặp đủ kiểu rao bán tiền giả. Tài khoản N.V.T quảng cáo: “Tiền giả giống thật 98%, được làm từ chất liệu polimer không phai màu, khó bị phát hiện. Có thể sử dụng mua xe, mua điện thoại, tiêu xài... đều an toàn cả. Chất lượng và uy tín 100%. Bên mình sẽ từ a-z, các bạn cứ yên tâm”. Tài khoản này cung cấp hẳn số điện thoại 01695004… để giao dịch với tỷ lệ quy đổi mua 1 triệu tiền thật được 10 triệu tiền giả. Một tài khoản khác tên T.V.H. cung cấp số điện thoại 01668099… để bán tiền giả. Anh này nhận ship hàng toàn quốc và “tuyển đại lý chi nhánh toàn quốc”.
 
Trên một nhóm bán hàng khác có gần 60.000 người tham gia, tài khoản N.T.H khẳng định: “Bên tôi có đủ mệnh giá tiền được in bằng chất liệu polimer, giống tiền thật 99%, không nhàu, không ướt, có độ đàn hồi, sử dụng rất an toàn và khó bị phát hiện”. Anh này đưa ra tỷ lệ quy đổi khá hấp dẫn khi 1 triệu tiền thật = 10 triệu tiền giả, 2 triệu = 22 triệu, còn 5 triệu tiền thật = 60 triệu tiền giả. Tài khoản N.T.H cũng lưu ý các tờ tiền có số seri giống nhau, không nên thanh toán nhiều tờ cùng lúc. Khách hàng được yêu cầu đặt cọc bằng card điện thoại hoặc tài khoản ngân hàng, trong đó “tài khoản ngân hàng chỉ giao dịch với khách quen”. Chủ tài khoản thông báo không bán hàng dưới 500.000 đồng. Khi khách đã giao dịch thành công 1 lần, những lần sau sẽ không cần đặt cọc. Dù giới thiệu tiền giả giống thật 99% nhưng chủ tài khoản cũng không quên nhắc “Các bạn tiêu tiền cẩn thận nhé”.
 
Dễ thành tội phạm
 
Trên thực tế, có khá nhiều người vì lòng tham đã đặt mua tiền giả tiêu xài. “Trong số những tài khoản rao bán tiền giả, có nhiều tài khoản ảo, dụ người mua nạp card điện thoại rồi biến mất. Để mua được tiền giả, phải tham khảo những người mua trước để biết tài khoản nào bán hàng uy tín, thường sau khi được người trước giới thiệu là mua dễ dàng. Cộng đồng mạng kháo nhau nên mua tiền mệnh giá 100k và 200k để tránh bị nghi ngờ khi tiêu xài. Khi mua hàng nên mua ít hơn mệnh giá tiền để được thối lại tiền thật”- bạn L.Q.H, người từng mua tiền giả chia sẻ.
 
Xài tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị truy tố hình sự, kể cả người bán, người mua và người vận chuyển tiền giả. Điển hình như trường hợp của Trần Thanh Sang (sinh năm 1989, ngụ phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên), Nguyễn Tấn Phú (sinh năm 1972, ngụ thị trấn An Châu, Châu Thành), Phạm Công Thiện (sinh năm 1980, ngụ xã Bình Thủy, Châu Phú) đã bị phạt từ 3-5 năm tù vì tiêu thụ gần 40 triệu đồng tiền giả. Trong khi đó, đường dây lưu hành tiền giả lên đến gần 500 triệu đồng do đối tượng Lê Minh Tuấn (sinh năm 1970, thường trú huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) và đồng bọn thực hiện ở nhiều tỉnh, thành phố cũng đã bị Công an tỉnh An Giang triệt phá thành công. Điều đáng nói là các đối tượng trong đường dây vừa chấp hành xong án phạt tù về tội “Lưu hành tiền giả” lại tiếp tục móc nối thực hiện hành vi này.
 
Theo lời khai của các đối tượng bị bắt, nguồn gốc tiền giả chủ yếu được mua từ cửa khẩu Lạng Sơn, giáp biên giới Trung Quốc. Sau khi vận chuyển tiền từ Trung Quốc về Việt Nam, tiền giả được các đầu nậu phân xuống cho tay em. Từ đây, tiền được xé nhỏ ra để rao bán trên mạng, phân vào đường dây tiêu thụ. Các đối tượng dùng tiền giả thường xuống vùng nông thôn, trình độ dân trí thấp, ít có khả năng phân biệt giữa tiền thật và tiền giả. Chúng lợi dụng cả những người bán hàng rong, các tiệm tạp hóa nhỏ để mua hàng theo kiểu đổi giả lấy thật. Đây không chỉ là hành vi phạm pháp mà còn phi đạo đức khi lợi dụng những người vốn đã khó khăn, kiếm từng đồng lời để nuôi gia đình. Lưu hành tiền giả còn là tội ác khi tiếp tay cho kẻ xấu phá hoại nền kinh tế Việt Nam.
 
Bài, ảnh: HOÀNG XUÂN