Cảnh báo nguy cơ bệnh dại

15/04/2016 - 01:00
A A

(AGO) - Thời tiết nắng nóng cùng với thói quen nuôi chó thả rông của người dân là điều kiện khiến bệnh dại dễ bộc phát. Nếu không có biện pháp ngăn chặn chủ động, bệnh dại có thể gây ra hậu quả nặng nề, cả vật chất lẫn tinh thần.

Hậu quả dùng thuốc lung tung

Nhắc đến bệnh dại, người dân xã Lê Trì (Tri Tôn) vẫn còn giật mình khi nhớ lại cái chết đau lòng của ông V.V.M (khi mất 49 tuổi) cách nay vài năm. Trong một lần đang đi trên đường, ông M. vô tình bị chó cắn và đã đi tiêm ngừa được 1 mũi vaccine phòng bệnh dại. Tuy nhiên, do nghe lời tư vấn “uống thuốc nam hiệu quả hơn chích thuốc tây” nên ông M. đã không tiêm phòng đủ liều, mà chuyển qua dùng thuốc nam. Hậu quả là khi bệnh dại bộc phát, ông M. đã hết phương cứu chữa.

t4.jpg

Bắt chó thả rông đề phòng bệnh dại

Trường hợp chủ quan không tiêm phòng dại hoặc tiêm không đủ liều như ông M. không phải là hiếm. Theo một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm về bệnh dại của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, bệnh này chỉ có thể phòng ngừa bằng vaccine, chứ một khi đã phát bệnh (còn gọi là “ngộp nước”) thì hầu như vô phương cứu chữa. Hiện nay, thời tiết đang vào mùa nắng nóng là điều kiện tốt nhất cho bệnh dại bộc phát. Theo số liệu điều tra từ Cục Thống kê tại thời điểm ngày 1-10-2015, tổng đàn chó trên địa bàn tỉnh có 50.183 con. Thực hiện công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật theo Nghị định số 05/2007/NĐ-CP, ngày 9-1-2007 của Chính phủ và Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT, ngày 4-8-2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật, các Trạm Thú y trên địa bàn tỉnh đều có điểm tiêm ngừa vaccine dại cho chó, mèo theo từng đợt chính và bổ sung suốt trong năm. Hàng năm, ngành Thú y tỉnh đều xây dựng kế hoạch tiêm phòng bệnh dại và bắt chó thả rông để các Trạm Thú y có cơ sở thực hiện. Theo kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó năm 2016, dự kiến có 34.979 con chó sẽ được tiêm phòng. Quý I-2016, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm phòng dại cho đàn chó nuôi được 6.518 con, đạt 18,63% kế hoạch năm.

Phòng bệnh hơn trị bệnh

Nhằm nâng cao ý thức cho người nuôi chó về việc phải tiêm phòng và giữ chó trong khuôn viên nhà mình, Chi cục Thú y tỉnh đã lập kế hoạch bắt 62 đợt chó thả rông trong toàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, đội bắt chó của Chi cục Thú y phối hợp Trạm Thú y của các huyện: Chợ Mới, Thoại Sơn, Tri Tôn, Châu Thành, An Phú và TP. Châu Đốc tổ chức 8 đợt bắt chó, thu giữ được 24 con (1 con bị xử lý). Tuy vậy, tình trạng thả rông chó vẫn còn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh dại rất cao.

Để ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm này, tránh những cái chết thương tâm có thể xảy ra, Chi cục Thú y khuyến cáo người dân nên hạn chế nuôi chó. Nếu trường hợp nuôi chó, mèo từ 3 tháng tuổi trở lên thì phải tiêm phòng bắt buộc vaccine dại 1 lần/năm. Sau đó, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh việc tiêm phòng vaccine định kỳ. Khi chó cắn người, chủ nuôi phải nhốt chó cách ly và báo cho cơ quan Thú y gần nhất để theo dõi. Đối với người bị chó, mèo nghi dại cắn phải đi tiêm phòng sớm và đầy đủ các mũi vaccine theo quy định, không nên điều trị bằng thuốc nam sẽ rất nguy hiểm.

Về lâu dài, các tổ chức, cá nhân và người dân cần triển khai thực hiện tốt Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT. Trong đó, quy định rõ các hộ nuôi chó, mèo phải đăng ký với UBND cấp xã để được cấp số cho vật nuôi, phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông để chó cắn người. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm (đối với con chó dữ) và có người dắt, không để chó đi lang thang ngoài đường, phố làm mất vệ sinh nơi công cộng… Để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dại, hạn chế đến mức thấp nhất do dịch bệnh gây ra, từng bước khống chế, tiến tới loại trừ bệnh dại, đòi hỏi quyết tâm rất lớn của các cấp chính quyền, ngành chức năng và ý thức của người dân.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây bệnh ở động vật và người, dẫn đến nhiều cái chết thương tâm. Nguồn mang mầm bệnh chủ yếu là chó (98%), mèo nuôi và động vật hoang dã. Khi động vật mắc bệnh dại cào, cắn, liếm vào người, virus từ nước bọt sẽ lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương. Virus xâm nhập vào cơ thể con người được nhân lên, phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết bi thảm.


ThS. TỐNG THỊ THANH NHÃN (Chi cục Thú y An Giang)