Cẩn trọng "bà hỏa" trong dịp Tết Nguyên đán

20/01/2011 - 15:50
A A

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Mão, Sở Cảnh sát PCCC TP HCM khuyến cáo người dân cần cẩn trọng hơn trong việc PCCC bởi thời điểm này là thời điểm "bà hỏa" dễ viếng thăm nhất.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Mão, Sở Cảnh sát PCCC TP HCM khuyến cáo người dân cần cẩn trọng hơn trong việc PCCC bởi thời điểm này là thời điểm "bà hỏa" dễ viếng thăm nhất.

Chỉ chưa đầy 20 ngày của tháng 1/2011 trên địa bàn TP HCM đã xảy ra hơn 10 vụ cháy lớn nhỏ gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2010 toàn thành phố xảy ra 190 vụ cháy (giảm 3 vụ) làm 5 người chết, 48 người bị thương gây thiệt hai vật chất lên đến 108 tỷ đồng.

Năm hết Tết đến người dân nào cũng lo vun vén sửa chữa nhà cửa, mua sắm đồ đạc, những hộ kinh doanh thì được dịp tập kết hàng chờ thời điểm bung ra buôn bán. Điều dễ nhận thấy là những khu vực này nhà cửa san sát, cấp 3, cấp 4 đầy ắp hàng, lối đi nhỏ, hẻm rộng chỉ 1-2m, cho nên khi vụ cháy nhỏ xảy ra cũng có thể gây ảnh hưởng lớn cho cả một khu dân cư.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, toàn thành phố có khoảng 1.923 khu dân cư trong đó có 17 khu dân cư có nguy cơ cháy cao. Những khu dân cư này thông nhau giữa các hộ bằng hẻm nhỏ 1-2m lại bị lấn chiếm để buôn bán chứa đồ đạc, hàng hóa. Các đường dây điện đi dọc các con hẻm được câu móc cẩu thả. Trong khi đó, hàng hóa được chất san sát với các đường điện sinh hoạt nên khả năng cháy rất cao.

Những ngày Tết, nếu bất cẩn trong sinh hoạt rất dễ gây cháy.

Vụ cháy gần đây nhất tại hai căn nhà số 86-88 (Dương Khuê, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) lúc 17h45' ngày 17/1. Theo nhiều người dân chứng kiến cho biết, ngọn lửa bùng phát tại lầu 1 căn nhà số 86, sau đó bùng phát dữ dội và lan sang căn nhà 88. Lúc này chủ nhà 86 đi vắng, chỉ có một người giúp việc ở nhà nên hô hoán kêu cứu. Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã đập cửa dùng các vật dụng có sẵn lao vào chữa cháy nhưng do đám cháy quá lớn nên không thể tiếp cận phải gọi điện nhờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú đã điều 4 xe chữa cháy và hơn 30 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường triển khai chữa lửa. Sau 20 phút đám cháy được dập tắt. Theo thông tin ban đầu nguyên nhân gây cháy là do chập điện quạt máy gây ra.

Quận 1 là nơi thường được chọn tổ chức các lễ hội trong các dịp lễ, Tết. Các tuyến đường như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, khu vực Nhà thờ Đức Bà, Công viên 23-9... thường được trang hoàng đèn hoa sặc sở là nơi tập trung hàng chục ngàn người từ khắp nơi đổ dồn về thưởng ngoạn vui chơi. Những khu vực này nếu xảy ra cháy nổ, chập điện thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Ngoài ra, quận 1 là nơi tập trung nhiều cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương, nhiều văn phòng đại diện nước ngoài, nơi người nước ngoài lưu trú nhiều nhất.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong khu vực, lãnh đạo quận đã tiến hành kiểm tra 4.450 lượt các chung cư, nhà cao tầng, khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở sản xuất kinh doanh, kho hóa chất, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại... Tiến hành xử phạt 230 vụ với số tiền là 325 triệu đồng. Ngoài việc kiểm tra, đôn đốc công tác kiểm tra phòng ngừa, UBND quận 1 cũng tiến hành thành lập 1.337 đội PCCC với tổng số người tham gia lên đến 16.044 người.

Nhờ tuyên truyền mạnh và lực lượng chữa cháy tại chỗ hùng hậu mà năm 2010, quận 1 xảy ra 73 vụ cháy nhưng có đến 65 vụ cháy được lực lượng chữa cháy tại chỗ dập tắt kịp thời và không gây thiệt hại về người


Nguồn: Nghinh Phong/ CAND