Campuchia: CNRP tiếp tục "mặc cả" việc tham gia quốc hội

28/07/2014 - 07:20
A A

Vừa qua, Đại hội lần thứ nhất của Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia đối lập (CNRP) đã kết thúc với việc ra nghị quyết gồm 7 điểm, trong đó nhấn mạnh các nghị sỹ đối lập sẽ không tham gia họp quốc hội nếu thành phần Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) chưa được thông qua.

 
ttxvn-20140728-cpc.jpg
Thủ tướng Hun Sen, Trưởng Đoàn đàm phán CPP và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy bắt tay nhau sau cuộc đàm phán cấp cao kéo dài 5 giờ, ngày 22-7. (Ảnh: Trần Chí Hùng/TTXVN)
 
Theo thỏa thuận cấp cao giữa Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) với CNRP hôm 22/7, các nghị sỹ CNRP tham gia vào quốc hội để chấm dứt bế tắc chính trị, giải quyết những vấn đề của đất nước. 
 
Một trong những điểm then chốt của thỏa thuận là NEC phải thuộc Hiến pháp và trong 9 thành viên của NEC, mỗi đảng có 4 thành viên, 1 thành viên còn lại phải được sự nhất trí của cả hai đảng.
 
Tuy nhiên, nay CNRP nói rằng thành viên thứ 9 này phải được hai đảng nhất trí trước khi trước khi các nghị sỹ đối lập làm lễ tuyên thệ và tham dự họp quốc hội.
 
Nghị quyết khẳng định CNRP sẽ không tham gia chính phủ và lãnh đạo cũng như các nghị sỹ phải bảo vệ công bằng xã hội, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi của nhân dân Campuchia thông qua việc xuống cơ sở và gặp gỡ nhân dân.
 
Như vậy, cuộc họp toàn thể vào ngày mai 28/7, như Ban thư ký Quốc hội thông báo, nhằm thông qua sửa đổi để NEC trực thuộc Hiến pháp và công bố tư cách nghị sỹ của ông Sam Rainsy nhiều khả năng sẽ không thành.
 
Mặc dù nghị quyết của CNRP tuyên bố ủng hộ lập trường chính trị của lãnh đạo CNRP và thỏa thuận cấp cao hai đảng, nhưng với những đòi hỏi mới trên đây, việc tẩy chay Quốc hội của CNRP vẫn tiếp tục, bế tắc chính trị vẫn chưa chấm dứt. Một số nguồn tin tại Phnom Penh cho biết sau khi thỏa thuận được ký kết, lãnh đạo CNRP bị sức ép rất lớn từ một bộ phận đảng viên cho rằng lãnh đạo đảng đã thỏa hiệp nhiều với CPP, việc các đảng viên tham gia biểu tình bị bắt bớ, tù đày, thậm chí đã chết một cách vô ích./.
 
Theo Vietnam+