Bị hành hung, bao giờ mới được nhận tiền bồi thường?

26/08/2015 - 05:00
A A

(AGO) - Ông Thái Văn Nhuận (sinh năm 1964, ngụ khóm Long Quới C, phường Long Phú, TX. Tân Châu) trình bày với Báo An Giang việc ông bị hành hung, Tòa án nhân dân TX. Tân Châu tuyên phạt bị cáo bồi thường, nhưng ông vẫn chưa nhận được tiền.

Theo bản án số 23 của Tòa án nhân dân TX. Tân Châu ngày 13-5-2014, vụ án của ông được tóm tắt như sau: Khoảng 7 giờ ngày 2-7-2013, Huỳnh Văn Đủ (sinh năm 1991, ngụ xã Lê Chánh) đến nhà chị ruột là H.T.T.M ở phường Long Phú chơi, rồi sang nhà người bà con khác nhậu. Trên đường về, ông Đủ lớn tiếng chửi thề. Ông Nhuận đang ở trong nhà, nghe ông Đủ chửi nhiều lần nên ông nghĩ rằng ông Đủ chửi ông (vì giữa ông và gia đình bên chồng của M. có mâu thuẫn tranh chấp đất). Ông cầm thanh kim loại tròn (dài 58cm) chạy đến đánh ông Đủ. Ông Đủ giơ tay đỡ, giật thanh kim loại trên tay làm ông té ngã. Trong lúc ông khom người đứng dậy thì ông Đủ dùng thanh kim loại đánh vào vùng đầu. Hậu quả, ông bị “chấn thương sọ não tụ ngoài màng cứng thái dương phải, dập não, đã phẫu thuật sọ lấy máu tụ, đặt lại nắp sọ, khuyết sọ đường kính 8-10cm đáy chắc, tỷ lệ thương tật 31%” (theo biên bản giám định pháp y). Hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Đủ 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Đồng thời, bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho ông Nhuận trên 62 triệu đồng, gồm các khoản chi phí: Tiền thuốc điều trị vết thương, mua thức ăn bồi dưỡng sức khỏe, tiền xe và tiền giám định thương tật, tiền tổn thất tinh thần và thu nhập bị mất trong thời gian điều trị vết thương.
 

76t5-3.jpg

Ông Nhuận trình bày vụ việc với phóng viên

Dù bản án đã tuyên như vậy, nhưng ông Nhuận vẫn chưa nhận được phần tiền bồi thường. Ông bức xúc: “Để có tiền điều trị, tôi đã phải vay mượn bên ngoài 40 triệu đồng, mỗi tháng đóng lãi 2 triệu đồng (từ lúc xảy ra vụ việc đến nay). Hoàn cảnh tôi rất nghèo khó, nay lại bị thương nên không thể lao động như trước. Tôi không buộc bị cáo đưa tiền bồi thường một lượt cho tôi, chỉ cần đưa trước 40 triệu đồng để tôi trả nợ vay nóng. Điều tôi buồn nhất là khi xảy ra chuyện, gia đình bị cáo không hề có một lời hỏi thăm sức khỏe tôi. Nếu nói phải trái, tôi sẵn sàng hỗ trợ giảm bớt phần tiền bồi thường, coi như là xui rủi chẳng ai muốn, mỗi bên chịu thiệt một phần. Đằng này, họ mặc kệ tôi sống khổ sở, không nghĩ tình nghĩa với nhau. Vì thế, tôi làm đơn yêu cầu thi hành án (THA), nhưng cơ quan chức năng trả lời là chưa thể thi hành vì ông Đủ không có tài sản, đợi ra tù mới tính. Như vậy, tôi là người bị hại, lại phải chịu cảnh thiệt thòi vì không nhận được tiền bồi thường?”.

Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự TX. Tân Châu Nguyễn Văn Thương cho biết: “Tháng 6-2015, ông Nhuận có đơn yêu cầu THA. Ngày 2-7-2015, chi cục ra quyết định 750 thi hành bản án trên, buộc ông Đủ bồi thường trên 62 triệu đồng cho ông Nhuận. Quá trình xác minh tài sản, chấp hành viên nhận thấy gia đình ông Đủ gồm 4 nhân khẩu, có 2 lao động chính, 2 con nhỏ. Ông Đủ không có tài sản, lại đang chấp hành hình phạt tù nên không đủ điều kiện THA. Chi cục đã vận động gia đình ông Đủ có biện pháp bồi thường phần nào số tiền cho bị hại, nhưng họ không chấp thuận. Do đó, theo quy định mới, chi cục sẽ ra quyết định đối với Huỳnh Văn Đủ “Chưa có điều kiện THA” (thay cho quyết định trả đơn đối với ông Thái Văn Nhuận). Khi ông Đủ có điều kiện thi hành thì ông Nhuận tiếp tục có đơn yêu cầu THA. Chúng tôi chỉ có thể làm đến giai đoạn này, mong ông Nhuận yên tâm chờ đợi”.

Luật sư Nguyễn Trọng Bình (Văn phòng Luật sư Nguyễn Bình) nhận định: “Trường hợp này, ông Nhuận nên liên hệ một luật sư để nhờ luật sư đến vận động, giải thích cùng gia đình bị cáo. Việc gia đình chấp thuận bồi thường thay cho bị cáo sẽ mang đến 2 điều lợi. Thứ nhất, điều này phù hợp với tính nhân đạo giữa người và người. Thứ hai, đây sẽ là một trong những căn cứ để bị cáo được xét miễn giảm án phạt tù, thể hiện rằng phía bị cáo có thiện chí khắc phục hậu quả”.  

Theo Điều 44a (xác định việc chưa có điều kiện THA) của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THA dân sự ngày 25-11-2014, căn cứ kết quả xác minh điều kiện THA, Thủ trưởng cơ quan THA dân sự ra quyết định về việc chưa có điều kiện THA khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Người phải THA không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người phải THA, người mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng và không có tài sản để THA hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế THA hoặc tài sản theo quy định của pháp luật không được kê biên, xử lý để THA; b) Người phải THA phải thi hành nghĩa vụ về trả vật đặc định nhưng vật phải trả không còn hoặc hư hỏng đến mức không thể sử dụng được; phải trả giấy tờ nhưng giấy tờ không thể thu hồi và cũng không thể cấp lại được mà đương sự không có thỏa thuận khác; c) Chưa xác định được địa chỉ, nơi cư trú của người phải THA, người chưa thành niên được giao cho người khác nuôi dưỡng. Thông tin về tên, địa chỉ, nghĩa vụ phải thi hành của người phải THA chưa có điều kiện thi hành được đăng tải trên trang thông tin điện tử về THA dân sự và gửi cho UBND cấp xã nơi xác minh để niêm yết. Khi người phải THA có điều kiện thi hành thì cơ quan THA phải tổ chức thi hành. 

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG