Campuchia dọa kiện Sam Rainsy

08/04/2014 - 10:26
A A

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 7-4 đe dọa sẽ dùng hành động pháp lý chống lại lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy về việc ông này gửi thư xúc phạm quốc vương.

Thủ tướng Hun Sen cho biết ông Rainsy - Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập - đã có những lời lẽ không hay đối với Quốc vương Norodom Sihamoni trong lá thư gửi hồi tuần trước, liên quan đến việc quốc vương gửi lời chúc mừng phiên họp nhân dịp khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 5.
 
Trong thư, ông Rainsy cho rằng “đánh giá của nhà vua về việc quốc hội đại diện cho toàn bộ người Khmer là hoàn toàn sai lầm”.
 
Ông Sam Rainsy đang đối mặt với cáo buộc pháp lý vì xúc phạm quốc vương Campuchia. Ảnh: Reuters
Ông Sam Rainsy đang đối mặt với cáo buộc pháp lý vì xúc phạm quốc vương Campuchia. Ảnh: Reuters
 
Chính phủ Campuchia nhấn mạnh những ý kiến của chủ tịch CNRP đã vi phạm pháp luật Campuchia, xúc phạm đến danh dự tối cao của Quốc vương Sihamoni.
 
Mặc dù hành động xúc phạm quốc vương không vi phạm pháp luật Campuchia nhưng Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh ông Rainsy có thể bị kiện vì hành vi sử dụng thư từ để tranh cãi quyết định phê chuẩn quốc hội của Hội đồng Hiến pháp.
 
Nếu bị cáo buộc không tôn trọng Hội đồng Hiến pháp, ông Rainsy có thể phải ngồi tù một năm. Theo thủ tướng Campuchia, các chuyên gia pháp lý của chính phủ đang xem xét khả năng khởi kiện ông Sam Rainsy trước tết cổ truyền Khmer vào giữa tháng này.
 
Theo Người Lao Động