Campuchia: CNRP tiếp tục đòi điều tra lại cuộc bầu cử

30/03/2014 - 20:34
A A

Chiều 30-3, kết thúc Đại hội Nhân dân tại trụ sở, Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã ra Nghị quyết trong đó tiếp tục đòi điều tra lại những sai phạm của cuộc bầu cử Quốc hội tháng 7/2013 hoặc tiến hành bầu cử lại.

Nghị quyết gồm 10 điểm của CNRP nói rằng họ tiếp tục ủng hộ việc đàm phán với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nhằm tìm giải pháp cho bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử Quốc hội tháng 7/2013 nhưng với nguyên tắc “điều tra lại hoặc bầu cử lại.”
 
Phó chủ tịch CNRP Kem Sokha (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Nghị quyết nói rằng trong trường hợp bầu cử lại, nhất thiết Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) phải được cải cách triệt để phù hợp với Hiến pháp và các thành viên của ủy ban này phải được 2/3 Nghị sỹ Quốc hội thông qua.
 
Nghị quyết nhấn mạnh trong thời gian chưa có giải pháp chấm dứt bế tắc chính trị hậu bầu cử 2013, các nghị sỹ CNRP đã được bầu nhất quyết không tham gia Quốc hội khóa V.
 
Mặt khác, nếu các đòi hỏi của đối lập không được đáp ứng, CNRP sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn để đòi công lý cho các cử tri đã bầu cho đảng cũng mình, đồng thời khuyến cáo nhà chức trách phải để Quảng trường Dân chủ làm nơi công cộng cho toàn dân sử dụng, trong đó có các cuộc biểu tình của CNRP.
 
Đại hội Nhân dân của CNRP được tiến hành, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Sam Rainsy và Phó Chủ tịch Kem Sokha, sau khi không được nhà chức trách cho phép tổ chức tại Quảng trường Dân chủ hoặc công viên Wat Butom./.
 
Theo Vietnam+