Các khu công nghiệp tiếp tục thu hút đầu tư

16/01/2017 - 01:04
A A

(AGO) - Nhờ hạ tầng từng bước được hoàn thiện, chính sách ưu đãi nên các Khu Công nghiệp (KCN), Khu Kinh tế cửa khẩu (KKTCK) trên địa bàn tỉnh tiếp tục thu hút được nhiều doanh nghiệp. 

Hạ tầng từng bước hoàn thiện

Năm 2016, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã tiếp, làm việc với 15 doanh nghiệp (DN) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, trong đó có 5 DN được cấp giấy Chứng nhận đầu tư: Công ty TNHH NV Apparel, Công ty TNHH MTV Thanh Nhựt Huy, Công ty CP XNK Phụng Hoàng, Nhà khách Thắng Lợi, Công ty Cổ phần Chí Công... với các dự án được triển khai gồm: Nhà máy may mặc NVA, cụm công nghệ chế biến lúa gạo liên hoàn (theo công nghệ hiện đại Châu Âu), nhà hàng cung cấp suất ăn công nghiệp, nhà máy cơ khí chế tạo máy chế biến thực phẩm… Tính đến thời điểm này, KCN Bình Hòa và Bình Long đã thu hút được 26 dự án đầu tư, trong đó KCN Bình Hòa đã triển khai 13 dự án, KCN Bình Long đã triển khai 10 dự án. “Sở dĩ các KCN, KKTCK trên địa bàn tỉnh thu hút được các DN vào đầu tư, triển khai xây dựng nhà máy là do hạ tầng kỹ thuật tại các KCN, KKTCK của tỉnh từng bước được hoàn thiện. Cụ thể như KCN Bình Hòa, tính đến thời điểm này, hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành và chúng tôi đang tiếp tục xây dựng các hạng mục công trình còn lại như đường giao thông nối KCN Bình Hòa ra sông Hậu và cầu tàu. KCN Bình Long cũng vậy. Riêng tại các khu vực cửa khẩu, các hạng mục công trình phục vụ cho việc khai thác KKTCK đã và đang triển khai…” - Nguyễn Minh Phong, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, chia sẻ.

39-t3-2.jpg

Các dự án đang hoạt động tại KCN đã giải quyết việc làm trên 6.500 lao động tại địa phương

KCN tập trung Bình Hòa, Bình Long có diện tích đất cho thuê tương đối lớn nhưng đến nay, các KCN này đã lắp đầy chỗ. Cụ thể, KCN Bình Hòa có diện tích 131,7 héc-ta và KCN Bình Long là 28 héc-ta. Song, do nhu cầu phát triển, Ban Quản lý Khu Kinh tế đã lập dự án, triển khai mở rộng diện tích ở KCN Bình Hòa thêm 58 héc-ta, trong đó giai đoạn 1 là 30 héc-ta và giai đoạn 2 là 28 héc-ta. “Tôi rất mừng khi nhìn thấy ngày càng nhiều DN về đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tại 2 KCN Bình Hòa và Bình Long. Bởi, việc này sẽ giải quyết được cho nhiều lao động tại địa phương có việc làm ổn định, trong đó có 2 đứa con tôi. Trước đây, tụi nó ra tận Bình Dương để may gia công, nay đã về đây và xin vào Công ty Samho để làm công nhân may giày. Vợ chồng tôi cũng yên tâm khi con làm gần nhà...” - bà Trần Thị Lan, xã Bình Hòa (Châu Thành), phấn khởi.

Nhiều ưu đãi

“Có thể nói, để thu hút được nhiều DN vào KCN xây dựng nhà máy sản xuất, ngoài hạ tầng kỹ thuật được xây dựng hoàn thiện còn phải kể đến các chính sách ưu đãi của tỉnh rất “hấp dẫn”, vì vậy nhiều nhà đầu tư nước ngoài về đây thuê đất. Nhiều DN đã thuê đất xây dựng nhà máy sản xuất và tiếp tục thuê thêm đất, để mở rộng quy mô sản xuất như Công ty TNHH An Giang Samho. Điều này chứng tỏ, “đất lành thì chim đậu” - ông Phạm Công Giát, Chánh Văn phòng Ban Quản lý Khu Kinh tế, chia sẻ.

Đối với chính sách miễn tiền thuê đất, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp… các DN vào đầu tư tại KCN, KKTCK tỉnh có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư sẽ được miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê. Đối với KCN tập trung như Bình Hòa, Bình Long, tùy vào lĩnh vực, ngành nghề đầu tư mà DN được miễn tiền thuê đất từ 7 - 15 năm. Các DN vào đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh cũng được miễn thuế thu nhập DN tối đa là 4 năm, giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo; thuế suất, thuế TNDN là 10% áp dụng trong 15 năm - đối với dự án đầu tư và KKTCK… Ngoài ra, để thu hút đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh, ban hành giá thuê đất rất cạnh tranh so với các KCN ở các tỉnh lân cận, nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Các KCN, KKTCK trên địa bàn tỉnh tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư, điều đó có nghĩa sẽ có nhiều lao động tại địa phương có thêm công ăn việc làm ổn định, góp phần đưa kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh sớm thoát khỏi khủng hoảng như trong thời gian qua, mở ra thời kỳ mới trong quá trình hội nhập quốc tế của nền kinh tế tỉnh nhà.

“Thời gian tới, để tiếp tục thu hút đầu tư vào các KCN, KKTCK trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế sẽ tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nhất là giải quyết và thực hiện tốt hơn nữa các thủ tục đầu tư, xây dựng đất đai, môi trường theo cơ chế “Một cửa liên thông” đối với các dự án đầu tư vào các KCN, KKTCK trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư nhằm thu hút ngày càng nhiều DN vào đầu tư, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương…” - ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, thông tin.

Bài, ảnh: MINH HIỂN