Campuchia: Bầu cử Hội đồng quận, huyện và tỉnh, thành phố

18/05/2014 - 14:45
A A

Bắt đầu từ 7 giờ sáng 18-6, Campuchia đã tiến hành bầu cử Hội đồng quận, huyện và tỉnh, thành phố tại 197 điểm trong cả nước, với sự tham gia của gần 11.460 ủy viên Hội đồng xã, phường của 5 đảng.

Thành viên Hội đồng bầu cử điểm bầu cử 121201001 (đặt tại trờng Trung học Preah Yukunthor quận Chamkamon, Phnom Penh) cắt dây đảm bảo hòm phiếu bầu trước sự chứng kiến của các quan sát viên và giới truyền thông. (Ảnh: Xuân Khu/ Phnom Penh)

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) tại cuộc bầu cử lần này, có 6 đảng có các ủy viên Hội đồng xã, phường có quyền tham gia bầu cử, gồm đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) có 8.292 ủy viên Hội đồng xã, phường; đảng Sam Rainsy (SRP) có 2.155 ủy viên, đảng FUNCINPEC có 151 ủy viên, đảng Norodom Ranariddh (NRP) có 52 ủy viên, đảng Nhân quyền (HRP) có 800 ủy viên; và đảng quốc tịch Campuchia có 1 ủy viên.

Tuy nhiên, chỉ 5 đảng gồm CPP, đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) hợp nhất từ đảng SRP và HRP; đảng FUNCINPEC, đảng Cộng hòa dân chủ và đảng Liên minh vì dân chủ tham gia bầu cử.

Theo NEC, có hơn 1.000 quan sát viên đến từ các đảng, các tổ chức NGO trong và ngoài nước; cùng gần 300 nhà báo trong nước và quốc tế giám sát cuộc bầu cử.

Hoạt động kiểm phiếu được tiến hành trong sự giám sát chặt chẽ của các quan sát viên và giới truyền thông. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

Theo chương trình, cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào lúc 15 giờ cùng ngày và kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử có thể được công bố vào cuối giờ chiều cùng ngày (18-5).

Chiến dịch tranh cử bắt đầu từ ngày 2 đến16-5 vừa qua đã diễn ra một cách hòa bình với việc CPP tiến hành các cuộc mít tinh tại nhiều trụ sở đảng trong cả nước, trong khi đảng CNRP tổ chức nhiều cuộc diễu hành Phnom Penh và một số tỉnh.

Theo các nhà phân tích chính trường, do đây không phải là một cuộc phổ thông đầu phiếu mà do các ủy viên xã, phường của các đảng bỏ phiếu nên kết quả sẽ không nhiều bất ngờ với phần thắng sẽ thuộc về CPP và CNRP sẽ về nhì. 

Theo quan sát tại hiện trường của phóng viên TTXVN tại Campuchia ở điểm bầu cử thuộc Quân Chamcar Mon, Phnom Penh, vào lúc công bố kiểm phiếu sáng 18/5 CPP đã thắng CNRP với tỷ lệ 75/38 phiếu bầu.

Các cuộc bầu cử quan trọng ở Campuchia được tính theo thứ tự quan trọng gồm bầu cử Quốc hội, bầu cử xã, phường, bầu cử Thượng viện và bầu cử Hội đồng quận, huyện và tỉnh, thành phố./.

Theo TRẦN CHÍ HÙNG (VIETNAM+)