Bão tuyết hoành hành ở Mỹ làm 7 người thiệt mạng

27/12/2012 - 13:54
A A

Một trận bão tuyết lớn kèm theo lốc xoáy, mưa tuyết và băng kéo dài từ vịnh Mexico tới vùng Đại Hồ đã khiến ít nhất bảy người thiệt mạng và làm 2.000 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy.

Một trận bão tuyết lớn kèm theo lốc xoáy, mưa tuyết và băng kéo dài từ vịnh Mexico tới vùng Đại Hồ đã khiến ít nhất bảy người thiệt mạng và làm 2.000 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy.

Cơn bão đã gây khó khăn cho những du khách muốn đi du lịch nhân dịp nghỉ Giáng sinh và nhà chức trách cảnh báo người dân nên ở nhà thay vì đi lại do gió to, thời tiết lạnh giá và đường sá trơn trượt.

Nha khí tượng quốc gia Mỹ cảnh báo “các điều kiện đi lại nguy hiểm vì đường phủ băng và tuyết” và nói tuyết rơi quá nhiều có thể làm đứt đường dây điện và khiến cây đổ. Hiện 200.000 người đang phải sống trong cảnh mất điện.


Ở bờ Đông, nha khí tượng dự báo tuyết sẽ rơi dày 46 cm từ bang New York tới bang Maine và cảnh báo mưa tuyết, gió lốc và những cơn bão tuyết mới đang trên đường tràn xuống các bang Carolina. Còn tại bờ Tây, khu vực dãy núi Rocky cũng đã chìm trong 30 cm tuyết do hàng loạt trận bão tuyết khác.

Tại Albion, bang Illinois, tuyết rơi dày 47 cm vào ngày thứ Tư trong khi một phần Pennsylvania có mưa kèm tuyết rơi khiến thời tiết rất lạnh. Cảnh sát bang Indiana nói họ đã nhận được 159 cuộc báo tai nạn gần Indianapolis chỉ trong vài giờ đồng hồ xảy ra bão tuyết.

Hơn 1.500 chuyến bay đã bị hủy vào tối thứ Tư, sau khi 536 chuyến không thể cất cánh trong ngày thứ Ba, theo trang web theo dõi các chuyến bay FlightAware. Trong ngày thứ Năm đã có thêm 201 chuyến bị hủy.

“Vấn đề lớn nhất cả ở hai bờ là gió to khiến việc cất cánh rất khó khăn,” người đứng đầu FlightAware, Daniel Baker, cho biết. Nhiều căn nhà dân và cửa hàng bị hư hại trong ngày thứ Ba sau khi 34 cơn gió lốc xảy ra ở các bang miền nam nước Mỹ Texas, Louisiana, Alabama và Mississippi.

James Bowman kể lại ông đang ngồi trong phòng khách khi nghe tiếng gió thổi bên ngoài căn nhà của ông ở khu nông thôn tại Texas chiều thứ Ba. “Đồ đạc trong phòng khách bắt đầu rơi xuống”, Bowman, ở nhà một mình khi đó, nói. “Tôi chỉ biết cảm ơn Chúa vì không bị thương và các bức tường không đổ lên người tôi.”

Thống đốc cả hai bang Mississippi và Alabama đều đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Hơn 200.000 phải sống trong cảnh mất điện ở Arkansas, Mississippi và Texas. Công ty dịch vụ công ích vùng nói họ đang nỗ lực khắc phục sự cố, nhưng có thể phải mất một tuần lễ mọi việc mới có thể bình thường trở lại.

“Điều kiện đường xá khiến việc đi lại nguy hiểm và rất chậm”, công ty Entergy nói trong một tuyên bố. “Thêm vào đó, nguy cơ cây đổ là rất lớn cho những người làm việc để sửa chữa đường dây điện lúc này.”

Hai trẻ em đã thiệt mạng sau khi bà mẹ mất kiểm soát với chiếc xe trên con đường đóng băng trơn trợt ở Arkansas vào đúng ngày Giáng sinh, theo lời cảnh sát bang. Một người khác cũng thiệt mạng ở bang này trước đó trong ngày thứ Tư vì cơn bão, theo cơ quan tình trạng khẩn cấp Arkansas.

Hơn một chục người bị thương khi một vụ tai nạn liên hoàn xảy ra với 21 chiếc xe trên tuyến đường đóng băng ở Oklahoma City. Tai nạn bắt đầu khi một xe tải chết máy trên con đường liên bang lớn và các xe đi sau không thể phanh kịp vì đường trơn và tầm nhìn hạn chế, báo Oklahoman cho biết.


Tuyết phủ trắng trên những con đường ở Pittsburg, Pensylvania (Nguồn: AFP)

Hai phụ nữ thiệt mạng trong những tai nạn khác cũng ở bang này ngày Giáng sinh, theo cơ quan tuần tra đường cao tốc bang. Một người đàn ông thiệt mạng tại vùng nông thôn ở Louisiana khi cây đổ đè vào nhà ông cũng trong ngày Giáng sinh, và một người đàn ông ở Texas thiệt mạng vì lý do tương tự tại một khu ngoại ô Houston./.

Trần Trọng (Vietnam+)