Ca sĩ Cáp Anh Tài và bước ngoặt mang tên U19 Việt Nam

22/09/2014 - 05:40
A A

Cái tên Cáp Anh Tài nổi lên như một hiện tượng với những sáng tác về đời sống sinh viên. Mới đây, chàng ca sĩ này tiếp tục gây sốt với loạt bài hot về U19 Việt Nam như “Tôi tin U19”, “Ngọn lửa U19”. phóng viên đã có cuộc trò chuyện ngắn với Cáp Anh Tài.

 
cap-anh-tai-gidinhonlinevn-2350.jpg
Ca sĩ Cáp Anh Tài
 
Chào Cáp Anh Tài, điều gì giúp các sáng tác của anh về U19 Việt Nam tạo nên sức hút lớn như vậy?
 
Các ca khúc về U19 của tôi không đặt nặng vấn đề chuyên môn mà lại gắn liền với cuộc sống đời thực của các bạn sinh viên. Tôi nghĩ điều đó khiến các sáng tác của tôi gần gũi hơn với khán giả.
 
Tôi sáng tác bằng cảm xúc thăng hoa mà các cầu thủ U19 đã mang đến cho tôi và tất cả người hâm mộ. Con đường ngắn nhất đi đến trái tim của người khác là xuất phát từ trái tim mình. Đến bây giờ, cảm xúc của tôi vẫn còn vẹn nguyên, mỗi lần xem lại các sáng tác của mình về U19 Việt Nam tôi vẫn "nổi da gà".
 
Khó có từ ngữ nào diễn tả hết cảm xúc khi sáng tác của tôi được vang lên trên “chảo lửa” Mỹ Đình, nơi triệu triệu con tim đang hướng ánh mắt về phía các cầu thủ U19 của chúng ta. Mặc dù tôi đã dự đoán trước sức lan tỏa của các ca khúc về U19 Việt Nam, nhưng thật sự tôi bất ngờ trước sự đón nhật vượt ngoài sức mong đợi.
 
Cáp Anh Tài được cộng đồng mạng gắn biệt danh “vua nhạc chế”, anh suy nghĩ gì về biệt danh này?
 
Nhiều khán giả và cả báo chí bị nhầm lẫn là các bài hát về U19 Việt Nam của tôi là nhạc chế. Thực ra, đó là những sáng tác của cá nhân tôi về cả phần lời lẫn phần nhạc. Tôi không thích được gọi là “vua nhạc chế”. Nhạc chế cũng chỉ là một trải nghiệm của tôi với nghề nghiệp.
 
Trước đây, tôi đã cũng đã thử sức dòng nhạc chững chạc hơn nhưng chưa thành công. Tôi đã có những ca khúc do chính mình sáng tác nhận được động đảo khán giả đón nhận như Tân sinh viên, Miền trung mùa bão lũ, Ký ức quay về và gần đây nhất Là ngọn lửa U19.
 
Với sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả cũng như tình yêu dành cho U19, sắp tới tôi sẽ tiếp tục có các ca khúc cổ vũ U19 Việt Nam tham gia giải U19 Châu Á tại Myanmar.
 
cap-anh-tai-va-u19-0010.jpg
 Nhiều cầu thủ U19 nằm lòng các ca khúc của Cáp Anh Tài
 
Được biết Cáp Anh Tài học chuyên ngành kỹ thuật, Tài có thể chia sẻ công việc sáng tác đối với một kỹ thuật?
 
Đúng là rất khó khăn khi yêu cầu một kỹ thuật viết lách hay sáng tác nhạc. Nhưng tôi có may mắn là có khiếu viết lách lẫn sáng tác nhạc. Trước đây tôi cũng từng làm BTV cho các tạp chí và Đài Truyền hình. Nhưng với tôi, âm nhạc vẫn là tình yêu duy nhất.
 
Phong cách sống năng nổ, thích dấn thân cũng giúp tôi rất nhiều trong việc sáng tác. Tôi đã trải qua thời sinh viên một cách trọn vẹn với những trải nghiệm thú vị, đó là những tư liệu quí giá để tôi sáng tác. Ngoài các sáng tác về đời sống sinh viên và bóng đá, tôi cũng sáng tác cho các thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp, các tổ chức…
 
Tại sao yêu âm nhạc nhưng Tài lại học chuyên ngành kĩ thuật?
 
Gia đình Tài vẫn có thành kiến với nghề ca sĩ, vì thế không muốn Tài theo đuổi con đường nghệ thuật. Cha mẹ muốn Tài học ngành kĩ thuật giống như anh chị để sau này tìm việc làm ổn định cho bản thân.
 
Dù theo học chuyên ngành kỹ thuật, nhưng Tài vẫn không thể từ bỏ đam mê âm nhạc. Suốt quãng đời sinh viên, Tài luôn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ. Ngay khi ra trường, Tài quyết định vào Sài Gòn theo đuổi ước mơ. Vì gia đình có quan điểm là chỉ lo lắng cho con cái đến khi học ra trường là đã "đủ lông đủ cánh". Còn về sau, mình được quyền quyết định tất cả.
 
Những dự định âm nhạc sắp tới của Cáp Anh Tài?
 
Tài đang ấp ủ dự án thực hiện 3 Liveshow tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Trước mắt sẽ là Liveshow ở TP.HCM sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm. Ngoài ra, Tài còn thành lập các CLB về nhạc, sáo, kèn, guitar cho các bạn sinh viên tham gia miễn phí.
 
Cám ơn Cáp Anh Tài, chúc cho những dự định của Tài sẽ nhanh chóng được thực hiện!
 
Theo THIÊN MẬU (Gia đình Việt Nam)