Cần trân quý những người hiến máu tình nguyện

11/09/2015 - 05:50
A A

(AGO) - Hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử nhân văn cao đẹp, đang trở thành một việc làm thiện nguyện lan tỏa trong xã hội. Để tìm được nguồn máu tốt và chấp nhận tốn thời gian, công sức đi HM không phải đơn giản. Thế nhưng, ở đâu đó vẫn còn những người thiếu ý thức, coi thường nghĩa cử cao đẹp vì sự sống.

Cách tổ chức chưa chặt chẽ

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP. Cần Thơ và một cơ quan trên địa bàn TP. Long Xuyên vừa tổ chức cho cán bộ-công nhân viên chức tham gia HMTN. Buổi hiến máy (HM) có trên 200 người tham gia. Sáng sớm ai nấy đều náo nức, người đến sớm thì được tiếp nhận hồ sơ sớm, được test nhanh xem có bệnh viêm gan siêu vi B hay không, sau mới tiến hành lấy máu. Người đến sau thì ngồi đợi, chuyện trò với đồng nghiệp để thời gian qua mau.

t7a.jpg

Người hiến máu cần thông tin rõ về điều kiện hiến máu, liều lượng lấy máu

Thế nhưng, trong một khoảng thời gian có hạn, số người HM đông, nhân viên y tế rất ít, cán bộ trực tiếp lấy máu cũng hạn chế nên người HM phải chờ đợi rất lâu mới đến lượt. Có nhiều người lần đầu tham gia HM không đủ kiên nhẫn đành bỏ ra về. Có người kiên trì đợi đến tận giờ 11 giờ trưa mới được lấy máu! Tôi nhớ câu nói vui của một người bạn, nhưng sao thấm thía vô cùng: “Kiếm được người làm từ thiện đã khó. Người ta đến tận nơi cho máu còn khó hơn. Ngặt nỗi, muốn cho mà không cho được mới khổ!”

Điều bức xúc nữa là có rất nhiều người khi đến tận nơi mới biết mình không đủ điều kiện cho máu. Chị T.P (Chợ Mới) sau 2 tiếng đồng hồ chờ đợi đã bị từ chối nhận máu, vì chị đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Mặc dù thông tin cá nhân, bảng 12 câu hỏi về tình trạng sức khỏe… được gửi cho người HM cả tuần trước đó. Thế nhưng, tới giờ chót mới được nhân viên y tế cập nhật và cho kết quả đủ điều kiện HM hay không! “Giá mà mình được thông tin sớm thì sẽ không mất thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần (do HM vào ngày thứ bảy- PV) và khỏi mất công vượt gần 15 cây số để đi qua Long Xuyên HM”- chị T.P bức xúc.

Biết rằng, tiếp nhận máu là một công việc rất quan trọng, đòi hỏi phải đảm bảo đúng quy trình, tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới có thể đảm bảo lượng máu sạch chuyển đến cho người bệnh. Do vậy, những người đi HM cũng rất cảm thông với cán bộ y tế. Tuy nhiên, để không tạo áp lực cho nhân viên cũng như khỏi mất thời gian chờ đợi cho người HM, Ban Tổ chức cần sắp xếp thời gian hợp lý, tính toán xếp giờ cho từng đơn vị hoặc theo danh sách. Như vậy, người HM sẽ ít tốn thời gian, không phải mệt mỏi ngồi đợi lâu.

Cần đổi mới phong cách, thái độ của người tiếp nhận máu       

Trong quá trình ngồi quan sát những người HM trước đó, anh L.V.T (cán bộ tại TP. Long Xuyên) không hài lòng với thái độ của nhân viên y tế. Số là có người HM trước đó nặng trên 60 kg, được nhân viên yêu cầu hiến 350ml máu, anh ta lo sợ nên chỉ hiến 250ml. Nhân viên này cau có: “Đây là quy định, ai cũng vậy, trừ những người nhẹ cân mới hiến 250ml”. Thấy vậy, anh T. bỏ về và bức xúc: “Việc đi HM là tự nguyện, tùy theo sức khỏe mỗi người chứ. Nếu ép như vậy tôi sẽ không bao giờ tham gia HM nữa đâu”.

Còn một khâu khá tế nhị cũng làm cho nhiều người tham gia HM không khỏi buồn lòng, đó là sau khi HM họ đến bàn ký tên, nhận quà bồi dưỡng, nhân viên phát phong bì cho người HM mà không nói lời nào, không “cảm ơn” hay dặn dò giữ gìn sức khỏe… khiến cho người HM cảm nhận, họ không được trân trọng. Ở một lễ nghi giao tiếp xã hội, việc nở một nụ cười, trao quà với một thái độ tri ân cũng là một việc nên làm, huống chi là với những người tự nguyện HM để cứu người thì cần phải được trân trọng hơn bao giờ hết!

Trao đổi với ông Huỳnh Thanh Ngọc, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe (Hội Chữ thập đỏ tỉnh), được biết: “Theo Thông tư 26 của Bộ Y tế quy định về tiêu chuẩn người HM, người có cân nặng từ 42kg đến dưới 45kg được phép hiến không quá 250ml máu toàn phần mỗi lần; người có cân nặng 45kg trở lên được phép hiến máu toàn phần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần. Như vậy, việc người 60kg hiến 350ml là việc hợp lý, vẫn đảm bảo sức khỏe. Vấn đề ở đây là trong công tác tuyên truyền cán bộ y tế cần hướng dẫn, giải thích cho người dân hiểu rõ để không e ngại về mặt sức khỏe”.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG