Cảnh báo trẻ em tử vong do sốt xuất huyết

02/08/2011 - 19:56
A A

Hai trẻ đã bị tử vong do sốt xuất huyết (SXH), tuy ít hơn so cùng kỳ 1 trường hợp nhưng cũng cảnh báo các bậc phụ huynh nâng cao ý thức phòng, chống SXH, nhất là trong thời điểm mùa mưa, thuận lợi cho muỗi SXH sinh sôi nảy nở, mật độ muỗi SXH truyền bệnh cho con người càng dày đặc hơn.

Hai trẻ đã bị tử vong do sốt xuất huyết (SXH), tuy ít hơn so cùng kỳ 1 trường hợp nhưng cũng cảnh báo các bậc phụ huynh nâng cao ý thức phòng, chống SXH, nhất là trong thời điểm mùa mưa, thuận lợi cho muỗi SXH sinh sôi nảy nở, mật độ muỗi SXH truyền bệnh cho con người càng dày đặc hơn.

Đó là trường hợp của cháu P.L.T.T (sinh năm 2006, ở ấp Tấn Bình, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới). Lúc đầu, gia đình đưa bé khám và chữa bệnh ở phòng mạch tư, sau đó đến Phòng khám đa khoa khu vực Mỹ Luông (thị trấn Mỹ Luông, Chợ Mới) khám, điều trị ngoại trú. Sang ngày thứ 5, bệnh trở nặng chuyển qua Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang điều trị nhưng không thể cứu được cháu bé. Còn tại xã Văn Giáo (Tịnh Biên) bé Chau Si (sinh năm 2006, ngụ tổ 20, ấp Sray Skoth bị sốt cao, được người nhà đưa đi điều trị y tế tư nhân trong 1 ngày, sau đó khám tại bệnh viện, cấp toa về nhà uống thuốc 3 ngày. Sang ngày thứ 5, trẻ nhập viện trong tình trạng sốc, được Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên điều trị chống sốc, sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc tiếp tục xử trí. Tại đây trẻ được xử trí cấp cứu hơn 3 giờ thì tử vong.

Hai trường hợp này khi phát bệnh sốt cao người nhà đều đưa đến điều trị tại phòng mạch bác sĩ tư và cơ sở y tế, nhưng vẫn không qua khỏi sau nhiều ngày sốt cao. Qua đó, có thể thấy, người dân còn chủ quan, lơ là trong việc phòng bệnh cho người thân, nhất là trẻ em. Ngay sau khi có ca tử vong, ngành Y tế tỉnh, huyện đã xử lý ngay ổ dịch, bán kính 200m với tâm bán kính là nhà ca bệnh: Thực hiện vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phối hợp phun hóa chất diệt muỗi, 100% hộ gia đình được vận động, hướng dẫn các biện pháp diệt lăng quăng.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, qua theo dõi từ năm 1976, đặc biệt là từ năm 1983 đến nay, cứ khoảng 3-4 năm, SXH sẽ gây dịch 1 lần, năm liền kề sau năm có dịch, bệnh sẽ giảm và sau đó mỗi năm tăng lên từ từ. Năm xảy ra dịch SXH gần đây nhất là 2007 và 2010, do đó, năm 2011 bệnh sẽ giảm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Viện Pasteur TP.HCM thì type huyết thanh D2 đang quay trở lại trong khu vực, thời tiết thay đổi bất thường (mưa sớm); Ban Chỉ đạo Phòng, chống SXH một số địa phương có thay đổi, đặc biệt ở tuyến xã, ấp, chưa am hiểu sâu về SXH, chưa tích cực kiểm tra thường xuyên, do đó, sẽ có một số khó khăn nhất định trong công tác chỉ đạo xử lý ổ dịch và các chiến dịch diệt lăng quăng. Trước tình hình trên, ngành Y tế đang thực hiện nhiều giải pháp về chuyên môn để giảm tỷ lệ chết. Cụ thể thực hiện đúng quy định về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt SXH Dengue của Bộ Y tế, để giảm tỷ lệ chết/sốc tại các cơ sở điều trị; thực hiện đúng các quy định về quản lý bệnh nhân SXH Dengue, phân tuyến, tiếp nhận, sàng lọc bệnh, chuyển viện an toàn; các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dịch truyền, phương tiện cấp cứu... để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân kịp thời. Đồng thời tiếp tục tập huấn lại cho cán bộ tỉnh, huyện làm công tác điều trị, điều dưỡng; duy trì đường dây nóng hỗ trợ chẩn đoán điều trị qua điện thoại giữa Bệnh viện đa khoa huyện và 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh; tăng cường giáo dục sức khỏe cho bà mẹ nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng để đưa đến bệnh viện kịp thời. Biện pháp phòng chống chủ yếu là dựa vào cộng đồng, cần huy động sự tham gia thật sự của cả cộng đồng, đặc biệt là hộ gia đình; cần sự phối hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đặc biệt là nguồn tài lực phát triển mạng lưới cộng tác viên, tổ chức hội đoàn thể. Trong đó, chú ý giám sát phát hiện, điều trị sớm, xử lý ổ dịch nhỏ nhanh và triệt để, phun thuốc diện rộng toàn ấp hoặc xã khi cần thiết. Đặc biệt, ngành Y tế chủ động cảnh báo phòng ngừa và tăng cường công tác điều trị, tuyên truyền để nhân dân biết cách phát hiện bệnh và nhập viện điều trị sớm nhằm giảm tử vong.

Bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, để giảm số mắc, chết và sốc do SXH, các huyện cần tăng cường hơn nữa trong phòng, chống dịch, nhanh chóng thực hiện xử lý ổ dịch và chiến dịch diệt lăng quăng triệt để, quyết liệt hơn nữa. Đặc biệt, người dân cần tự giác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, các vật chứa lớn không thể đổ được đều phải có thả cá diệt lăng quăng, các vật chứa lâu ngày như nước uống phải có đậy tấm mũ nylon và nắp… đây mới là những biện pháp hiệu quả phòng, chống sốt xuất huyết.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU