Cảnh báo trên vỏ bao thuốc lá: Vô tác dụng?

14/04/2011 - 19:36
A A

Dòng chữ cảnh báo trên vỏ bao thuốc lá như hiện nay không đủ để làm người có thú vui hút thuốc sợ mà từ bỏ thứ chất độc hại này. Bằng chứng là VN vẫn bị liệt vào danh sách các quốc gia có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới.

Dòng chữ cảnh báo trên vỏ bao thuốc lá như hiện nay không đủ để làm người có thú vui hút thuốc sợ mà từ bỏ thứ chất độc hại này. Bằng chứng là VN vẫn bị liệt vào danh sách các quốc gia có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới.

Không sợ “độc”, chỉ sợ… không có thuốc hút

Tính đến thời điểm này, Phạm Văn H. (28 tuổi, Hưng Yên) đã có “thâm niên” hút thuốc lá gần 10 năm trời. H. kể, hồi đi học THPT, đua theo lũ bạn nên cậu cũng phì phèo ngậm điếu thuốc. Dần dà thành ra… quen miệng, bây giờ không có thuốc thì thấy “khó sống” lắm.

Khi được hỏi về những tác hại của thuốc lá, H. cười: “Đối với dân “nghiện hút” (nghiện hút thuốc lá - PV) như chúng tôi thì chỉ sợ không có thuốc mà hút. Độc thì độc đấy nhưng khó bỏ lắm!. Cũng có một vài lần quyết tâm từ bỏ hút thuốc lá nhưng rồi đâu lại vào đấy. Một mình mình bỏ, bên cạnh lại có dăm ba thằng bạn… nhả khói vào mặt!”.

Hàng chục nghìn người chết vì thuốc lá mỗi năm.
Hàng chục nghìn người chết vì thuốc lá mỗi năm.

Không chỉ có anh H, tại Viện Tim mạch VN đang điều trị rất nhiều ca bệnh nguy hiểm do trực tiếp hít phải loại chất độc này. Các bác sĩ cho biết, có đến hơn 90% bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, phổi là có liên quan đến thuốc lá. Thậm chí có những người hút thuốc lúc mới… 7 tuổi.

Tổ chức Health Bridge hoạt động trong lĩnh vực phòng chống tác hại thuốc lá ở VN cho biết, theo thống kê, ở nước ta hiện nay có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc. Cứ 4 người lớn thì có 1 người hút thuốc và 2 nam giới trưởng thành thì trong đó có 1 người nghiện thuốc. Tỷ lệ hút thuốc trong nam giới từ 15 tuổi trở lên là 49,2%.

Năm 2009 đã có gần 90 tỷ điếu thuốc được bán ở thị trường VN. Đó là nguyên nhân khiến gia tăng số ca tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Theo ước tính, mỗi năm nước ta có khoảng 40 nghìn ca tử vong do những căn bệnh hiểm nghèo như: ung thư, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn…

Thay vì dùng số tiền mua thuốc lá để chi phí cho hàng nghìn khoản phát sinh trong đời sống hàng ngày thì nhiều người lại tìm đến loại chất độc hại này. Chi tiêu cho thuốc lá ở gia đình có người hút thuốc cao hơn chi cho giáo dục 1,7 lần. Đáng nói là tử vong do thuốc lá xảy ra nhiều ở nhóm tuổi lao động (từ 30-69) khiến cho các hộ gia đình mất đi người lao động chính, đẩy người dân vào đói nghèo.

Siết chặt kinh doanh, nhập khẩu thuốc lá

Một nghịch lý là VN có tỷ lệ người hút thuốc vào hàng cao nhất thế giới nhưng giá thuốc lá lại vào hàng rẻ nhất và người dân có thể mua thuốc lá tại bất cứ đâu. Đây là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ hút thuốc, đặc biệt trong thanh thiếu niên, người có thu nhập thấp và trung bình.

Tuy đã có quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng nhưng chưa thực sự phát huy hiệu quả. Không có chế tài xử phạt, nhiều người vẫn ngang nhiên hút ở bệnh viện, trường học, nơi công cộng có mái che. Bộ Y tế hầu như không ghi nhận được trường hợp phạt nào. Tất cả những nghịch lý này đã tồn tại từ nhiều năm qua, người hút cứ hút, nguy cơ bệnh tật và tử vong vẫn gia tăng, kéo theo các gánh nặng về kinh tế và ô nhiễm môi trường.

Cảnh báo trên bao thuốc lá còn chiếm diện tích khá khiêm tốn. Ảnh Internet.
Cảnh báo trên bao thuốc lá còn chiếm diện tích khá khiêm tốn. Ảnh Internet.

TS. Nguyễn Huy Quang, Phó Vụ trưởng vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng, tăng thuế là biện pháp hữu hiệu nhất giảm tỉ lệ hút thuốc. Bộ Y tế hiện đang soạn thảo Luật phòng chống tác hại thuốc lá quy định rõ hàm lượng hắc ín và Nicotine trong một điếu thuốc trên vỏ bao thuốc. Đồng thời, tiến tới thực hiện cảnh báo tác hại của thuốc lá phải chiếm ít nhất 40-50% diện tích mỗi mặt chính trước và sau trên tất cả vỏ bao thuốc lá.

Ông Quang cũng cho hay, sắp tới các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá sẽ phải nộp phí nâng cao sức khỏe được tính bằng 1% giá xuất xưởng hoặc giá nhập khẩu đối với mỗi bao, hộp hoặc gói thuốc lá. Toàn bộ nguồn phí này sẽ phục vụ cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Điểm mới nữa trong Luật phòng chống tác hại thuốc lá là không được ghi bằng tiếng Việt hoặc các ngôn ngữ khác các cụm từ: “nhẹ”, “siêu nhẹ”, “dịu êm”, “ít hắc ín” hoặc những từ ngữ tương tự khiến người dân lầm tưởng thuốc lá ít có hại cho sức khỏe.

Hàng nghìn chất “độc” trong 1 điếu thuốc

Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học trong đó có 43 chất là tác nhân gây ung thư. Các chất có trong khói thuốc lá bao gồm: Axton (chất tẩy thuốc đánh móng tay); Amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh); DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu); Phóoc môn, CO (khí thải ôtô); Toluene (dung môi công nghiệp); Asen (chất độc); Butan (ga máy lửa); Methanol… Khi hút tất cả các chất này vào cơ thể nó sẽ tấn công các mô sống ngay lập tức.

Khói thuốc lá không những độc hại với người chủ động hút mà những người thụ động hít phải khói thuốc cũng nguy hiểm không kém. Thuốc lá giết chết 1/3 số người sử dụng nó.

Nguồn: Dương Hải
Lao Động