Các loại ma túy mới phá hủy sức khỏe ở mức khủng khiếp

21/05/2014 - 10:55
A A

Ngày 20-5, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) thông báo hiện nay trên thế giới đang xuất hiện rất nhiều loại ma túy mới, gây tác hại vô cùng nặng nề đối với sức khỏe của người sử dụng.

 
ttxvn-thuoclac.jpg
Cảnh sát Indonesia thu giữ khối lượng lớn thuốc lắc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn nhận định của UNODC, cho biết do xuất hiện nhiều loại hình ma túy mới nên lượng tiêu thụ các loại ma túy "truyền thống" như cocain, thuốc phiện, heroin... đã giảm hẳn.
 
Thay vào đó, các con nghiện đã chuyển sang sử dụng những chất gây nghiện kiểu mới, tác động rất nhanh và mạnh đến hệ thần kinh.
 
Không những thế, những loại chất gây nghiện mới này còn gây khó khăn cho việc chữa trị, cắt cơn nghiện trong khi lại phá hủy sức khỏe của người sử dụng chúng ở mức vô cùng khủng khiếp.
 
Theo UNODC, các khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Bắc Mỹ là những nơi đã phá được rất nhiều vụ án ma túy trong những năm vừa qua.
 
Chỉ tính riêng giai đoạn từ 2008 đến 2012, đã có 36 tấn ma túy các loại bị thu giữ tại các khu vực trên, nhiều gấp 3 lần so với cùng kỳ trước đó.
 
Vùng Trung Á được coi là "trung tâm" sản xuất các loại chất nghiện gây chết người này của thế giới. Tại khu vực này, các cơ quan bảo vệ pháp luật của nhiều nước, trong đó có Kazakhstan, Kyrgyzstan và Iran đã từng phát hiện và phá được nhiều băng nhóm chuyên sản xuất, tàng trữ và vận chuyển ma túy.
 
Ngoài ra, trong những năm gần đây, số người nghiện ma túy cũng đã tăng đáng kể tại các nước Đông Âu và vùng Bantic.
 
UNODC kêu gọi các quốc gia, các cộng đồng dân cư và tất cả mọi người cùng hợp sức trong cuộc đấu tranh phòng, chống việc trồng cấy, chế biến, tàng trữ, buôn bán và sử dụng ma túy để bảo vệ lợi ích của con người./.
 
Theo TTXVN/VIETNAM+