BP tiếp tục bán cổ phần trong các mỏ dầu khí Anh

23/02/2011 - 14:51
A A

BP đang có kế hoạch bán các mỏ dầu khí ở Anh sau khi đã khai thác nhiều năm. Kế hoạch này nằm trong chiến lược của công ty nhằm tập trung khai thác những mỏ dầu có khả năng tăng trưởng cao hơn.

BP đang có kế hoạch bán các mỏ dầu khí ở Anh sau khi đã khai thác nhiều năm. Kế hoạch này nằm trong chiến lược của công ty nhằm tập trung khai thác những mỏ dầu có khả năng tăng trưởng cao hơn.

Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh), BP sẽ bán cổ phần của mình trong ba nhóm mỏ khí ở phía Nam Biển Bắc, gồm đường ống dẫn khí; terminal được dùng để đưa khí vào bờ; và quyền kiểm soát trong mỏ dầu trên bờ Wytch Farm. Đây là mỏ dầu lớn nhất ở Tây Âu với sản lượng khai thác lúc cao nhất là 110.000 thùng/ngày, nhưng hiện nay công suất chỉ còn 15.000 thùng/ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

BP hy vọng trong năm nay sẽ thu được 23 tỷ USD từ việc bán cổ phần nói trên, phần nào bù đắp cho thiệt hại khoảng 41 tỷ USD trước thuế trong vụ tràn dầu trên Vịnh Mexico hồi năm ngoái. BP cũng hy vọng dùng số tiền trên để tái đầu tư những dự án mà BP kỳ vọng tăng trưởng cao trong tương lai, như dự án liên doanh với công ty Reliance of India của Ấn Độ với tổng trị giá 7,2 tỷ USD.

Ngoài ra, BP khẳng định vẫn tiếp tục đầu tư trong nước với hai dự án nước sâu ở phía Tây vùng Shetlands và hai dự án khác ở phía Bắc Biển Bắc.

Cùng ngày, Tập đoàn quản lý sân bay lớn nhất Anh BAA cho biết trong năm 2010, họ đã bị lỗ trước thuế 317 triệu bảng (khoảng 428 triệu USD) do mưa tuyết, tro bụi núi lửa và đình công.

Tờ Người bảo vệ ngày 22/2 đã đơn cử trường hợp sân bay lớn nhất châu Âu Heathrow của Anh, do BAA quản lý, đã bị thất thu hàng triệu bảng do đình công, giao thông tê liệt kéo dài vì hiện tượng núi lửa và mưa tuyết.

Ngoài ra, việc hủy bỏ các kế hoạch xây dựng đường băng mới ở hai sân bay lớn Heathrow và Stansted khiến lượng hành khách qua lại hai sân bay này giảm từ 85,9 triệu lượt người trong năm 2009 xuống còn 83,4 triệu lượt người trong năm qua cũng góp phần đáng kể vào thiệt hại trên.

Tuy nhiên, BAA cho rằng kết quả kinh doanh năm 2010 tiến bộ hơn năm 2009, khi công ty này bị lỗ tới 822 triệu bảng trước thuế./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+