Bảo vệ rừng mùa lễ hội

05/05/2017 - 01:03
A A

(AGO) - Dù đã xuất hiện mưa nhiều hơn nhưng toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn tỉnh vẫn bị đặt trong tình trạng cảnh báo cháy cấp V - cấp cháy cực kỳ nguy hiểm. Vào mùa lễ hội, lượng khách hành hương tăng nhiều hơn, công tác bảo vệ rừng càng thêm vất vả.

Cảnh giác cao độ

Trong khi người dân TP. Châu Đốc đang hân hoan chào đón Tháng Du lịch với hoạt động chính là Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam thì những người sống gần các cánh rừng trên địa bàn càng phải nâng cao tinh thần cảnh giác. “Thời điểm này, nhiệt độ luôn ở mức cao, ban ngày nắng nóng dữ dội. Phần lớn diện tích rừng trên núi Sam đều đang bị khô, lá cây rụng xuống tạo thành lớp thảm dày. Những cơn mưa đầu mùa làm cho lớp lá rụng phía dưới và lớp vỏ cây ngấm nước, rồi lại được phơi khô dưới trời nắng nóng. Nếu chẳng may xảy ra cháy, lá cây và vỏ cây sẽ cháy rất đậm, ngọn lửa lan nhanh qua thân cây rừng và cháy luồng phía dưới lớp lá rất khó dập tắt” - ông Nguyễn Văn Vàng, sống gần một cánh rừng trên núi Sam, cho biết. Hiện nay, lượng khách lên núi chơi ngày càng đông. Hầu như ngày nào ông Vàng cũng theo chân các đoàn du khách, đặc biệt là khách hành hương để nhắc nhở họ không đốt giấy vàng mã, không sử dụng lửa trên núi. “Nhiều người hay có thói quen đốt nhang cúng rồi bỏ đi. Khi nhang cháy xuống đến chưng nhang có thể gây cháy cả lư hương, nếu gặp gió mạnh dễ lan ra cháy rừng. Tôi luôn nhắc nhở họ phải chờ cho nhang cháy hết, chắc chắn không còn tàn lửa thì mới bỏ đi” - ông Vàng chia sẻ.

Bao-ve-rung-2.jpg

Tăng cường phối hợp các lực lượng PCCCR

Đối với ông Trần Văn Chiến (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, Tịnh Biên), nhiệm vụ bảo vệ rừng luôn đặt lên hàng đầu khi lượng khách lên núi Cấm ngày càng nhiều hơn. “Những đoàn khách hành hương lên núi hay sử dụng lửa để nấu ăn, đốt nhang, giấy vàng mã. Chúng tôi phải luôn nhắc nhở họ cẩn thận khi sử dụng lửa. Chỉ cần đóm lửa nhỏ hoặc tàn thuốc rơi vào rừng, có thể gây cháy lớn. Mà rừng lại gần với các vườn cây ăn trái và nhà dân trên núi, nếu cháy sẽ thiệt hại khó lường” - ông Chiến lo lắng.

Bảo vệ tối đa

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, mặc dù năm nay đã xuất hiện mưa sớm hơn nhưng nền nhiệt mùa khô trên địa bàn tỉnh vẫn cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 2,1oC. Hiện nay, hiện tượng Enso đang ở xu thế trung tính nhưng nghiêng về pha nóng, có khả năng đạt ngưỡng El Nino vào tháng 7, tháng 8-2017 và tiếp tục phát triển đến cuối năm. Đến đầu tháng 5, nắng nóng vẫn còn gay gắt trong khi toàn bộ diện tích rừng của tỉnh đều đã nâng lên cấp cháy V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Lá và thân cây rừng rất dễ bắt lửa gây cháy lớn, lây lan nhanh trên diện rộng, gây thiệt hại nhiều mặt. Vụ cháy tại rừng tràm Viễn thông (xã Tân Tuyến, Tri Tôn) kéo dài từ trưa đến tối 21-4 vừa qua là điển hình của một vụ cháy lan nhanh, nguy hiểm. Trước đó, cũng có một vụ vi phạm lửa gây cháy rừng đồi núi nhưng nhờ dập tắt kịp thời nên thiệt hại không lớn. Theo Chi cục Kiểm lâm, lượng khách du lịch, khách hành hương đến viếng núi tại An Giang năm nay sẽ đông hơn cùng kỳ và kéo dài đến những ngày lễ hội, như: Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc), lễ hội đình Thới Sơn (Tịnh Biên)… gây nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng rất cao.

Để chủ động trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung đề cao cảnh giác, luôn đặt lực lượng trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ và thực hiện ngay những giải pháp cấp bách. Theo đó, kể từ ngày 20-4, các đơn vị thực hiện ứng trực PCCCR hàng ngày. Riêng những ngày nghỉ như: Thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, phải bảo đảm trực 100% quân số. Vào cao điểm mùa khô, các hoạt động trong rừng như: Giải quyết chặt cây, tỉa thưa rừng, lấy thuốc nam... phải tạm ngừng. Các đơn vị được yêu cầu tăng cường tuần tra, ngăn chặn những người vào rừng khai thác lâm sản trái phép, đặc biệt là các đối tượng vào rừng đốt tổ ong. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền công tác PCCCR, sử dụng lửa, đốt nhang bằng nhiều hình thức như: Treo băng-rôn, bảng tam giác cấm lửa, vẽ chữ cấm lửa trên đá dọc theo các tuyến đường có khách tham quan du lịch, hành hương.

Để bảo vệ tốt diện tích rừng, lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm tăng cường phối hợp tuần tra hàng ngày ở các khu vực trọng điểm, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Hàng ngày, phải kiểm tra phương tiện, dụng cụ PCCCR đảm bảo hoạt động tốt. Đối với các đơn vị Kiểm lâm, tiếp tục xây dựng lịch trực và phân công cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ huy các cấp trong công tác bảo vệ và PCCCR, đảm bảo thông tin liên lạc thường xuyên, thông suốt nhằm thông tin kịp thời cho nhau về diễn biến tình hình PCCCR hàng ngày…

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN