Các mô hình sản xuất hiệu quả

27/06/2013 - 20:02
A A

Thông qua các lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật và chuyển giao khoa học, nhiều nông dân đã nhanh chóng ứng dụng vào trồng trọt và chăn nuôi cho hiệu quả, góp phần phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả, tạo việc làm cho người lao động và nâng cao thu nhập kinh tế nông thôn.

Thông qua các lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật và chuyển giao khoa học, nhiều nông dân đã nhanh chóng ứng dụng vào trồng trọt và chăn nuôi cho hiệu quả, góp phần phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả, tạo việc làm cho người lao động và nâng cao thu nhập kinh tế nông thôn.

* Anh Võ Bát Giáo (ấp Thạnh Nhơn, xã Bình Thạnh, Châu Thành): “Trồng màu kết hợp chăn nuôi bò vỗ béo”

Gia đình tôi có 9 công đất trong vùng đê bao ấp Thạnh Nhơn, trồng liền vụ bắp cải, bắp nù thương phẩm, dưa hấu, hành lá…; với tổng doanh thu 235 triệu đồng/năm trừ chi phí còn lại lợi nhuận 125 triệu đồng. Trong đó, phần lợi nhuận bắp cải chiếm 72 triệu đồng, bắp nù thương phẩm 22,5 triệu đồng. Đặc biệt, khoảng tháng 4 năm 2012, tôi được Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh An Giang và Hội Nông dân xã Bình Thạnh chọn làm điểm trình diễn trồng cải tòa xại (sử dụng phân Compost Nhà máy xử lý rác Bình Thạnh) với diện tích 2.800m2, chia làm 2 nghiệm thức: Một bên sử dụng phân Compost 1.400m2, phần còn lại để đối chứng. Sau 43 ngày, thu hoạch được 6 tấn, bán giá 4.000đ/kg, trừ chi phí còn lời 17 triệu đồng. Thực tế cho thấy, năng suất cao hơn 1.000kg và chi phí giảm được 500.000đ.

Cùng lúc với việc trồng màu, tôi còn tận dụng đất theo bờ kênh trồng cỏ VA06 và kết hợp với phụ phẩm rau màu để nuôi thêm 3 con bò vỗ béo. Sau 12 tháng, bán được 60 triệu đồng, phần lợi nhuận coi như được 50%. Qua đây, tôi tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất, chọn những giống cây màu mới có giá trị và năng suất cao. Đồng thời, được Xí nghiệp Điện – nước Châu Thành lắp đặt đồng hồ điện, phục vụ tưới – tiêu trồng màu nên giảm được chi phí sản xuất đầu vào.

 
 Thu hoạch ấu ven đất bãi bồi.

* Ông Đỗ Văn Ngon (xã Đào Hữu Cảnh, Châu Phú): “Lắp đặt túi biogas kết hợp chăn nuôi heo”.

Bằng diện tích 980m2 chuồng trại được đầu tư khép kín và sử dụng hệ thống phun sương để giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi 30 con heo nái. Căn cứ quy trình chăn nuôi, trang trại của tôi được Chi cục Thú y tỉnh An Giang đánh giá là mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp. Tính đến nay, tổng đàn heo giống tăng lên 48 con (Yorkshire, Landrade), mỗi tháng xuất chuồng hơn 100 con, với giá bán 1,4 triệu đồng/con và thu được 141,4 triệu đồng/tháng.

Với sự hướng dẫn của Hội Nông dân huyện và Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Châu Phú, tôi mạnh dạn đầu tư thêm bể chứa chất thải 700m2, chia làm 3 ngăn để chứa và xử lý các chất thải nổi vào 4 túi đựng khí gas ở bên trong nóc chuồng, với tổng vốn lên đến gần 1 tỷ đồng. Năm 2009, gia đình tôi còn được Trung tâm Khuyến nông An Giang hỗ trợ một máy nổ D15 và có thiết bị sử dụng gas thay dầu DO. Thông qua đó, nguồn khí gas được sử dụng chạy máy phát điện và dùng bơm nước để làm vệ sinh chuồng trại, chất đốt phục vụ nấu ăn và sinh hoạt trong gia đình. Chiết tính từ điện phát từ máy nổ phục vụ thắp sáng, hệ thống đèn sưởi, quạt gió… mỗi tháng tiết kiệm được cho gia đình trên 1,2 triệu đồng.

* Bà Nguyễn Thị Thảy (ấp Thạnh Phú, xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú): “Nuôi lươn từ chương trình hỗ trợ ngành Thủy sản”

Được giáo viên hướng dẫn kỹ thuật nuôi và biện pháp phòng trị bệnh cho lươn, sau khi tham dự lớp tập huấn do chương trình hỗ trợ ngành thủy sản, tôi xin đăng ký tham gia xây dựng mô hình, với mong muốn áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế và có thể vươn lên thoát nghèo thông qua nuôi thủy sản. Cán bộ địa phương đến khảo sát điều kiện thực tế và đồng ý cho tôi tham gia xây dựng mô hình. Như vậy, tôi được hỗ trợ 2 triệu đồng, gồm: Con giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh… với diện tích 12m2 thả nuôi 600 con lươn giống (mật độ 50 con/m2).

Năm 2010, vụ nuôi đầu tiên, sau 7 tháng thì thu hoạch cỡ 200g/con, tỉ lệ lươn sống đạt 82%; tổng thu (98kg x 110.000đ/kg) được 10,780 triệu đồng, trừ chi phí còn lời được 7 triệu đồng. Năm 2011, tôi mạnh dạn đầu tư mở rộng nuôi thêm 2 bể, thả nuôi tổng cộng 40kg lươn giống, tổng thu (200kg x 130.000đ/kg) 26 triệu đồng, lợi nhuận 15 triệu đồng. Năm 2012, tôi thả nuôi 55kg lươn giống, sau 2,5 tháng thì trọng lượng khoảng 160g/con.

Tôi chân thành cảm ơn chương trình hỗ trợ ngành thuy sản – Hợp phần SUDA (Phát triển nuôi trồng thuy sản bền vững) và cán bộ kỹ thuật địa phương đã nhiệt tình hướng dẫn, giúp tôi thực hiện tốt mô hình. Gia đình tôi đã được xét là hộ thoát nghèo.

   Bài và ảnh: NGUYỄN THANH – TRỌNG ÂN