Bọ xít hút máu xuất hiện trở lại với số lượng nhiều

04/09/2012 - 15:36
A A

Trong những ngày vừa qua, liên tục phát hiện loại bọ xít hút máu người tại nhà dân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trong những ngày vừa qua, liên tục phát hiện loại bọ xít hút máu người tại nhà dân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hà Nội
Ngày 29/8, anh Trần Văn Toàn (số nhà A8/12 ngõ 2 đường Phạm Văn Đồng, thuộc tổ 3, Đồng Xá, Mai Dịch, Cầu Giấy,Hà Nội) đã phát hiện ra một ổ bọ xít ở phòng của em gái với số lượng từ 4 – 5 con bò lổm ngổm trên giường, chiếu, tường nhà. Anh tá hỏa khi biết đấy là loại bọ xít hút máu nên liền đập chết rồi vứt đi.

Bà Nguyễn Thị Hương, người trông giữ ngôi nhà A8/12 kể lại: "Nhà tôi có 3 tầng, vợ chồng đứa con rể vừa mới xây nhà được vài năm nay để cho thuê. Hôm 29/8 thấy mấy người thuê trọ bắt xuống cho tôi xem mấy con bọ xít hút máu người mà phát sợ".


Bọ xít phát hiện ở nhà anh Trần Văn Toàn (Ảnh theo internet)

Bà Hương suy đoán, trong quá trình người thuê ở chắc có chỗ nào ẩm ướt nên tạo điều kiện cho bọ xít hút máu người trú ẩn. Nhà bà chưa đi kiểm tra khử trùng tất cả các phòng vì diệt trừ cái loại côn trùng này phải nhờ đến các cơ quan y tế và chính quyền địa phương. Nếu để lâu những ổ bọ xít này sinh sôi ra thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của nhà bà và những người thuê trọ.

Cho đến nay, việc nghiên cứu về cơ chế lây truyền bệnh giữa bọ xít sang người vẫn đang được nghiên cứu, vì thế người dân vẫn phải chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh, đề phòng lây lan bọ xít...

Bình Định
Ngày 1/9, trong lúc cả nhà đang ngồi xem truyền hình, bà Liên phát hiện có con bọ xít bay lòng vòng rồi đáp xuống nền nhà. Hai đêm 26 và 27/8, chị Trần Thị Kim Cúc và mẹ là bà Liên cũng đã bắt 2 con bọ xít ngay giữa nhà. Sau đó, ngày 2/9, gia đình bà lại tiếp tục bắt được một con bọ xít hút máu nữa trong nhà của mình.

Con bọ xít phát hiện ở Bình Định (Ảnh theo internet)
Cả 3 con bọ xít nhà bà Liên bắt được có hình dáng, kích cỡ giống hệt nhau và giống những con bọ xít hút máu người từng phát hiện và bắt được ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… Bọ xít có 3 đôi chân, vòi chích dài, cứng và nhọn, sau lớp cánh mỏng trên lưng có những vạch ngang màu vàng nâu, phần bụng dẹt và to, rìa bụng có 5 viền màu vàng, toàn thân màu nâu đen.

Tiếp nhận con bọ xít bà Liên bắt được tối qua, thạc sĩ Hồ Việt Hiếu - nghiên cứu viên khoa côn trùng - khẳng định cả ba con bọ xít nhà bà Liên bắt được cùng loài bọ xít hút máu người gây buồn ngủ, tuy nhiên bụng chúng chưa có máu. Đây là loại bọ xít có nguồn gốc từ Trung - Nam Mỹ di cư sang châu Á và nước ta bằng đường du lịch. Loài bọ xít này có tuổi thọ rất lâu, từ 1-2 năm, đặc biệt không ăn uống bất cứ thứ gì trong vòng 20 ngày vẫn sống được.

Bọ xít đốt người có thể truyền ký sinh trùng nội bào Trypanosomacruzi gây bệnh Chaga's qua đường máu. Người bệnh sẽ mất khả năng miễn dịch và thường mệt mỏi, buồn ngủ. Khi bệnh trở thành mãn tính, bệnh nhân có thể tử vong do nghẽn mạch máu. Bệnh mãn tính lây truyền do bị bọ xít đốt, có thể ủ bệnh trong vòng 10 - 30 năm
Ở nước ta, bệnh do bọ xít đốt và truyền nhiễm cho người chưa từng được nghiên cứu và khuyến cáo. Trước mắt, để tránh bị bọ xít đốt, người dân cần biết và diệt trừ ngay, nếu chúng xuất hiện trong nhà. Cái khó là bọ xít lẩn trốn sâu trong các ngóc ngách, nên khó có thể diệt chúng bằng cách phun dịch. Nhưng nếu đã nhận biết được, việc diệt bọ xít này khá dễ dàng. Ban đêm, người dân có thể phát hiện và diệt chúng bằng cách tắt hết đèn điện, soi đèn pin vào tất cả các khe giường, tủ, ngóc ngách trong nhà.
Ngoài ra, chúng thường đẻ trứng bám vào thành ngoài của giường tủ. Trứng bọ xít khá to, thành chùm, màu trắng ngà nên dễ phát hiện. Có thể diệt trứng bằng cách thu gom vào túi, sau đó đốt hoặc giết bằng tay để triệt tận gốc. Nếu trong gia đình có người xuất hiện nốt côn trùng đốt, như miêu tả ở trên, có triệu chứng buồn ngủ bất thường, người dân nhất thiết nên quan sát, tìm loài bọ xít này và báo cho cơ quan y tế dự phòng gần nhà để sớm kiểm tra và khuyến cáo diệt trừ nguồn lây bệnh cho những gia đình xung quanh.

Khánh Chi (TH), vovgiaothong