Bé trai 17 tháng tuổi suýt tử vong vì sặc dầu Parafin

30/11/2017 - 14:05
A A

Ngày 4-10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đã vừa cấp cứu thành công một cháu bé 14 tháng tuổi do uống phải Parafin.

Ngày 13-9, bé Phạm M.H  (ở Hưng Yên) được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng. Gia đình cho biết, cháu bé đã vớ được chai đựng Parafin dựng ở góc nhà và uống nên đã bị sặc dầu và ho liên tục. 

Cháu lập tức được đưa vào Bệnh viện tỉnh Hưng Yên và đã được  các bác sĩ đặt nội khí quản rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính (ARDS).

TS. Tạ Anh Tuấn -Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu bé vào viện trong tình trạng nguy kịch, nên được chuyển thẳng đến Khoa HSCC. 

Bé được điều trị bằng thở máy thông thường, nhưng không đáp ứng với điều trị, trẻ xuất hiện suy đa tạng: suy hô hấp cấp tính, suy tuần hoàn, và được điều trị theo phác đồ, theo dõi sát tình trạng huyết động, diễn tiến của pH, pCO2 và paO2 trong khí máu động mạch.

Chai dầu Parafin mà bé H uống phải 

Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu nhận định, lúc này cần phải kịp thời đưa ra giải pháp can thiệp mạnh hơn, nếu không nguy cơ tử vong của bệnh nhi là rất lớn. Các bác sĩ thống nhất đặt ECMO để cấp cứu người bệnh.

Sau 3 ngày chạy ECMO, tình trạng sức khỏe cháu bé  tiến triển khả quan khi phim chụp X quang cho thấy phổi sáng dần, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi trở lại bình thường và bé được cai ECMO. 3 ngày sau, cháu tiếp tục được cai máy thở. 

Đến ngày 4-10, bé đã hoàn toàn hồi phục tự thở tốt, tỉnh táo hoàn toàn, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới

Theo THANH HẰNG (Công An Nhân Dân)