Campuchia: Nghị sĩ đối lập vắng mặt, quốc hội vẫn họp

22/09/2013 - 09:35
A A

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 21/9, các nghị sỹ Quốc hội mới được bầu thuộc đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã bắt đầu đến Siem Reap, cách Phnom Penh khoảng 350 km về phía Tây.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 21/9, các nghị sỹ Quốc hội mới được bầu thuộc đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã bắt đầu đến Siem Reap, cách Phnom Penh khoảng 350 km về phía Tây.

Theo kế hoạch, các nghị sĩ đảng đối lập này sẽ nhóm họp tại khu đền cổ Angkor Wat vào sáng 22/9, một ngày trước thời điểm diễn ra phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới được tổ chức theo triệu tập của Quốc vương Norodom Sihamoni.


Cùng ngày 21/9, những người ủng hộ đảng đối lập đã chuyển tới Hoàng cung Campuchia bản kiến nghị với 263.561 chữ ký, thỉnh cầu Quốc vương Norodom Sihamoni hoãn phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới. Các đơn thỉnh cầu này cũng bày tỏ ủng hộ tuyên bố của các nghị sỹ đối lập tẩy chay phiên họp.


Trước đó, ngày 20/9, Chủ tịch CNRP, ông Sam Rainsy đã gửi thư thỉnh cầu Quốc vương hoãn phiên họp Quốc hội và khẳng định các nghị sỹ CNRP sẽ không tham dự phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, với lý do hai đảng có nghế trong quốc hội là CNRP và đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền chưa đạt được sự thống nhất.

 
Thủ tướng Hun Sen (phải) và ông Sam Rainsy (trái) tại cuộc gặp hôm 17/9 (Nguồn:THX-TTXVN)

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại Phnom Penh, bất chấp các nghị sỹ CNRP có tham dự hay không, phiên họp đầu tiên của Quốc hội Campuchia khóa V sẽ vẫn diễn ra vào ngày 23/9, với sự tham gia của 68 tân nghị sỹ CPP.

Ông Teav Saramony, Phó Tổng biên tập nhật báo Tia sáng Campuchia, tờ báo tiếng Khmer có số lượng phát hành lớn nhất ở Phnom Penh, cho rằng phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới sẽ vẫn diễn ra đúng kế hoạch dưới sự chủ trì của Quốc vương, bởi điều này đã được quy định trong Hiến pháp.


 Ông Teav Saramony nhấn mạnh, theo tu chính Hiến pháp Campuchia năm 2006, một đảng giành được đa số quá bán (tức 50%+1) trong Quốc hội khóa mới sẽ có quyền thành lập chính phủ, vì vậy sẽ không có trở ngại đối với CPP khi tiến hành lập bộ máy lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia, dù CNRP có tham gia hay không.

Tuy nhiên, người dân Campuchia hy vọng CNRP sẽ thay đổi quyết định để tham gia phiên họp đầu tiên Quốc hội khóa mới theo đúng quy định của Hiến pháp. Điều này đã từng xảy ra trước đây và không có gì chắc chắn rằng từ nay đến trước khi diễn ra phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, đảng đối lập lại thay đổi quan điểm của mình./.

Theo TTXVN