Bộ Y tế yêu cầu tăng cường điều trị sốt xuất huyết Dengue

19/06/2017 - 20:15
A A

Bộ yêu cầu các bệnh viện tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch Dengue”...

sot-xuat-huyet-Dengue-1.jpg

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue gây chèn ép tim cấp tính được cứu sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Ngày 19-6, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, để tiếp tục chủ động và nâng cao chất lượng của công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do Dengue, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thủ trưởng y tế các bộ, ngành tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn, tập huấn lại "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue" đối với bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị Dengue tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm,... của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do đơn vị quản lý (công lập và tư nhân).

Các đơn vị tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch Dengue” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Đồng thời bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các phác đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc phải là HES 200 6% (trọng lượng phân tử 200.000 dalton). 

Sở Y tế giao nhiệm vụ và điều phối kinh phí cho bệnh viện đa khoa và bệnh viện nhi, sản nhi của tỉnh, thành phố để các bệnh viện này trực tiếp tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong địa bàn theo sự phân công của Sở Y tế.

Các bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối của hệ thống điều trị Dengue gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, các chế phẩm máu, nhân lực để tiếp nhận, cấp cứu, điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue. 

Bên cạnh tăng cường công tác chỉ đạo tuyến về bệnh Dengue đối với y tế các tỉnh theo khu vực đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công, các bệnh viện có tên trên chịu trách nhiệm trong công tác đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức và hỗ trợ tuyến dưới, đặc biệt là hỗ trợ trong chẩn đoán, điều trị các trường hợp Dengue có diễn biến phức tạp, các trường hợp có biến chứng nặng trong khu vực được phân công. 

Các bệnh viện duy trì "Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue" tại bệnh viện. Nhóm điều trị Dengue bao gồm bác sĩ, điều dưỡng các khoa truyền nhiễm, khoa nhi, khoa hồi sức cấp cứu và khoa khám bệnh có kinh nghiệm, kiến thức và năng lực chuyên môn tốt về xử trí các trường hợp Dengue do 1 lãnh đạo bệnh viện trực tiếp phụ trách để thường xuyên thảo luận, rút kinh nghiệm điều trị và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong xử lý cấp cứu, điều trị và chăm sóc Dengue. 

Song song với duy trì liên tục "Đường dây nóng phòng chống dịch Dengue" để tuyến dưới có thể thường xuyên xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin, hỗ trợ về chuyên môn cho tuyến dưới, các bệnh viện theo dõi, tổng hợp, thống kê tình hình bệnh dịch Dengue tại bệnh viện để đánh giá công tác tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị của tuyến dưới và các tỉnh có chuyển người bệnh đến bệnh viện xem đã phù hợp chưa, chuyển viện đã an toàn và hợp lý chưa để rút kinh nghiệm với các đơn vị. 

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 4-6-2017 cả nước ghi nhận 36.437 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue tại 47 tỉnh, thành phố, trong đó có 10 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố: Đồng Nai (1), Bến Tre (1), Đồng Tháp (2), Tiền Giang (1), TP. Hồ Chí Minh (1), Hà Nội (1), Trà Vinh (3). So với cùng kỳ năm 2016 số mắc là 36.224, tử vong là 10 trường hợp.

Theo TTXVN/Tin Tức