Cây nha đam trồng chơi, “ăn” thiệt

07/06/2017 - 01:46
A A

(AGO) - Từ những cây nha đam (lô hội) trồng kiểng, người dân ở nhiều địa phương đã nhân giống trồng để bán thương phẩm. Tuy không phải là loại cây có giá trị kinh tế cao nhưng nha đam có ưu thế dễ trồng, cho thu nhập ổn định, góp phần cải thiện đời sống nên ngày càng có nhiều hộ thích thú với “nghề phụ” này.

Trồng nha đam trong thùng xốp hoặc thùng nhựa là cách làm phổ biến đang được nhiều hộ ở xã Bình Long (Châu Phú) áp dụng. Bà Nguyễn Thị Thu (ấp Chánh Hưng) cho biết, bà trồng khoảng 400 chậu nha đam, bán theo hình thức linh hoạt: Chậu nguyên cây giá 150.000 đồng, cây con giá 5.000 đồng, chiết lá bán tươi hoặc nấu với đường phèn đóng chai bán tại chỗ. Bình quân 1 ngày bà kiếm được 250.000 đồng từ việc bán lá tươi và nước nha đam nấu. Thời điểm bán cây lớn hàng loạt cho thu nhập đến 500.000 đồng/ngày. Anh Nguyễn Văn Lành, hiện trồng khoảng trăm chậu, quanh năm bán ra và gầy giống mới liên tục. Anh cho biết, chỉ trồng nha đam làm kinh tế phụ nhưng thu nhập đem về lại rất khá, mỗi đợt bán vài chục chậu, thu về vài triệu đồng. Ban đầu anh nghĩ chỉ trồng chơi làm kiểng, tạo cảnh quan trong nhà, sau có nhiều người hỏi mua nên mới nhân giống trồng đại trà. Nha đam là cây trồng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng phân hữu cơ, 2-3 ngày tưới nước 1 lần, môi trường sống cần đủ nắng để lá cứng cáp. Mỗi chậu nha đam trồng từ 1-2 năm mới đạt yêu cầu để bán nguyên chậu, tuy nhiên từ 6 tháng đã có thể thu hoạch bẹ lá bán dần. Đa số nha đam trồng phục vụ người mua đem về làm cây kiểng, chế biến thức uống hoặc làm dược liệu điều trị một số bệnh.

IMG-8705.JPG

Cây nha đam được người dân trồng phổ biến trong thùng nhựa hoặc thùng xốp cũ để bán

Tại ấp Bình Thuận (xã Bình Long) có nhiều hộ trồng nha đam để tăng thu nhập. Diện tích trồng nha đam được tận dụng tối đa, từ trước sân, sau hè, cặp nhà bố trí các thùng xốp. 5 năm nay, hộ ông Lê Văn Tài chọn hẳn việc trồng nha đam làm kinh tế chính. Ông cho biết đã lớn tuổi, chỉ trồng chơi, ai đến mua thì bán. Ông xin phân bò của các hộ nuôi trong xóm để bón cho cây, ngoài ra không sử dụng phân, thuốc nào thêm, vì vậy chi phí bỏ ra không đáng kể. Không như các hộ chuyên trồng bán chậu, mỗi tháng ông Tài thu hoạch bẹ nha đam 1 lần cung cấp cho các mối ở Tịnh Biên, Tri Tôn, TP. Cần Thơ để chế biến nước giải khát. Kế đến là bán cây con với số lượng nhiều cho khách có nhu cầu phát triển vườn, giá một chục 70.000 - 80.000 đồng. Theo kinh nghiệm của ông, từ khi tách cây con trồng riêng, 10 tháng sau có thể thu hoạch bẹ. Còn cây lớn nguyên chậu tuy chỉ bán lai rai nhưng 1 năm cũng được khách tiêu thụ hơn 100. Lý giải việc trồng phổ biến trong chậu nhựa, thùng xốp, các hộ dân cho biết, cách làm này hạn chế được cỏ mọc, thuận tiện sắp xếp để tránh bị gãy bẹ lá và chiết cây con dễ dàng.

Thông thường, các hộ dân bắt đầu trồng nha đam vào mùa mưa để cây con dễ phát triển. Ngoài việc trồng bán trực tiếp cho thương lái, nhiều hộ dân cũng lấy công làm lời từ việc chế biến sản phẩm. Nha đam sau khi thu hoạch được rửa, làm sạch vỏ, xay ra, nấu với đường phèn là thức uống được nhiều người ưa chuộng vì có công dụng giải khát và thanh nhiệt. Không phải là cây kinh tế nổi bật nhưng sức tiêu thụ nha đam trên thị trường hiện nay được thương lái đánh giá là khá mạnh. Các vựa nhỏ tập trung về thành phố tiếp tục được tiêu thụ với giá cao hơn, chủ yếu chế biến nước uống hoặc làm mỹ phẩm.

MỸ HẠNH