Campuchia ra quyết định về khiếu nại sau bầu cử

12/09/2013 - 20:33
A A

Ngày 12/9, Hội đồng Hiến pháp Campuchia ra tuyên bố đã giải quyết dứt điểm các đơn kiện liên quan tới bầu cử từ ngày 6/9, đồng thời sẽ nghiêm trị những đối tượng bất tuân phán quyết của Hội đồng.

Ngày 12/9, Hội đồng Hiến pháp Campuchia ra tuyên bố đã giải quyết dứt điểm các đơn kiện liên quan tới bầu cử từ ngày 6/9, đồng thời sẽ nghiêm trị những đối tượng bất tuân phán quyết của Hội đồng.

Tuyên bố nêu rõ người nào cố tình không tôn trọng quyết định của Hội đồng Hiến pháp hoặc có hành vi cản trở các hoạt động của Hội đồng Hiến pháp thì sẽ bị truy tố bắt giam từ 1 tháng đến 1 năm và bị phạt tiền từ 100.000-600.000 Riel.


Hội đồng Hiến pháp Campuchia cho biết đã nhận được 15 đơn khiếu kiện bác bỏ kết quả cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ V ngày 28/7. Hội đồng Hiến pháp đã cho kiểm tra theo nội dung đơn tại các cơ sở và theo những tài liệu độc lập, cũng như tài liệu khác có liên quan và đã ra các quyết định từ số 129/004/2013 đến quyết định số 143/018/2013 bác bỏ 15 đơn kiện này.


Những quyết định của Hội đồng Hiến pháp là những quyết định có hiệu lực cao, không thể tranh cãi.

 
  Cuộc biểu tình hòa bình của CNRP.

Cùng ngày, đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã phát đơn kiện các quan chức Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) về tội "lừa dối người dân" trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V.

Mạng thông tin CEN dẫn lời ông Koy Buroeu, một thành viên CNRP cho biết đại diện của đảng này đã đệ đơn lên tòa án Phnom Penh, kiện đích danh Chủ tịch NEC Im Suasday, Tổng thư ký NEC Tep Nytha, Giám đốc điều hành Hoeu Rong và các quan chức khác của NEC.

Về phần mình, Chủ tịch NEC Im Suasday cho biết việc kiện tụng là quyền của CNRP, phải tuân thủ những quy định của pháp luật và ông sẵn sàng chờ đợi ý kiến từ tòa án. Ông Im Suasday khẳng định, NEC không làm gì sai trái trong phạm vi quyền hạn của mình.


CNRP luôn cho rằng đã xảy ra các vi phạm trong quá trình bầu cử và NEC đã giải quyết các khiếu nại bầu cử một cách không công bằng. CNRP đòi hỏi thành lập một ủy ban độc lập để kiểm tra, giải quyết lại các vi phạm trong bầu cử đồng thời đe dọa tổ chức biểu tình quy mô lớn nhằm đạt được yêu cầu đó./.

Theo TTXVN