Bổ sung quy định về nhập khẩu sản phẩm động vật

09/09/2011 - 07:39
A A

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành thông tư bổ sung quy trình, thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và kiểm tra vệ sinh thú y.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành thông tư bổ sung quy trình, thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và kiểm tra vệ sinh thú y.

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Thông tư 57/2011/TT–BNNPTNT, sản phẩm động vật trên cạn chưa được làm sạch khi được nhập khẩu vào Việt Nam để gia công, chế biến hàng xuất khẩu phải được cơ quan thú y có thẩm quyền của nước xuất khẩu thực hiện việc kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Nội dung kiểm dịch xuất khẩu bao gồm tên và địa chỉ công ty xuất khẩu, tên và địa chỉ nhà máy sản xuất sản phẩm xuất khẩu, tên và địa chỉ công ty nhập khẩu sản phẩm gia công, sản phẩm có nguồn gốc từ động vật thuộc vùng, cơ sở chăn nuôi không có dịch bệnh động vật liên quan đối với loại động vật theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), sản phẩm có nguồn gốc từ động vật được kiểm tra trước và sau khi giết mổ, sản phẩm được bao gói đảm bảo vệ sinh thú y, mục đích sử dụng để làm thực phẩm cho con người.

Cũng theo thông tư nêu trên, các doanh nghiệp, cơ sở chỉ được phép gia công, chế biến hàng xuất khẩu tại những nơi đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và đáp ứng các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu.

Đồng thời sản phẩm động vật sau khi gia công, chế biến đến khi xuất khẩu phải thực hiện việc kiểm dịch theo quy định về kiểm dịch sản phẩm động vật xuất khẩu, nếu sản phẩm không đảm bảo các yêu cầu về thủ tục kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan kiểm dịch động vật yêu cầu chủ hàng tái xuất về nước xuất khẩu.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 7/10/2011.

Nguồn: Đỗ Hương
Chinhphu