Cận cảnh lật đứng tàu Costa Concordia

18/09/2013 - 10:21
A A

Sau 20 tháng bị chìm một phần tàu, cuối cùng tàu Costa Concordia đã được lật đứng thành công tại khu vực cảng Giglio, Italy.

Sau 20 tháng bị chìm một phần tàu, cuối cùng tàu Costa Concordia đã được lật đứng thành công tại khu vực cảng Giglio, Italy.

Dự án trục vớt tàu Costa Concordia được cho là tốn kém nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.


Phần tàu chìm của Costa Concordia bị rỉ sét nghiêm trọng, toàn bộ cửa kính đều đã vỡ. Trước đó, các chuyên gia đã lo ngại con tàu sẽ bị nứt vỡ khi được kéo lên một góc 65 độ và toàn bộ số rượu, thức ăn và hóa chất mắc kẹt trong tàu sẽ tràn ra ngoài. May mắn thay, quá trình "cứu tàu" đã diễn ra an toàn và không xảy ra sự cố ô nhiễm nào.

Dự án trục vớt tàu Costa Concordia ước tính lên tới 800 triệu USD và theo các công ty bảo hiểm, có thể còn tốn kém nhiều hơn nữa, lên đến 1,1 tỷ USD khi chiến dịch kết thúc.

Tàu Costa Concordia từng là một cung điện giải trí nổi với một sòng bạc, bốn bể bơi và trung tâm spa lớn nhất được xây dựng trên một con tàu du lịch. Nó va phải đá ngầm ở ngoài khơi đảo Giglio, phía tây Italia hồi tháng 1/2012, khi đang chở 4.229 hành khách mang 70 quốc tịch khác nhau. 

Con tàu bị lật nghiêng sau thảm kịch.


Để "cứu tàu", người ta sử dụng 9 hệ thống bơm thủy lực cùng với 4 đoạn cáp chịu lực lên tới 11.000 tấn. Sau khi hệ thống bơm khởi động, con tàu đã được nâng lên từ từ.


Phần tàu bị chìm đã rỉ sét nặng.
Chi phí đóng tàu Costa Concordia vào khoảng 570 triệu USD. Sau 6 năm kể từ ngày hạ thủy, con tàu này đã rơi vào thảm kịch.

Sau 19 tiếng, con tàu đã được lật đứng thành công.


Đây là một trong những công đoạn khó khăn nhất của dự án trục vớt con tàu.


Hàng rào phao được kéo bao quanh khu vực trục vớt để tránh sự cố rò rỉ hóa chất, dầu lan.
Đội ngũ công nhân, kỹ sự tham gia dự án trục vớt đến từ 24 quốc gia khác nhau.

Cảnh "cứu tàu" Costa Concordia nhìn từ trên cao.

Người dân theo dõi cảnh lật cứu hộ con tàu khổng lồ.


Các phóng viên theo sát sự kiện tốn kém.

Theo Hoàng Trang (Báo Tin Tức)