Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi vào bệnh viện

11/06/2015 - 08:38
A A

Ngày 10-6, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang y tế khi đến các cơ sở y tế và khi tiếp xúc người bệnh nhằm đề phòng trước nguy cơ dịch MERS-CoV xâm nhập,

img-5429-1433929908907.JPG
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến các cơ sở khám chữa bệnh trong thời điểm này - Ảnh: N.Dung
 
Ngày 10-6, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết dù Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus corona (MERS-CoV), tuy nhiên do bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc gần nên nguy cơ lây bệnh rất cao.
 
“Bộ Y tế không khuyến cáo người dân ai cũng phải đeo khẩu trang khi ra đường, tuy nhiên trong trường hợp dịch bệnh chúng ta cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với người bệnh hoặc ở những môi trường có nguy cơ cao như bệnh viện. Chúng ta cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là người bị nhiễm trùng đường hô hấp”- ông Phu nhấn mạnh.
 
Ông Phu cho biết việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc không chỉ giúp phòng chống MERS-CoV mà còn phòng cả virus cúm... Do đó khi đến bệnh viện, nơi có nguy cơ lây nhiễm, người dân nên đeo khẩu trang và người lành cần chủ động cách ly với người bệnh.
 
Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân chỉ cần lựa chọn khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết phải đeo khẩu trang N95. Khẩu trang N95 chỉ dùng cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như: MERS-CoV, SARS, cúm A/H1N1, H5N1, lao phổi....
 
083119-mers-4-1433929885519.jpg
Chỉ cần đeo khẩu trang y tế không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang N95
 
083119-mers-5-1433929885513.jpg
Khẩu trang N95 (nguồn SKDS)
 
Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, trong số 108 trường hợp nhiễm MERS- CoV, 9 ca tử vong thì phần lớn các mắc bệnh xuất phát từ các cơ sở y tế - nơi có bệnh nhân MERS- CoV đang điều trị. Hàn Quốc là nước đứng thứ hai trên thế giới sau Arab Saudi khu vực Trung Đông về số người mắc và tử vong do MERS-CoV. Hàng nghìn người đã bị cách ly, cũng như hàng nghìn trường học buộc phải đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh, người dân mọi lứa tuổi ở Hàn Quốc đều phải sử dụng khẩu trang. Nhiều sự kiện công cộng tại Hàn Quốc bị hủy tổ chức.
 
dichmers1-1433930269788.jpg
Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang phòng chống MERS- CoV (nguồn Internet)
 
Tại các quốc gia khác, Chính phủ các nước đã lên kế hoạch phòng chống dịch MERS-CoV. Nhiều công ty du lịch hủy chuyến tới Hàn Quốc, ước tính 45,000 người từ Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông đã hủy kế hoạch đến Hàn Quốc. Việt Nam khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh MERS-CoV khi không cần thiết. Nhiều công ty du lịch của Việt Nam đã hủy các chuyến đi tới Hàn Quốc.
 
Theo N.DUNG (nld.com.vn)