Campuchia ngăn chặn các hành động phạm pháp của phe đối lập

09/08/2016 - 07:46
A A

Chính phủ Campuchia ngày 8-8 tuyên bố sẽ kiên quyết hành động nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lực nhà nước, danh dự và an ninh quốc gia.

Campuchia ngan chan cac hanh dong pham phap cua phe doi lap - Anh 1

Người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan. (Nguồn: The Cambodia Daily)

Chính phủ Campuchia sẽ kiên quyết hành động nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lực nhà nước, danh dự và an ninh quốc gia.

Đây là khẳng định của Quốc vụ khanh Nhà nước, người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan đưa ra ngày 8/8 nhằm đáp lại tuyên bố trước đó cùng ngày của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, theo đó, các thành viên đảng này sẽ mặc đồ đen vào thứ Hai hàng tuần.

Theo phóng viên tại Phnom Penh, người phát ngôn CNRP, ông Eng Chhay Eang cho biết họ sẽ mặc đồ đen vào thứ hai hàng tuần để yêu cầu thả các quan chức dân sự xã hội, quan chức của Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC), Thượng nghị sỹ của đảng Sam Rainsy, các nghị sỹ và các nhà hoạt động của đảng CNRP.

Phát biểu trước các nhà hoạt động và người ủng hộ tại trụ sở của đảng CNRP, ông Eng Chhay Eeng cho biết việc mặc đồ đen này sẽ được các lãnh đạo và các nhà hoạt động đảng CNRP thực hiện bắt đầu từ ngày 8/8 và sẽ được tiến hành vào mỗi thứ Hai hàng tuần tại trụ sở trung ương của đảng ở thủ đô Phnom Penh.

Người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan khẳng định hành động của đảng CNRP rõ ràng cho thấy ai chính là người đứng sau tình trạng mặc đồ đen suốt thời gian qua. Ông nhấn mạnh những gì mà đảng CNRP tuyên bố không còn là mới mẻ và đều nằm trong dự báo của chính phủ.

Hành động mặc đồ đen vào ngày thứ Hai hàng tuần đã được một số người thuộc các nhóm dân sự xã hội thực hiện từ vài tháng nay. Tuy nhiên, số người tham tham gia mỗi lần chỉ khoảng chục người và đều bị các lực lượng chức năng trấn áp. Đây là đầu tiên đảng đối lập CNRP công khai tuyên bố ủng hộ hoạt động “thứ Hai mặc đồ đen”./.

Theo Vietnam+