Bắt tạm giam cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngay tại tòa

23/10/2017 - 15:06
A A

Chiều 23-10, trước khi tiếp tục phiên xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bố thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt giam cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) ngay trong phòng lưu phạm.

nguyen-minh-hung.jpg

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã ngất xỉu tại chỗ sau khi nghe tin bị bắt tạm giam ngay tại tòa. (Ảnh: Hữu Ký)

Chiều 23-10, trước khi phiên tòa diễn ra, Cơ quan CSĐT, công an TP.HCM đọc lệnh bắt  giam ngay tại tòa đối với Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải H&C) để điều tra làm rõ các hành vi liên quan đến việc nhập lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc vào Việt Nam, thời hạn tạm giam 90 ngày.

Được biết ngay khi nghe lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng đã bị ngất xỉu ngay tại chỗ và các bác sĩ đang điều trị cấp cứu cho bị cáo này. Do vậy nên phiên tòa phúc thẩm vẫn chưa diễn ra.

Theo công bố của Chủ tọa phiên tòa, việc TAND cấp cao TP.HCM ra quyết định tạm giam đối với 2 bị cáo trên nhằm đảm bảo cho việc giải quyết vụ án được khách quan, công tâm, không sót người lọt tội. Trao đổi bên lề với PV, một luật sư cho biết, việc làm này không vi phạm pháp luật, nhưng khá hiếm khi xảy ra trong nền tố tụng nước nhà.

Trước đó 2 bị cáo này cùng một số bị cáo khác đã bị bắt tạm giam từ ngày 19-9-2014 đến ngày 17-3-2017. Sau đó các bị cáo được cho tại ngoại. Trong phiên tòa sáng nay HĐXX cho biết trong thời gian bị tam giam 2,5 năm các bị cáo không hề có đơn khiếu nại liên quan đến việc điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án. 

bat tam giam cuu chu tich vn pharma nguyen minh hung ngay tai toa hinh anh 2

Các nhân viên y tế được mời đến tòa để sơ cứu cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng vào lúc 14h50 (Ảnh: Hữu Ký)

Vào buổi sáng cùng ngày HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số nội dung trong vụ án. Tại tòa bị cáo Hùng và Cường tiếp tục quanh co không thừa nhận hành vi của mình.

Cũng liên quan vụ án này trong phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã nêu ra nhiều căn cứyêu cầu HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đối với vụ án này. Cụ thể, VKS cho rằng các bị cáo thỏa thuận nâng giá thuốc từ 18 USD lên 27 USD và sau đó là 75 USD,  làm giả hồ sơ thuốc để nhập thuốc về bán ra thị trường là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, xem thường sức khỏe người khác, nhất là các bệnh nhân ung thư.

Các bị cáo đã dùng thủ đoạn tinh vi sử dụng một loạt giấy tờ giả làm giấy chứng nhận giả, làm giả chữ ký, con dấu hợp pháp hóa lãnh sự tạo để tạo tính hợp pháp cho lô thuốc trị ung thư H-Capita. Kết quả điều tra cho thấy công ty Helix Canada không có thật, các mã vạch quốc tế, mã số thuốc H-Capita không không được tìm thấy.

Đại diện VKS cũng cho rằng cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm bởi Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng bàn bạc làm giả hồ sơ để nhập thuốc H- Capita, Cường cung cấp giấy tờ giả cho Hùng, còn Hùng chỉ đạo các nhân viên của mình thực hiện viết các hồ sơ thuốc, làm giả con dấu. Hành vi này của hai bị cáo có dấu hiệu làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức nhưng chưa điều tra truy tố là bỏ lọt tội phạm.

bat tam giam cuu chu tich vn pharma nguyen minh hung ngay tai toa hinh anh 3

Bị cáo Võ Mạnh Cường cũng bị bắt tạm giam ngay tại tòa. (Ảnh: I.T)

Về việc thẩm định, việc thành lập Hội đồng giám định thuốc có vấn đề khi hội đồng được thành lập gồm 10 người do ông Đỗ Văn Thông cán bộ Cục quản lý dược, Bộ Y tế làm chủ tịch hội đồng. Bởi vì Cục vừa là đơn vị cấp phép vừa là đơn vị thẩm định thì không khách quan.

Kết luận giám định cho thấy 9.300 H-Capita không được sử dụng cho người nhưng lại được cho rằng thuốc kém chất lượng là thiếu căn cứ. Trong kết luận giám định có 10 chuyên gia giám định nhưng trong biên bản chỉ có 7 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký cũng không có đánh giá đạt hay không đạt.

Đặc biệt trong vụ án này lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý Dược không phát hiện ra, Cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng. Việc làm tắc trách của Cục quản lý Dược và Bộ Y tế đã tạo điều kiện còn thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác. Do đó cần phải xem xét trách nhiệm của Cục quản lý dược trong vụ án này.

VKS cũng cho rằng số tiền 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng lớn hơn giá trị lô thuốc (5,3 tỷ đồng) cần được điều tra làm rõ vì sao có sự mâu thuẫn này. Số tiền này còn được chi hoa hồng cho các lô thuốc khác hay không?

Tại tòa nhiều luật sư cũng đồng tình với quan điểm của VKS khi cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, cần phải điều tra lại.

Đáng chú ý, tại phiên tòa bị cáo Võ Mạnh Cường đã đưa ra chứng cứ mới là Giấy phép của Bộ Y tế cấp phép cho Công ty “ma” Helix Canada được hoạt động tại Việt Nam đến năm 2019. Còn bị cáo Phạm Văn Thông cung cấp cho Tòa bộ tài liệu chứng minh lô thuốc H-Capita được sản xuất tại một nhà máy ở Ấn Độ (không phải ở Canada như trong hồ sơ – PV).

Theo hồ sơ, từ năm 2013 thông qua Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc tân dược có nhãn mác công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam với số lượng 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư). Nghi ngờ về nguồn gốc thuốc Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã tiến hành tiến hành thanh, kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Minh Hùng thỏa thuận với Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita giá 27 USD/hộp. Cường lại mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp kèm theo là các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho công ty Helix Canada. Giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên  kết quả giám định cho thấy tất cả giấy tờ trên đều là giả.

Để có hồ sơ nộp cho Cục Quản lý Dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita với giá 2.000 USD. Viết xong Thông đưa lại cho các nhân viên của Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada và đi xin giấy phép nhập khẩu. Sau khi hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật thuốc H-capita, Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Qua giám định Bộ Y tế kết luận thuốc H-Capita 500mg Hùng nhập về chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Số thuốc H-Capita 500mg trên sản xuất, gia công không được kiểm nghiệm và không đảm bảo yêu cầu chỉ tiêu, chất lượng trước khi xuất xưởng.

Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 8-2017, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù giam về tội buôn lậu. Các bị cáo khác bị tuyên mức án từ 1 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam về các tội buôn lậu và làm giả giấy tờ, con dấu.

Theo Dân Việt