Bắt khẩn cấp 5 “yêu râu xanh”

14/06/2017 - 00:05
A A

(AGO) - Xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục đối với trẻ em thời gian gần đây đang nóng trên nhiều diễn đàn trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, dư luận rất bức xúc, đến mức một số đại biểu Quốc hội phải lên tiếng. An Giang là địa bàn mà loại tội phạm này diễn biến khá phức tạp.

Ngày 29-5-2017, tại huyện Thoại Sơn xảy ra vụ hiếp dâm tập thể đặc biệt nghiêm trọng mà các đối tượng đều là những thanh niên mới lớn, còn bị hại là trẻ vị thành niên. Sau khi sự việc xảy ra, trên cơ sở tố cáo của nạn nhân và kết quả xác minh, Công an huyện Thoại Sơn đã bắt khẩn cấp 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Phước Hậu (sinh năm 1997), Huỳnh Tấn Đạt (sinh năm 2001), Nguyễn Hoàng Phi (sinh năm 2000), Lê Quốc Khánh (sinh năm 2000), Trần Thanh Ngà (sinh năm 1999) cùng ngụ tại thị trấn Óc Eo (Thoại Sơn).

t8.jpg

Ảnh minh họa

Sau khi bị bắt, các đối tượng bước đầu khai nhận: Khoảng 19 giờ ngày 29-5-2017, một nhóm thanh niên hơn chục người (có 5 đối tượng nêu trên) uống cà phê tại thị trấn Óc Eo rồi bàn tính chuyện nhậu. Cả nhóm bắt đầu cuộc nhậu vào khoảng 22 giờ cùng ngày, đang nhậu 2 cô gái tên V. và Th. đi ngang, 1 thanh niên trong nhóm biết tên 2 cô gái này nên rủ vào cùng nhậu. Nhậu một lúc thì rủ nhau qua nhà trọ gần đó nhậu tiếp... rồi giữa 2 cô gái xích mích cãi nhau, một trong 2 cô gái cầm chai rượu còn gần nửa lít chia nhau uống hết. Thấy hết rượu nên Nguyễn Phước Hậu và Trần Thanh Ngà chạy xe đi mua thêm rượu về nhậu. Khi mua rượu về đến phòng thì thấy cô gái tên Th. đang ói, sau đó 2 thanh niên ẵm cô này đặt lên giường, tiếp theo Hậu và Ngà cởi quần áo 2 cô này ra, cô gái say quá không còn biết phản ứng. Nguyễn Phước Hậu tự cởi quần áo của mình ra và xâm hại cô gái. Hậu quan hệ xong thì đến lượt Huỳnh Tấn Đạt quan hệ với cô gái, tiếp theo đến lượt Phi; còn Trần Thanh Ngà thì đòi quan hệ với cô gái kia nhưng bị phản ứng và la lên nên không thực hiện được hành vi, Ngà quay qua quan hệ với cô bên này. Nghe tiếng la trong phòng, nhân viên nhà nghỉ đến kêu cửa thì cả nhóm im lặng không ai mở cửa, buộc nhân viên nhà nghỉ phải dùng chìa khóa riêng mở cửa kiểm tra thì phát hiện trong phòng có 1 người nữ không mặc quần áo nằm im như bị xỉu, còn 4 thanh niên thì núp sau cánh cửa phòng và chạy vào phòng vệ sinh trốn. Nhân viên nhà trọ lấy quần áo mặc cho nạn nhân và chở tới phòng khám gần đó cấp cứu, sau đó báo sự việc cho Công an thị trấn Óc Eo.

Công an đến hiện trường thì số thanh niên này bỏ trốn. Công an đã mời số thanh niên có liên quan về làm việc và họ đã khai báo toàn bộ diễn biến, hành vi hiếp dâm cô gái. Thấy vụ việc nghiêm trọng, Công an thị trấn Óc Eo báo cáo khẩn về Công an huyện Thoại Sơn, Công an huyện cử cán bộ điều tra đến xác minh hiện trường, thu giữ vật chứng có liên quan và ra lệnh bắt khẩn cấp 5 đối tượng để điều tra. Hiện nay, vụ án đang được cơ quan Công an củng cố hồ sơ để đưa ra xử lý trước pháp luật.

Qua vụ án cho thấy, những thanh niên trên thiếu sự giáo dục, thiếu sự quản lý của gia đình, bỏ nhà đi chơi thâu đêm, ăn nhậu sa đà, nhất là 2 cô gái còn nhỏ tuổi nhưng sa vào rượu chè đến mức không còn làm chủ được bản thân dẫn đến bị xâm hại. Tình trạng thanh, thiếu niên ăn chơi, nhậu nhẹt rồi quan hệ tình dục bừa bãi, thậm chí gây nên những vụ án nghiêm trọng như trên có rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến thiếu sự giáo dục, quản lý của gia đình, nhà trường; đặc biệt là sự tiếp xúc với tranh, ảnh, sách báo khiêu dâm đồi trụy, nhất là trên các trang mạng Internet. Do đó, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, quản lý, định hướng nghề nghiệp để phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm xâm hại tình dục. Bên cạnh đó, cần phổ biến, giáo dục cho trẻ em gái những kỹ năng sống, kỹ năng phản ứng, tránh những tình huống có thể dẫn đến bị xâm hại, nhằm hạn chế tội phạm nguy hiểm này.

MINH HÀ