Căng thẳng gia tăng ở Hồng Kông

02/10/2014 - 21:00
A A

 Căng thẳng gia tăng tại Hồng Kông sau khi người ta nhìn thấy cảnh sát chuyển các hộp đạn cao su cùng nhiều thiết bị khác để giải tán đám đông bên ngoài tòa nhà chính quyền đặc khu này.

Vào chiều 2-10, cảnh sát đã chuyển những hộp gỗ và các thùng kim loại vào tòa nhà chính quyền. Động thái đó đã nhen nhóm ngọn lửa tức giận trong dòng người biểu tình nên họ cố ngăn chặn cảnh sát.
 
Hình ảnh trên mạng xã hội và truyền hình cho thấy một thùng có dòng chữ đề đạn cao su và một thùng khác ghi là khí CS (hợp chất hóa học sử dụng trong khí hơi cay).
 
“Nếu người biểu tình bao vây tòa nhà chính quyền, phong tỏa hoàn toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và trật tự công cộng, cảnh sát sẽ không cho phép hành động bạo lực này xảy ra”- vị đại diện cảnh sát khẳng định.
 
hk.jpg
Người biểu tình chặn đường cảnh sát ở bên ngoài trụ sở chính quyền Hồng Kông. Ảnh: SCMP

hk1.jpg
Một thùng có dòng chữ đạn cao su trên đó. Ảnh: SCMP
 
Trong khi đó, các lãnh đạo biểu tình lại khuyến khích thêm nhiều người tham gia. Andrew Shum, một thành viên của nhóm biểu tình “Chiếm lĩnh Trung tâm” lo ngại "cảnh sát sẽ dùng vũ lực để giải tán biểu tình vào tối nay".
 
Trước đó, chính quyền đặc khu kêu gọi người biểu tình “giải tán trong hòa bình càng sớm càng tốt”. Thông báo của chính quyền Hồng Kông được đưa ra sau khi có đối đầu giữa những người biểu tình và cảnh sát, bên ngoài các văn phòng chính quyền.
 
Riêng ngành giáo dục đã thông báo các lớp học tại các trường ở quận Loan Tử, quận Tây và khu Trung Hoàn vẫn đóng cửa vào ngày mai (3-10) do sự gián đoạn giao thông và bảo đảm an toàn cho học sinh.
 
Theo H.BÌNH (Người Lao Động)