Buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

15/07/2016 - 01:00
A A

(AGO) - Từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới diễn biến phức tạp, do là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên đán và lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, nên nhu cầu về hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất- kinh doanh và tiêu dùng rất lớn. Bên cạnh đó, lợi nhuận thu được từ hoạt động buôn lậu còn cao, đặc biệt là mặt hàng thuốc lá và đường cát, mặc dù lực lượng Công an liên tiếp triệt xóa nhiều đường dây buôn lậu có quy mô lớn nhưng tình hình vẫn chưa giảm, mà chỉ biến tướng sang các phương thức, thủ đoạn khác và lén lút chờ thời cơ để tiếp tục vận chuyển.

 

 
t8-1.jpg
Bắt giữ vận chuyển thuốc lá lậu
 
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 1.595 vụ (tăng 24,7% so cùng kỳ) mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu. Tổng trị giá hàng hóa bắt giữ trên 23,63 tỷ đồng (tăng 79% so cùng kỳ), xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu trên 12,84 tỷ đồng (tăng 28,4% so cùng kỳ). Lực lượng Công an, Biên phòng đã khởi tố 12 vụ, 24 đối tượng, trị giá tang vật khởi tố trên 4,78 tỷ đồng và 0,5877 gram Heroin. Trong đó, bắt giữ 504.249 gói thuốc lá nhập lậu (tăng 4,5% so cùng kỳ), 525.147 kg đường cát nhập lậu (tăng 68% so cùng kỳ); Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ, súng nhựa qua biên giới.  Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã tổ chức thu gom, tiêu hủy 295.030 gói thuốc lá nhập lậu các loại. 
 
Mặt hàng nhập lậu chủ yếu là: Thuốc lá điếu ngoại (hiệu Jet, Hero), đường cát Thái Lan, điện thoại di động, quần áo cũ, vải khúc, mỹ phẩm, bánh kẹo, rượu, bia, phụ tùng xe ôtô, hàng điện tử và điện lạnh đã qua sử dụng, gỗ... Đặc biệt, nổi lên tình trạng vận chuyển vàng, ngoại tệ (USD, tiền Riel, tiền Việt Nam) trái phép qua biên giới, trong đó có một số đối tượng đánh bạc vận chuyển trái phép về Việt Nam. Hàng hóa được đưa qua biên giới theo những tuyến kênh chính từ gò Tà Mâu theo các đường mương về các bến cặp kênh Vĩnh Tế ở khóm Vĩnh Chánh và khóm Vĩnh Phú (phường Châu Phú A, TP. Châu Đốc). Từ biên giới Campuchia theo đường cống Ông Cần về các bến cặp kênh Vĩnh Tế thuộc huyện Tịnh Biên; khu vực biên giới giáp ấp 2, xã Vĩnh Hội Đông (An Phú) theo kênh Tà Suông-Campuchia ra Chắc Ri hoặc ngọn Cả Hàng và khu vực biên giới giáp xã Khánh An (An Phú) về các kho cặp sông Khánh An (An Phú). Tuyến vận chuyển vào nội địa chủ yếu là tuyến Quốc lộ 91 từ Châu Đốc về Long Xuyên.
 
Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, đa dạng và có tổ chức đường dây hoạt động rất chặt chẽ. Chúng thường tập kết hàng ở các kho hoặc trên các ghe đậu cặp biên giới. Sau đó, sử dụng các xe môtô, ghe nhỏ, xuồng máy có tốc độ cao hoặc thuê nhiều người đai vác lén lút vận chuyển qua các đường mòn, kênh rạch vào nội địa hoặc sử dụng ghe để vận chuyển sang các kho đối diện biên giới trên dòng sông chung. Quá trình hoạt động, các đối tượng cắt cử người chuyên canh - coi đường và theo dõi, giám sát mọi hoạt động của lực lượng chống buôn lậu để kịp thời thông báo cho số đối tượng đang vận chuyển biết để tìm cách đối phó. Các đối tượng đầu nậu không trực tiếp thực hiện, mà thuê người đai vác để vận chuyển hàng lậu; việc tổ chức hoạt động cũng được các đối tượng đầu nậu tính toán rất chặt chẽ, gắn trách nhiệm bồi thường hàng lậu với người đai vác, vận chuyển khi bị bắt. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng chống buôn lậu thường gặp phải sự chống đối rất quyết liệt của dân đai vác.
 
Riêng mặt hàng đường cát, sau khi lực lượng Công an tổ chức triệt xóa các đường dây buôn lậu có quy mô lớn (đường dây Vi Thị Kim Mai, Vương Bích Thuận…) thì các đối tượng buôn lậu co cụm lại một thời gian. Sau đó, lại tiếp tục gia tăng hoạt động với thủ đoạn tinh vi hơn, trong đó có một số thủ đoạn mới như: Lập các lò đường phèn gần khu vực biên giới để chế biến đường cát thành đường phèn hoặc vận chuyển đường pha với nước từ bên kia biên giới vào nội địa để gây khó khăn cho lực lượng trong việc truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, sau khi lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Mía đường xử lý các trường hợp sử dụng hóa đơn của các công ty mía đường trong nước để hợp thức hóa hàng lậu, thì các đối tượng triệt để sử dụng hóa đơn bán hàng phát mãi để xuất trình khi bị kiểm tra, bắt giữ.
 
Đối với mặt hàng thuốc lá ngoại, sau khi vào nội địa được chuyển ngay lên các xe môtô đang chờ sẵn, chạy với tốc độ cao (có người canh gác ở từng tuyến đường) và giao, nhận hàng tại những khu vực vắng người, có nhiều đường để tẩu thoát (các địa điểm này cũng thường xuyên thay đổi). Đặc biệt, đối tượng không chứa thuốc lá trong nhà hoặc kho mà để ở các khoảng đất trống, vắng người và cắt cử người ở gần đó canh giữ, chờ người đến nhận hàng hoặc khi bị phát hiện thì chúng nhanh chóng chạy thoát thân bỏ lại hàng hóa, phương tiện nên rất khó khăn trong việc bắt giữ. Nếu có đưa vào các điểm tàng trữ thì thuốc lá lậu được chia nhỏ ra cất giấu ở nhiều nơi, thường là không đủ định lượng để xử lý hình sự.
 
HẠNH CHÂU