Cảnh giác với “cò” chạy án, chạy việc

26/06/2017 - 01:02
A A

(AGO) - Nguyễn Ngọc Lâm (sinh năm 1964, ngụ phường An Hòa, TP. Rạch Giá, Kiên Giang) có công việc ổn định. Không hiểu sao, anh ta luôn tỏ ra có mối quen biết với nhiều người chức vụ cao trong các cơ quan Nhà nước. Nếu ai có nhu cầu, anh ta sẵn sàng “lo giúp”chạy án, chạy việc rồi chiếm đoạt tài sản của họ để tiêu xài cá nhân.

Lo "tại ngoại" cho bị can gần 1 tỷ đồng

 Theo kết quả điều tra, cuối năm 2014, Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1970, ngụ thị trấn Tịnh Biên, Tịnh Biên) bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh khởi tố và tạm giam để điều tra về tội “Buôn lậu”. Muốn lo cho chồng được “tại ngoại”, chị T.T.T.H (sinh năm 1976, vợ của Hải) nhờ Trần Văn Tuấn (sinh năm 1981, ngụ ấp Giồng Cát, xã Lương An Trà, Tri Tôn) giới thiệu với Lâm. Để 2 bên tiếp cận nhau, ngày 29-12-2014, Tuấn đưa chị H. đến TP. Rạch Giá gặp Lâm. Trong lúc trao đổi, Lâm cho rằng: “Chuyện của Hải là chuyện đơn giản. Tôi có thể lo những vụ án ở Hà Nội được, huống chi là vụ nhỏ này…”. Sau khi trở về, Lâm hẹn gặp chị H. tại phà Vàm Cống để nhận 30 triệu đồng chi phí đi lại “lo việc”. 2 ngày sau, Lâm điện thoại thông báo cho chị H. rằng anh ta đang ở Hà Nội; yêu cầu chị phải chuyển tiền gấp để anh ta gặp các “quan chức”. Khi chị H. hỏi cụ thể số tiền, Lâm nói: “Cái đó tùy, càng nhiều càng tốt”. Tin lời, chị H. mượn 120 triệu đồng của anh rể, đồng thời đưa số điện thoại của Lâm để họ liên lạc chuyển tiền vào tài khoản.

t8.jpg

Bị cáo Lâm chịu hình phạt nghiêm vì hành vi lừa đảo

Không biết sự việc diễn tiến như thế nào và chồng mình có được "tại ngoại" hay không, đến tối 6-1-2015, chị H. tiếp tục nhận điện thoại từ Lâm. Anh ta yêu cầu chị nhanh chóng chuẩn bị 35.000 USD để vào 4 bao thư, trước 7 giờ ngày hôm sau phải mang đến khách sạn Đông Xuyên (TP. Long Xuyên) để Lâm đưa cho "quan chức" từ Hà Nội mới vào họp. Đồng thời, buộc chị phải đến cửa hàng điện thoại trả tiền 1 chiếc điện thoại di động mà y đặt mua với giá hơn 20 triệu đồng. Vì đang mong chồng mình sớm được "tại ngoại", chị H. không ngại chạy mượn tiền nhiều người quen, rồi nhanh chóng từ Tịnh Biên xuống TP. Long Xuyên làm theo yêu cầu của Lâm.

Nhận tiền, lấy điện thoại xong, Lâm quay trở về Kiên Giang chứ không gặp ai để lo việc như đã nói với chị H. Khoảng một tuần sau, Lâm lại tiếp tục hứa sẽ đưa Hải ra trước ngày 28 tháng Chạp (âm lịch), kêu chị H. làm đơn xin bảo lãnh "tại ngoại" cho Hải; tiếp tục đưa tiền để y mua quà Tết cho “lãnh đạo Công an tỉnh”. Đáp ứng xong tất cả yêu cầu của Lâm, nhưng đến ngày hẹn chị H. vẫn chưa nghe tin gì của chồng. Sau nhiều lần liên lạc, chị đều chỉ nhận được những lời hứa của y. Nghi ngờ, đến tháng 8-2015, chị H. đã làm đơn tố cáo đến Cơ quan Điều tra. Ngày 9-8-2016, Lâm bị khởi tố điều tra.

Lo chi phí “thi công chức” 120 triệu đồng

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm: Khoảng tháng 8-2014, trong lần về thăm quê ở xã Cần Đăng (Châu Thành), Lâm gặp ông H.V.T (sinh năm 1958, ngụ ấp Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dầu, Châu Phú, người quen cũ). Sau thời gian trò chuyện kèm “nổ”, Lâm được ông T. nhờ giúp cho P.T.Tr.M (sinh năm 1991, con dâu của bà Đ.T.T.M, ngụ thị trấn Cái Dầu) thi đậu công chức ngành Giáo dục và có việc làm tại huyện Châu Phú. Nhận lời xong, khoảng 2 tuần sau Lâm điện thoại cho ông T., kêu “Tr.M. cứ nộp hồ sơ dự thi bình thường”, rồi đưa thông tin cá nhân cho y, cùng với chi phí để lo thi đậu là 120 triệu đồng. Nghe vậy, ông T. điện thoại thông báo cho bà M. biết. Bà đồng ý nhưng chỉ đưa trước 80 triệu đồng cho Lâm, phần còn lại sẽ đưa khi Tr.M. thi đậu. Thấy có người “lo” dùm nên bà M. không quan tâm nữa, đến tháng 10-2014, khi kết quả thi công chức của Tr.M. không đạt, bà hoàn toàn bất ngờ. Lâm lại tiếp tục dùng lời lẽ thuyết phục bà M: Nếu đưa phần tiền còn lại thì Tr.M. sẽ thi đậu lần sau. Năm 2015, huyện Châu Phú không tổ chức thi nên Lâm hứa sẽ tiếp tục lo vào… năm tiếp theo nữa. Đến lúc bị bắt, Lâm vẫn chưa thực hiện được bất kỳ điều gì cho gia đình bà M. như hứa hẹn. Ngoài ra, anh ta thừa nhận: Cũng với thủ đoạn này đã lừa chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh, thành phố khác. 

Tuy vậy, trước Hội đồng xét xử, Lâm vẫn còn khai báo quanh co nhằm chối tội. Nhưng với các chứng cứ đầy đủ trong hồ sơ và lời khai của người làm chứng được công bố, anh ta đã cúi đầu nhận tội và thừa nhận hành vi sai trái của mình. Kết thúc phiên tòa, ngoài bản án 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Lâm còn bị buộc bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt. Qua đó, Hội đồng xét xử cũng nhắc nhở, giáo dục mọi người: Không nên tin tưởng và mất tiền vào nhóm đối tượng “cò” để giải quyết nhu cầu chạy án, chạy việc của bản thân, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Thay vào đó, nên tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, cố gắng phấn đấu học tập, thi tuyển để đạt kết quả cao. Nếu xảy ra vướng mắc, cần liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để khiếu nại, tường trình, nhờ xem xét giải quyết theo quy định.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG