Campuchia: 55 nghị sỹ đảng đối lập tuyên thệ tại Hoàng cung

05/08/2014 - 20:00
A A

Chiều 5-8, 55 nghị sỹ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Norodom Sihamoni, chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài một năm qua ở Campuchia. 

 
ttxvn-Sam-Rainsy-0508.jpg
Chủ tịch CNRP Sam Rainsy (trái), Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha tại buổi họp báo. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
 
Đây là những nghị sỹ được bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 28-7-2013.
 
Trả lời phỏng vấn sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy tuyên bố CNRP đã thực hiện cam kết theo thỏa thuận cấp cao. Trước khi vào tuyên thệ, nghị sỹ Son Chhay, phụ trách công tác tổ chức của CNRP, cho biết các nghị sỹ CNRP sẽ tham dự cuộc họp Quốc hội vào ngày 8/8 tới.
 
Trong cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành được 68/123 ghế nghị sỹ, CNRP giành được 55 ghế còn lại. Tuy nhiên, các nghị sỹ CNRP đã tẩy chay Quốc hội với cáo buộc có gian lận bầu cử. Họ tổ chức nhiều cuộc biểu tình đường phố để yêu cầu điều tra và bầu cử lại. 
 
Tuy nhiên, sau nhiều lần đàm phán, hai đảng CPP và CNRP đã đạt thỏa thuận cấp cao chấm dứt bế tắc chính trị vào ngày 22-7 vừa qua với các nội dung chính như cải cách triệt để Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC), phân chia quyền lực trong Quốc hội và quyết liệt chống tham nhũng./.
 
Theo TTXVN/VIETNAM+