Bóng ma bạo lực gia đình

16/09/2016 - 01:01
A A

(AGO) - Xã hội phát triển làm thay đổi nhiều mặt của đời sống, bên cạnh những mặt tích cực đem lại thì đâu đó vẫn còn những góc tối khiến chúng ta không thể không suy nghĩ. Bạo lực – bóng ma của hạnh phúc đang là một trong những thực trạng đáng lưu tâm, nhất là trong gia đình, nơi được ví là tế bào của xã hội.

T7.jpg
 
Tranh vẽ “Bạo lực trong gia đình” của học sinh lớp 4 trong dịp sinh hoạt hè tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành.
 
Áp lực cuộc sống, tính cách vợ chồng không hòa hợp, tính gia trưởng của người trụ cột trong gia đình, sự dồn nén chịu đựng của người vợ hay người con… đều có thể trở thành nguyên do của bạo lực. Số liệu của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thống kê, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra trên 2.700 vụ bạo lực gia đình (BLGĐ), bình quân mỗi năm có khoảng 600 vụ. Nạn nhân của bạo lực gia đình là phụ nữ, nam giới và trẻ em, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, hầu hết địa phương đều thành lập địa chỉ tin cậy cộng đồng, đường dây nóng, các biện pháp can thiệp kịp thời, ngăn chặn BLGĐ, số vụ BLGĐ qua các năm giảm đáng kể. Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều lý do khách quan, nạn BLGĐ vẫn chưa bao giờ hết “nóng”. Chồng đánh vợ, vợ giận chồng “cắt của quý”, giận vợ hay giận chồng, thậm chí giận những chuyện… không đâu ở bên ngoài thì trút giận lên con cái. Trong đó, có những tình huống BLGĐ không dừng lại là chuyện cãi vã, đánh đập mà nghiêm trọng hơn là đổ máu, mất mạng. Đáng tiếc, trước tình trạng BLGĐ xảy ra nhiều nơi nhưng với một số người, đó vẫn là chuyện “không tiện nói”, xem là việc riêng của nhà người khác nên không can thiệp, ngăn cản.
 
Chỉ “tình cờ” đọc được cuốn nhật ký viết một cách hồn nhiên thời tuổi học trò của vợ mà anh K. (xã Mỹ Phú, Châu Phú) nổi cơn ghen tuông bóp cổ, đánh đập chị H., vợ mới cưới của mình. Chịu đựng gần một năm, chị H. đưa đơn ly dị thì gặp trục trặc trong việc chia tài sản với nhà chồng, từ vàng cưới, cặp bò, cái tủ đựng quần áo đến những tài sản lặt vặt khác. Một trường hợp khác, chị M.L. đã có con 3 tuổi, vì hết kiên nhẫn sống cùng người chồng nát rượu và hay đánh đập bởi những cơn giận không đâu đã đi đến quyết định ly thân. Anh chồng bỏ lên Bình Dương bặt vô âm tín, chị tưởng cuộc đời mình đã yên ổn, đến khi đứa con đủ tuổi đi học mới nhận ra nhiều khó khăn: Giấy khai sinh không có tên cha, không làm được hồ sơ nhập học cho con. Không chỉ đưa các gia đình đến hồi kết chia ly đáng buồn mà nhiều trường hợp BLGĐ còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách, tâm lý của những đứa con dưới cùng một mái nhà. Mỗi lần đánh vợ bị người khác can ngăn, anh T. sống trong khu nhà trọ ở phường Mỹ Quý (TP Long Xuyên) phân minh: “Ai biểu tui nói mà nó cãi, hồi xưa ba tôi đánh mẹ tôi còn nặng gấp 10 lần. Chồng chúa vợ tôi, có đâu cái nết nói gì ra cũng đáp lại”. Khổ nỗi, tuy là chuyện bất đồng giữa vợ chồng nhưng cách vài hôm gia đình anh lại “hành hạ” tai hàng xóm bằng những lời lẽ thô tục, vật dụng gia đình thi nhau “bay” ra sân, đáng nói nhất là thời điểm “chiến tranh” luôn diễn ra lúc mọi người đang ngon giấc. Mới đây, tại huyện Phú Tân, người dân xôn xao về vụ án giết người mà trong đó, hung thủ là con trai chỉ mới 17 tuổi, còn nạn nhân là chính cha ruột của mình. Chứng kiến cảnh cha say xỉn hành hung mẹ, sau khi can ngăn cũng không tác dụng, sự chịu đựng vượt quá giới hạn xui khiến N.T.Đ. (sinh 1999) đâm 2 nhát vào bụng ông N.V.B. làm ông tử vong. Dù là giọt nước tràn ly do mẹ con lâu nay sống trong cảnh bị người cha đánh đập hàng ngày như lời bà mẹ tâm sự hay do những nguyên nhân sâu xa nào đi nữa thì đằng sau những vụ BLGĐ đã và đang cảnh tỉnh chúng ta cần nhìn nhận lại cách sống, giá trị sống trong mỗi con người.
 
Đó chỉ mới là những trường hợp “động chân động tay”, còn những vụ bạo lực về tinh thần, gây ảnh hưởng tâm lý lại càng khó nhận biết và nắm bắt. Sau những đổ vỡ, ly tan của người lớn, những đứa con lớn lên với nhân cách và tâm hồn cũng không còn trọn vẹn. Nếu may mắn, chúng sẽ sống tốt, còn nếu không chúng sẽ là người “thừa hưởng” tính bạo lực tiếp theo hoặc sống mặc cảm, lệch lạc. Ngăn chặn và giảm thiểu vấn nạn BLGĐ là một quá trình dài mà ở đó, bên cạnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các gia đình gương mẫu còn cần phải có những biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ những nạn nhân của BLGĐ.
 
Bài, ảnh: M.H.