Bức xúc vì cho mượn nợ nhưng khó thu hồi

05/01/2016 - 04:06
A A

(AGO) - Bà Nguyễn Thị Tuyền (ngụ xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú) bức xúc việc một giáo viên mượn tiền của bà nhưng không có thiện chí trả nợ, khiến gia đình bà lâm vào cảnh nợ nần, khổ sở.

Bà trình bày: “Bà L.T.T.Th (giáo viên một trường mầm non ở Châu Phú) đã từng mượn tiền con gái và con rể tôi. Ngày 6-6-2011, bà Th. tiếp tục mượn tôi 40 triệu đồng để xoay sở nợ nần, hứa sẽ trả cho tôi sau vài tháng, nếu không cho mượn bà sẽ tự vẫn. Cầm lòng không đặng, tôi trích 40 triệu đồng (từ 150 triệu đồng mới vay ngân hàng để chăn nuôi) đưa bà mượn. Sợ bà không trả, tôi nói dối số tiền này là của ông Võ Viết Trường, chứ không phải của mình. Mượn xong, bà Th. trả tôi tổng cộng 4.320.000 đồng tiền lời. Đến hẹn, bà Th. không trả nợ như cam kết”.

Theo Bản án số 149/2013/DS-ST ngày 7-8-2013 của Tòa án nhân dân huyện Châu Phú, hợp đồng vay tài sản giữa các đương sự có lập thành văn bản và được các bên thừa nhận xác lập trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện là phù hợp với quy định tại Điều 121, khoản 1, Điều 124 và Điều 471 của Bộ luật Dân sự. Do đó, Tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Võ Viết Trường (do bà Tuyền đại diện ủy quyền); buộc bà Th. có nghĩa vụ trả cho ông Trường vốn lẫn lãi 46.480.000 đồng.

t5.jpg

 Bà Tuyền trình bày sự việc với phóng viên

Không chỉ bà Tuyền, một số người khác cùng chung cảnh đòi nợ nhưng không biết bao giờ bà Th. mới trả. Một chủ nợ (xin giấu tên) cho biết: “Tháng 12-2010, vợ chồng bà Th. vay của tôi 12 chỉ vàng 9999, 10 chỉ vàng SJC, lãi 50.000 đồng/chỉ, thế chấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà N.T.L (mẹ chồng bà Th.) làm tin. Sau khi vay, bà Th. không đóng lãi như đã thỏa thuận. Đến cuối năm 2011, do có nhu cầu sử dụng số vàng, tôi đòi nợ thì bà Th. hứa nhưng không trả. Tòa đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của tôi đối với vợ chồng bà Th., buộc họ có trách nhiệm liên đới trả cho tôi số nợ trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tôi vẫn chưa nhận được gì cả”. Bà Ng.T.U.E (ngụ xã Vĩnh Thạnh Trung) cho bà Th. vay 20 triệu đồng ngày 19-9-2011, trả lãi ngay 900.000 đồng. Tuy nhiên, bà Th. không thực hiện việc trả nợ. Bà E. khởi kiện, Tòa tuyên buộc bà Th. có trách nhiệm trả cho bà E. 23.600.000 đồng vốn lẫn lãi, nhưng đến nay bà E. cũng đang chờ được trả nợ!

Theo phiếu cung cấp thông tin của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Châu Phú ngày 21-11-2013, bà Th. không có thông tin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phần mềm in giấy chứng nhận của văn phòng. Cũng theo phiếu cung cấp thông tin ngày 29-4-2014, văn phòng cho biết: Ông P.K.N và bà Th. đã chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại nông thôn, số 03902/gF, diện tích 434,2m2 (tọa lạc xã Vĩnh Thạnh Trung) cho người khác. Văn phòng nhận hồ sơ ngày 3-5-2013, chuyển phát giấy chứng nhận ngày 22-5-2013. “Qua nhiều tháng chờ đợi, tôi vẫn chưa nhận được tiền trả nợ từ bà Th. Hai vợ chồng tôi đã lớn tuổi, kinh tế gia đình eo hẹp, nhưng vẫn phải nai lưng trả khoản nợ bà Th. đã vay. Sức khỏe cả nhà suy giảm do buồn lo, phải chạy vạy nhiều nơi để khiếu nại. Trong khi đó, bà Th. lại có tiền mua sắm vật dụng trong gia đình. Tôi rất mong cơ quan chức năng xem xét, sớm giải quyết vụ việc để tôi được nhận lại số tiền bà Th. thiếu chúng tôi” – bà Tuyền trình bày.

Trao đổi với phóng viên, bà Th. cho biết: “Do làm ăn thua lỗ, tôi mới vay mượn nhiều nơi như thế. Thật ra, tôi có thiện chí trả nợ, nhưng chưa có điều kiện, chứ không phải cố tình giật nợ. Những tài sản trong gia đình tôi vừa mua cũng từ nguồn tiền vay mượn trong gia đình, nhằm mục đích mở nhà trẻ để kiếm tiền trả nợ. Đầu năm 2016, khoản vay ngân hàng của tôi hoàn thành xong, tôi sẽ trích tiền lương hàng tháng đến nộp tại Chi cục Thi hành án huyện để trả dần cho các chủ nợ”.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Phú thông tin, qua xác minh, bà Th. không có tài sản; lại vay tiền ngân hàng theo dạng tín chấp ở trường, trả thông qua lương nên chi cục không thể trừ vào thu nhập hàng tháng được. Do vậy, đơn vị tạm thời chỉ ghi nhận theo dõi vụ việc, chứ không thể thi hành án. Khi phát hiện bà Th. có tài sản thì các đương sự cung cấp, đơn vị sẽ tiến hành thực hiện thi hành án theo yêu cầu.

 

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG

 

Liên kết hữu ích