Bệnh đau mắt đỏ

26/09/2014 - 06:00
A A

(AGO) - Tôi tên Nguyễn Văn Tâm, ngụ TP. Long Xuyên. Thời gian gần đây, tôi thấy có nhiều người bị bệnh viêm kết mạc mắt. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có lây nhiễm không? Nguyên nhân, phương pháp điều trị và cách phòng bệnh?

Bác sĩ Chuyên khoa I. Dương Hoài Phương, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Mắt- Tai mũi họng- Răng hàm mặt tỉnh An Giang:

Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ là một bệnh rất thường gặp trong nhãn khoa, bệnh thường xảy ra vào mùa mưa hàng năm. Bệnh có thể lây lan trong cộng đồng, nơi sinh sống, công sở và bệnh viện; đồng thời có thể lan thành dịch. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nặng cho mắt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm kết mạc, phổ biến, như:

-Tác nhân vi sinh học: Do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…

-Tác nhân vật lý: Gió, bụi, cát, ánh sáng, sức nóng, tia x.

-Tác nhân hóa học: Các chất axit, kiềm, i-ốt, cồn.

-Do dị ứng: Thuốc, côn trùng, hoặc theo mùa.

Tuy nhiên, bệnh viêm kết mạc cấp có thể phát triển thành dịch (gọi là dịch đau mắt đỏ) thì nguyên nhân chủ yếu là do virus mà hay gặp là Adeno virus.

38sk.jpg

Thuốc nhỏ mắt phải dùng đúng theo chỉ định của thầy thuốc

Các biểu hiện bệnh lý tại mắt: Đỏ mắt, ngứa, cộm, xốn, sợ ánh sáng; chảy nước mắt, có nhiều chất tiết (trong, nhầy hoặc mủ vàng đặc tùy theo nguyên nhân gây bệnh); mi mắt sưng nề, kết mạc bị cương tụ, phù nề; xuất huyết dư­ới kết mạc, phát hiện mắt có những mảng đỏ như máu; kết mạc mi có lớp giả mạc che phủ; kết mạc mi có tổn thương nhú, hột...

Trường hợp nặng có thể gây tổn thương giác mạc làm cho giác mạc bị mờ đục. Bệnh nhân bị sốt nhẹ, có sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ, amidan sưng to...

†Phương pháp điều trị:

Khi người bệnh thấy khác lạ ở mắt, bước đầu có thể dùng nước muối sinh lý (C. NaCl 0,9%) để rửa mắt. Nếu sau đó mắt vẫn không giảm các dấu hiệu khó chịu phải đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám, chẩn đoán và điều trị cho đúng bệnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh mà bác sĩ kê đơn thuốc khác nhau. Trường hợp viêm kết mạc do vi trùng, bệnh có thể tự hồi phục sau 2 tuần, nếu được điều trị thích hợp sẽ hồi phục sớm hơn. Phương pháp điều trị chủ yếu là dùng kháng sinh tại chỗ (nhỏ 4-6 lần/ngày). Viêm kết mạc do siêu vi, bệnh thường tự giới hạn sau 10-12 ngày, nên việc điều trị triệu chứng và nâng đỡ là chủ yếu. Lưu ý, không nên dùng thuốc kháng virus, vì không có hiệu quả. Viêm kết mạc do dị ứng, điều trị kháng histamine tại chỗ. Kháng histamine toàn thân cũng có thể sử dụng trong trường hợp viêm kết mạc nặng.

†Phòng bệnh:

Luôn vệ sinh sạch sẽ, khi đi đường bụi phải đeo kính, tra nước muối sinh lý để rửa mắt. Khi có người bị viêm kết mạc cấp thì phải có ý thức phòng tránh lây nhiễm cho người khác, như: Dùng riêng khăn và chậu rửa mặt, đeo kính và đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết. Trước khi dùng các vật dụng chung, phải rửa tay bằng xà phòng. Hết đợt bệnh, người bệnh phải rửa sạch kính của mình bằng xà phòng. Nếu không, có thể tái nhiễm viêm vì chính cặp kính của mình. Tránh tự pha nước muối để nhỏ mắt, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt hoặc sử dụng chai thuốc của người khác vì có thể gây nguy hiểm cho mắt.Tránh đắp lá cây và một số vật liệu khác vào mắt, làm như vậy bệnh sẽ nhiễm trùng nặng hơn, có trường hợp phải bỏ mắt. Thuốc nhỏ mắt phải dùng đúng theo chỉ định của thầy thuốc.

H.T (Tổng hợp)