Bạo lực gia đình dẫn đến thảm án

12/04/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Trong cuộc sống thường ngày, các cặp vợ chồng không tránh khỏi mâu thuẫn. Nếu mâu thuẫn dẫn đến bạo lực gia đình, để trẻ em phải chứng kiến thời gian dài là điều rất nguy hiểm. Trẻ sẽ bị xáo trộn tâm lý, hành động khó lường như trường hợp của Nguyễn Thạch Điền (sinh năm 1999, ngụ ấp Phú Thuận A, xã Phú Lâm, Phú Tân).

Thuở nhỏ, như đám trẻ cùng trang lứa, Điền vẫn thường ao ước mình sẽ có một cuộc sống gia đình êm ấm. Tuy nhiên, đối mặt với việc kiếm miếng ăn và những khoản nợ nần, cha mẹ Điền thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn. Ở lứa tuổi còn non dại, Điền không hiểu chuyện gì đang xảy ra, chỉ biết sau những cơn say, cha luôn chửi bới, kiếm chuyện gây sự, thậm chí dùng cả vũ lực với mẹ (bà Hồ Thị Nàng, sinh năm 1972). Thời gian kéo dài, những hình ảnh ấy khắc sâu vào tâm trí Điền, không thể phai mờ. Khi Điền không thể dồn nén, kiềm chế được nữa, chỉ một chút tức giận, Điền đã gây ra cái chết cho chính cha ruột của mình.    
 
t8.jpg
 
Bị cáo Điền ân hận vì hành vi sai trái của mình
 
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 26-8-2016, sau khi bán vé số về, Nguyễn Văn Bòn (sinh năm 1973, cha ruột Điền) ngồi uống rượu một mình. Đến 19 giờ cùng ngày, Bòn nghỉ và mang cơm ra ăn, khoảng 15 phút sau kêu Điền giăng mùng cho ông ngủ. Bà Nàng không cho, kêu Điền: “Mày giữ em đi, để tao rửa chén rồi tao giăng mùng cho ổng ngủ”. Nghe vợ nói vậy, Bòn chửi thề và xông đến đánh. Thấy vậy, Điền chạy đến can ngăn. Bòn ngồi xuống, tiếp tục ăn cơm, vừa ăn, vừa lớn tiếng chửi thề, cự cãi với vợ. Khoảng 3 phút sau, Bòn vào nhà bếp, lấy khúc gỗ vuông dài 44cm (cây đập nước đá) đi đến chỗ Nàng định đánh, Điền chạy đến ôm ngăn lại. Lúc này, Bòn quay người, đưa cây lên định đe dọa đánh Điền. Tức giận, Điền buông Bòn ra, vào buồng lấy cây dao xếp dài 23cm, chạy ra đâm 1 nhát trúng vào hông trái của Bòn. Bòn buông khúc gỗ, dùng tay phải đẩy Điền ra, bỏ chạy. Điền tiếp tục rượt theo đâm nhiều nhát vào tay và hông của Bòn. Bà Nàng hoảng hốt chạy tới can ngăn, Bòn cố gượng bỏ chạy ra đường, té ngã bất tỉnh. Mọi người thấy Bòn bị thương, liền đưa đi cấp cứu, nhưng Bòn đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Sau khi gây án, Điền đến Công an xã Phú Lâm đầu thú và giao nộp cây dao. 
 
Trước vành móng ngựa, Điền bày tỏ sự ân hận khi dùng dao đâm cha ruột mình, làm ông tử vong. Bị cáo bật khóc: “Bị cáo chỉ muốn ngăn cản không cho ông đánh mẹ nữa”. Hội đồng xét xử phân tích: “Là phận con, bị cáo không nên xen vào chuyện giữa cha mẹ, tuy nhiên biết cha mình thường ngày hay gây sự, cãi nhau. Ông có rượu trong người, bị cáo phải biết tìm cách giải quyết sao cho đúng trách nhiệm của người con lớn trong gia đình. Chứ đâu phải vì một chút nóng giận mà bị cáo lại hành xử trái pháp luật? Hành vi của bị cáo sẽ bị mọi người và xã hội lên án, không thể tha thứ bởi nó trái ngược với đạo lý con người. Đây là hồi chuông cảnh báo trong việc giáo dục trẻ em, con cái của những bậc làm cha, làm mẹ. Những hành vi bạo lực trong gia đình sẽ gây bức xúc, ấn tượng không tốt cho tâm trí của trẻ, giống như bị cáo trong vụ án này. Trong cuộc sống gia đình, từ lúc nhỏ bị cáo phải thường xuyên chứng kiến hành động gây gổ, đánh nhau của người lớn nên bị cáo đã có những ấn tượng, suy nghĩ không tốt đối với các thói hư, tật xấu. Bên cạnh đó, bị cáo phải rời ghế nhà trường sớm để lao vào cuộc sống mưu sinh, ít nhiều bị ảnh hưởng bởi xã hội, cuộc sống xung quanh. Đáng nói hơn, bị cáo thiếu sự chăm sóc, giáo dục, yêu thương của người lớn. Vì vậy, vụ án đau lòng này mới xảy ra”.
 
Là con cả trong gia đình, bị cáo Điền ngoài việc chịu án phạt của pháp luật về hành vi giết cha, còn phải gánh vác trách nhiệm không nhỏ khi phía sau là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 1 người mẹ yếu đuối và đứa em chưa tròn 5 tuổi. Qua những lời thẩm vấn công khai, xem xét tất cả những tình tiết, lời khai của những người làm chứng và đại diện cho nạn nhân - cũng đại diện cho bị cáo- đồng thuận tha thứ, xin giảm nhẹ hình phạt. Theo đó, lúc bị cáo phạm tội chưa thành niên, thiếu sự quan tâm của gia đình nên Tòa án nhân dân tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo 9 năm tù về tội “Giết người”, nhằm giúp bị cáo có thời gian lao động tốt, sớm trở về phụ giúp gia đình. 
 
Qua vụ án cho thấy, bậc cha, mẹ cần yêu thương, chăm sóc và giáo dục để trẻ phát triển tốt, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội; không nên có hành vi bạo lực gia đình. 
 
Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG