Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm MERS

17/06/2015 - 18:40
A A

Trước diễn biến hết sức phức tạp của Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona (gọi tắt là MERS-CoV) trên thế giới cũng như tại khu vực châu Á, trong hai ngày 17-18/6, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho trên 200 cán bộ đến từ Sở Y tế 10 tỉnh miền núi phía Bắc và các cán bộ đến từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện các bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện 71 Trung ương.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Lan Anh/TTXVN)


Các học viên đã được Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cập nhật thông tin mới nhất về tình hình bệnh dịch MERS-CoV trên thế giới và khu vực châu Á; trình bày về kế hoạch thu dung, phân tuyến điều trị MERS-CoV, triển khai phòng chống dịch tại các bệnh viện.

Các chuyên gia đầu ngành đến từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai-Hà Nội, Bệnh viên Nhi đồng 1... đã hướng dẫn học viên về các bước giám sát, xử lý ổ dịch; hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm; phòng và kiểm soát lây nhiễm MERS-CoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh, sàng lọc, cách ly, cung ứng phương tiện và hóa chất; một số quy trình phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh; hướng dẫn phòng ngừa biến chứng viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và các bội nhiễm khác trên người bệnh; sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng và kiểm soát lây nhiễm MERS-CoV.

Mặc dù đến thời điểm này, chưa phát hiện trường hợp nào mắc MERS-CoV tại Việt Nam cũng như ở tỉnh Thái Nguyên, tuy nhiên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh Thái Nguyên luôn xác định nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta và vào địa bàn tỉnh là rất lớn do dịch đang lan rộng tại Hàn Quốc; bệnh chưa có vắc xin cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Đặc biệt trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có nhiều doanh nghiệp, đơn vị, trường học có yếu tố nước ngoài, trong đó có Công ty Samsung của Hàn Quốc. Do vậy tỉnh Thái Nguyên đã khẩn trương chỉ đạo và triển khai một số hoạt động; ban hành Chỉ thị về việc tăng cường phòng chống MERS-CoV trên địa bàn tỉnh; thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV tại Công ty Samsung; triệu tập các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố, thị xã tham gia Hội nghị tập huấn trực tuyến về phòng chống MERS-CoV do Bộ Y tế tổ chức./.

Theo THU HẰNG (TTXVN/VIETNAM+)