Cẩn trọng khi điều trị tại phòng khám tư nhân

18/12/2014 - 07:04
A A

(AGO) - Các phòng khám tư nhân đã đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân, giúp họ rút ngắn thời gian chờ đợi và các thủ tục giấy tờ cũng như giảm áp lực cho cơ sở y tế Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế đã đặt ra: Có hay không việc một số phòng khám dùng “chiêu trò” để “móc túi” bệnh nhân?

Chị B.T.C (35 tuổi, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) bức xúc: “Thời gian gần đây, tôi bị ho nhiều, nên đến Phòng khám Đa khoa L.M để kiểm tra sức khỏe. Tôi được yêu cầu đóng tiền để đo độ loãng xương, xét nghiệm máu, sinh hóa, đo điện tâm đồ, chụp X-quang, với tổng số tiền phải chi là 800.000 đồng.

Tôi có cho bác sĩ biết là tháng trước đã đo độ loãng xương, kết quả hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ yêu cầu phải đo lại xem có gì thay đổi không. Sau khi làm xong các xét nghiệm, bác sĩ cho tôi toa thuốc 10 ngày, với chi phí cả triệu đồng, yêu cầu tôi mua tại phòng khám. Tôi không đủ tiền, nên bỏ về.

Thời điểm đó, có nhiều người buộc phải làm hàng loạt xét nghiệm như tôi, dù họ bị bệnh khác nhau. Một phụ nữ nói với bác sĩ là nhà ở xa, khó khăn, chỉ đem theo vài trăm ngàn đồng, không đủ đóng. Vị bác sĩ tiếp tục yêu cầu phải làm theo chỉ định thì mới tìm ra bệnh được.

Tôi nghĩ, các bác sĩ cần xem xét đến hoàn cảnh của người bệnh trong quá trình khám. Nếu họ có điều kiện về kinh tế thì nên khuyên làm các xét nghiệm để xác định tình trạng sức khỏe tổng quát. Còn nếu không, chỉ cho bệnh nhân xét nghiệm theo triệu chứng họ cho biết. Chứ như tôi, bị ho mà bác sĩ yêu cầu đo loãng xương, xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng thì khó hiểu quá?”.

97t5-1.jpg

Chị C. phải làm hàng loạt xét nghiệm cận lâm sàng với số tiền lớn.

Phóng viên đến tìm hiểu tại Phòng khám L.M trong vai người bệnh. Sau khi nghe tôi khai bệnh “nhức đầu, khó thở”, nhân viên tại bàn hướng dẫn yêu cầu chụp X-quang, đo điện tim, xét nghiệm máu… với chi phí hơn 1 triệu đồng. Tôi nhăn nhó vì số tiền nhiều quá, thì một bác sĩ trấn an: “Cần chụp CT xoang và xét nghiệm máu, khoảng hơn 500.000 đồng thôi. Ngoài ra, còn tiền thuốc…”.

Tại Phòng khám D.T, cũng với kiểu khai bệnh trên, phóng viên được yêu cầu tương tự. Nghe tôi than không đủ tiền, vị bác sĩ tên T.H nói: “Vậy để bác sĩ chích thuốc và cho 3 ngày thuốc uống đỡ. Bớt hay không thì hôm sau cũng quay lại khám”. Tổng số tiền chích và 3 ngày thuốc gần 300.000 đồng! Tôi xin đem toa thuốc về, chưa mua ngay thì nhân viên trong phòng khám “tư vấn”: “Bệnh nhân đem toa thuốc đi mua chỗ khác sẽ không có hiệu quả đâu, vì nhà thuốc sẽ thế thuốc khác, không giống trong toa. Tốt nhất là uống thuốc do phòng khám đưa”.

Theo một bác sĩ lâu năm trong nghề, vì yếu tố lợi nhuận, chi phí thuê mặt bằng, nhân viên…, nên một số phòng khám “tranh thủ” cho bệnh nhân khám cận lâm sàng (xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang…), với lý do “để hỗ trợ cho công tác chẩn đoán”. Nhưng thực tế, có những nội dung không cần thiết phải thực hiện. Bên cạnh đó, họ vừa khám bệnh, kê toa, vừa bán thuốc, trái quy định Nhà nước. Một số nơi niêm yết giá dịch vụ theo kiểu “lưng lửng” để đối phó nhà quản lý; hoạt động vượt quá phạm vi hành nghề cho phép…

Theo Thanh tra Sở Y tế, để đảm bảo mỗi cơ sở hành nghề tư nhân được kiểm tra ít nhất 1 lần/năm và tránh việc kiểm tra chồng chéo, trùng lắp gây phiền hà cho hoạt động khám, chữa bệnh của cơ sở, đơn vị xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt. Kế hoạch có sự phân cấp cụ thể đối tượng nào do Sở Y tế kiểm tra, đối tượng nào do Phòng Y tế kiểm tra.

Đến ngày 15-12, đơn vị tiến hành thanh- kiểm tra 154 cơ sở, phát hiện 18 cơ sở vi phạm, xử phạt trên 200 triệu đồng. Nội dung vi phạm: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động; hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề; hoạt động có biển hiệu nhưng ghi không đúng nội dung ghi trong giấy phép hoạt động; không niêm yết giá dịch vụ. Các cơ sở còn lại do các Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và tham mưu với UBND huyện xử phạt, nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Sơn, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Chỉ định xét nghiệm tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: Bệnh lý gì, giai đoạn của bệnh, tuổi, giới tính... của người bệnh. Không loại trừ yếu tố do thầy thuốc lạm dụng xét nghiệm nhằm mục đích vụ lợi. Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể mà xác định có hay không có lạm dụng xét nghiệm. Ví dụ: Một bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, nếu đến khám lần đầu bác sĩ có thể cho nhiều xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây tăng huyết áp. Nhưng ở lần khám tiếp theo bác sĩ vẫn cho xét nghiệm như thế thì phải đặt vấn đề.

"Hiện nay, các phòng khám đều công khai loại hình phòng khám và giá dịch vụ khám, chữa bệnh, phạm vi hoạt động chuyên môn để người bệnh lựa chọn. Người bệnh có quyền yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh tư vấn, giải thích về tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và dịch vụ khám, chữa bệnh phù hợp; được cung cấp thông tin về giá dịch vụ, giải thích chi tiết các khoản thanh toán dịch vụ. Nếu các yêu cầu của người bệnh không được đáp ứng, người bệnh có quyền khiếu nại hoặc phản ánh với cơ quan có thẩm quyền”, bác sĩ Sơn thông tin.

Tính đến ngày 15-12, trên địa bàn tỉnh có 1.177 phòng khám, chữa bệnh tư nhân đã được cấp giấy phép hoạt động. Trong đó, 11 phòng khám đa khoa, 705 phòng khám chuyên khoa (kể cả y học cổ truyền), 425 cơ sở dịch vụ y tế, 6 nhà hộ sinh và 30 dịch vụ làm răng giả.

            Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG