Bão Tembin giật cấp 10-11 đã ập vào quần đảo Trường Sa

24/12/2017 - 13:29

Đến 11g trưa 24-12, sóng biển cao hơn 3m, gió giật cấp 10-11 đã phủ kín quần đảo Trường Sa.

A A

Cứu hộ ngư dân tại đảo Song Tử Tây - Ảnh: PHƯƠNG CHI

Ông Bùi Đình Dương - chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa - cho biết hiện đảo đã tiếp nhận 304 tàu cá của ngư dân về tránh bão. 

Gió đang tiếp tục mạnh lên, toàn bộ cây cối ở các bão đã bị ngã đổ.

Thông tin từ Sở chỉ huy vùng 4 hải quân và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho biết đang huy động toàn bộ lực lượng quân đội, hải quân gấp rút hỗ trợ người dân, lên các phương án ứng phó cơn bão số 16. 

Hiện có 45 tàu cá của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Bà Rịa -Vũng Tàu vào tránh trú bão an toàn trong âu tàu các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, riêng đảo Sinh Tồn có 8 tàu cá và 93 ngư dân.

Tại đảo Song Tử Tây, tính đến 8h ngày 24-12, đã có 14 tàu cá với 100 ngư dân các tỉnh Bình Định, Quãng Ngãi vào âu trú bão an toàn.

Đảo đã hỗ trợ 5 bộ đồ áo, 50 ngày ăn, 5m3 nước ngọt, 50kg rau xanh các loại, thăm khám sức khỏe và cấp thuốc cho bà con.

Tàu cá neo trú tại đảo Đá Tây - Ảnh: PHƯƠNG CHI

Trong số các tàu trú bão tại đảo Song Tử Tây có ngư dân Nguyễn Văn Quả bị gãy chân và tay ngày 17-12 được quân y đảo cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định. 

"Nếu không có các anh chúng tôi không biết xoay xở kiều gì lúc nguy hiểm, cảm ơn các anh rất nhiều" - ông Huỳnh Thiên, chủ tàu cá BD 97812 TS có ngư dân bị nạn, xúc động nói.

Tại đảo Đá Tây, hiện đã có 20 tàu cá với hơn 133 ngư dân các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Quân y của đảo đã tiến hành thăm khám, cấp thuốc; đảo đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho ngư dân.

Cấp cứu ngư dân Nguyễn Văn Quả tại đảo Song Tử Tây - Ảnh: PHƯƠNG CHI

Tại đảo Sinh Tồn, hiện có 8 tàu của các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, với hơn 97 ngư dân, đảo tiến hành hướng dẫn bà con neo đậu tàu trong âu bão đảm an toàn, hỗ trợ 78 suất ăn, khám cấp thuốc cho 4 lượt ngư dân.

Đảo Trường Sa, hiện tại có 3 tàu cá, của 27 ngư dân các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Khánh Hòa, đảo đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con ngư dân.

Hiện các đảo đang tích chuẩn bị, tiếp tục bám sát mọi diễn biến của bão số 16 để có những sự hướng dẫn, giúp đỡ thiết thực cho bà con ngư dân.

Thượng uý Lê Huy Viên (Chính trị viên nhà giàn Tư Chính) cho biết: "Hiện nay nhà giàn chỉ bị ảnh hưởng nhẹ của bão, có mưa và sóng cấp 3-5. Nhà giàn hoàn toàn bình thường, không bị rung lắc. Anh em cán bộ chiến sĩ vẫn trong tâm thế phòng chống bão và đảm bảo đủ các phương án khi diễn biến xấu đi. Tinh thần bộ đội rất vững vàng và vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ hàng ngày như bình thường". 

Theo đó, các đảo An Bang, đảo Nam Yết, đảo Sinh Tồn, đảo Sơn Ca, Trường Sa Lớn... đã chủ động thông báo gọi các tàu cá ngư dân trong khu vực vào tránh trú bão, gia cố, chằng chống nhà cửa, doanh trại, tàu xuồng, hệ thống điện năng lượng mặt trời, các thiết bị kỹ thuật và công trình khác. 

Đồng thời chuẩn bị các phương án chống ngập hầm, hào, cắt tỉa cành cây chống gãy đổ.

Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo hỗ trợ hàng trăm kg lương thực, thực phẩm và nước ngọt cho ngư dân trong những ngày tránh bão.

Sóng bão ở Song Tử Tây đang mạnh lên,một số tàu cá còn bên ngoài

Hơn 11h30’ trưa nay (24-12), phóng viên  đã liên lạc được anh em trong vùng bão quần đảo Trường Sa tại đảo Song Tử Tây. 

Thượng tá Nguyễn Đăng Hồng - chính trị viên của đảo Song Tử Tây cho biết, hiện giờ sóng bão ở vùng biển đảo Song Tử Tây cũng đang bắt đầu mạnh lên (sóng điện thoại nghe rất phập phù). 

Do sóng quá lớn nên ngoài số tàu thuyền đã vào được bên trong âu tàu tại đảo này từ ngày hôm trước, hiện vẫn còn khoảng 7-8 tàu cá của ngư dân đang nằm ở bên ngoài âu tàu. Số bà con ngư dân trên các tàu cá đã vào được âu tàu tại đảo Song Tử Tây hiện đều được an toàn…

3 tàu và 30 ngư dân vào tránh trú an toàn tại đảo Trường Sa lớn

Lúc 11giờ 30 trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, trung tá Đỗ Hải Đăng, chính trị viên đảo Trường Sa Lớn cho biết, để đối phó với bão, đảo đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện như chằng chống nhà cửa, mé các cây xanh để hạn chế ngã đổ, túc trực chiến 24/24 giờ để bảo vệ tài sản và ứng cứu ngư dân nếu gặp sự cố.

"Hiện tại âu tàu đảo Trường Sa có 3 tàu của ngư dân Khánh Hoà và Bà Rịa Vũng Tàu với 30 ngư dân đã vào neo đậu tránh bão an toàn. Chỉ huy đảo đã chỉ đạo cán bộ chiến sĩ tổ chức chằng buộc các tàu của ngư dân tại âu tàu an toàn, đưa toàn bộ 30 ngư dân lên đảo, bố trí chổ ăn nghĩ chu đáo cho bà con ngư dân", trung tá Đăng nói.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h).

Như vậy, chiều tối và đêm nay bão số 16 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 15 với sóng biển cao 10m sẽ đi qua khu vực đảo Trường Sa Lớn và Huyền Trân; cấp độ rủi ro thiên tai do bão ở huyện đảo Trường Sa cấp 4 (rủi ro thiên tai rất lớn). 

Theo P.S.NGÂN - PHƯƠNG CHI - THANH TRÚC - THÁI THỊNH - MY LĂNG - H.T.DŨNG (Tuổi Trẻ)