Bật mí kỹ xảo hậu trường phim "Guilliver du ký"

07/01/2011 - 14:47
A A

Kỹ xảo chính là yếu tố quan trọng nhất cho bộ phim "Guilliver du ký" ở định dạng 3D.

Kỹ xảo chính là yếu tố quan trọng nhất cho bộ phim "Guilliver du ký" ở định dạng 3D.

Câu chuyện về anh chàng hậu đậu và khoác lác Guilliver bất ngờ lọt vào xứ sở người tí hon đã được dàn dựng lại với kỹ thuật 3D của điện ảnh. Và, kỹ xảo chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của bộ phim này.

Những kỹ xảo đáng chú ý trong phim đều do nhóm đã thiết kế hiệu ứng cho 2012 thực hiện, cùng sự hợp tác chặt chẽ của Rob Letterman trong cả thiết kế và thực hiện CGI, ngoài ra còn có sự hỗ trợ của WETA Digital – đội ngũ kỹ xảo trong "Avatar", "LOTR" và "King Kong".

Ở đây, thiết kế robot kết hợp cả hiện đại lẫn cổ điển, nên một phần thiết kế ban đầu có thiết kế đương đại, chứa đựng một công nghệ giống thời Victoria. Điều này gợi lên nhiều vấn đề hơn về mặt kỹ thuật của đầu máy robot – hệ thống bánh răng và ròng rọc của nó. Ban đầu, họ định cũng dùng động cơ hơi nước để vận hành người máy, nhưng ý tưởng đó phải dẹp bỏ bởi sự phức tạp hình ảnh mà nó tạo ra. Vì vậy, họ phải sử dụng một thứ gì đó gọn gàng và tinh tế hơn.

Các họa sỹ hiệu ứng không tự làm cho công việc của mình dễ thở hơn. Con robot bắt đầu sống dậy từ một vật tí hon, một thiết bị hình thùng rác rồi biến hình thành một khối to lớn khổng lồ và chiến đấu với Gulliver. Bởi các nhà làm phim đã lọc qua những thử thách này và đưa những tinh chỉnh CG cuối cùng vào khâu hậu kỳ, nên trong quá trình quay phim, Jack Black sẽ phải chiến đấu với một diễn viên đóng thế mặc một bộ đồ robot kích cỡ bình thường. Điều này cho phép Black tương tác với người máy trong quá trình quay phim, đồng thời giúp các diễn viên và đội ngũ hiệu ứng hình ảnh mường tượng ra những gì họ cần phải thể hiện trên màn ảnh.

Trong một cảnh khi mà Gulliver nhẹ nhàng chiến đấu cùng chiến hạm của người Blefuscian, camera tốc độ cao đã thu hình Black, người đang cởi trần và giơ ngực ra để tạo ra hiệu ứng của hàng trăm viên đại bác mini đập vào bụng của Gulliver, tạo ra vô số cơn sóng thịt trên người anh. Nếu như điều đó vẫn chưa đủ, Black cũng bị trói chặt xuống một bãi biển, bị kéo đi trên một chiếc xe lăn ọp ẹp, bị mưa xối...

Ngay cả khi mọi thứ khá là bình an ở Lilliput, và Black không phải đứng trước máy quay, anh đều có mặt ở trường quay và nhắc lời thoại của anh cho các bạn diễn đang diễn xuất theo ánh mắt của Gulliver. Với hơn nửa bộ phim được quay trước phông nền xanh trên một sân khấu lớn, sự hỗ trợ của Black là vô giá đối với các diễn viên khác.

Cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ các diễn viên cũng như tạo ra một thế giới liên kết là hệ thống máy quay đột phá được biết đến với cái tên DualMoCo (“MoCo” viết tắt của motion control – điều khiển chuyển động), được dùng triệt để lần đầu tiên trong "Gulliver’s Travels".

Hệ thống DualMoCo tận dụng công nghệ máy tính phức tạp và hệ thống cần trục máy quay đồng bộ để thu hình, trong thời gian thực, nhân vật phi thực tế Gulliver và những người tý hon Lilliput ở trên cùng một cảnh quay, mặc dù có sự khác biệt rất đáng kể về chiều cao.

Trong khi Black ở một khu vực để diễn trước phông nền xanh, những diễn viên vào vai người tý hon sẽ ở phần sân khấu khác để diễn. Rob Letterman giải thích: “Tôi muốn Jack tương tác với những diễn viên khác, và để có được sự tự nhiên trong những động tác đó – như thể họ cùng ở trong một căn phòng với nhau vậy. Với phim hài, đó là yếu tố cốt lõi. Trên màn ảnh, bạn sẽ thấy Jack nói chuyện với một nhân vật bé tẹo. Mục đích sử dụng hệ thống DualMoCo là để làm cho hiệu ứng đó trong như thật và bạn sẽ chưa bao giờ được chứng kiến.”

 

Nguồn:  Minh An
Afamily