Bệnh nhân Hàn Quốc chết tại Việt Nam: Người tiếp xúc âm tính với MERS-CoV

13/06/2015 - 09:27
A A

Sáng 13-6, Bộ Y tế cho biết, các mẫu bệnh phẩm của người tiếp xúc với nạn nhân người Hàn Quốc đã chết tại Thanh Hóa đều cho kết quả âm tính với MERS-CoV .

Bộ Y tế cho biết, trường hợp tử vong tại Thanh Hóa có kết quả âm tính với virus MERS - CoV. Tuy nhiên, Cục Y tế Dự phòng vẫn tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm những trường hợp từng tiếp xúc gần với người này trong vòng 14 ngày.
 
cyfpdao-lon-cuoc-song-tprg.jpg
Mers làm đảo lộn cuộc sống của người Hàn Quốc
 
Hiện tại có 2 người cùng công ty với trường hợp tử vong và 5 trường hợp đang ở các công ty khác tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa sẽ tiếp tục giám sát bằng hình thức cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe đủ 14 ngày theo quy định.
 
“Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe liên quan tới dịch bệnh MERS-CoV kịp thời thông báo tới y tế cơ quan, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa”, Bộ Y tế yêu cầu.
 
Trước đó, theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vào 11 giờ 30 đêm ngày 10 tháng 6 năm 2015, Văn phòng thường trực Văn phòng đáp ứng dịch bệnh nhanh (EOC) nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa về một người Hàn Quốc đột tử không rõ nguyên nhân.
 
Được biết, bệnh nhân này tiếp xúc, sinh hoạt chung với nhóm công nhân cùng công ty, trong đó có 2 công nhân vừa từ Hàn Quốc sang Việt Nam.
 
Bộ Y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với trường hợp tử vong, những người nhập cảnh trong 14 ngày từ Hàn Quốc và các nước vùng dịch khu vực Trung Đông có mặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa.
 
Kết quả cho thấy, các mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với nạn nhân người Hàn Quốc đã tử vong tại khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đều cho kết quả âm tính với MERS-CoV.
 
Cục Y tế dự phòng đã báo cáo Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và Khu kinh tế Nghi Sơn cũng như người nhà, cơ quan chủ quản của trường hợp đột tử người Hàn Quốc vừa xảy ra.
 
Bộ Y tế chính thức lập Fanpage phòng, chống MERS-CoV
 
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Fanpage phòng, chống MERS-CoV của Việt Nam đã chính thức được thành lập ngày 12/6. Fanpage do Văn phòng thường trực đáp ứng dịch bệnh nhanh (EOC), Cục Y tế dự phòng điều hành.
 
WHO đánh giá, thành lập Fanpage nhằm cung cấp những thông tin cập nhất, hướng dẫn, khuyến cáo đến người dân, cộng đồng về công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV.
 
Cùng ngày, WHO cũng cho biết, tính đến tối ngày 12/6, WHO công bố tổng số người nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc là 126 người, trong đó có thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại Hàn Quốc lên 12 người. Hiện tại, nước này có 3.680 người cách ly, trong đó có 3.453 người được cách ly tại nhà, 227 được theo dõi và cách ly tại các cơ sở y tế.

 

Theo Dân Việt