Chân dung các nhà báo nổi tiếng thế giới

21/06/2016 - 14:20
A A

Sau 5 thế kỷ hình thành, báo chí đang ngày càng phát triển và chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp cho sự thành công này phải kể đến những nhà báo lừng danh có tầm ảnh hưởng tới nền báo chí thế giới và ghi dấu ấn đối với công chúng. Sau đây là chân dung một số nhà báo nổi tiếng đã được thế giới ghi nhận về sự cống hiến của họ trong nền báo chí cận đại.

Joseph Pulitzer (1847-1911)
 
Joseph Pulitzer là Pulitzer József, được coi là huyền thoại của làng báo chí Mỹ. Năm 1878, Pulitzer mua tờ báo St. Pouis Post-Dispatch, sau đó ông cứu vớt tờ báo sắp phá sản là The New York World. Thay đổi cách làm, nội dung, ông đưa tờ báo này lên vị trí đầu bảng về chống tham nhũng trong nền chính trị Mỹ lúc đó. Pulitzer không chỉ làm hồi sinh tờ báo này mà còn giúp nó sau 10 năm trở thành một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của nước Mỹ thời đó với lượng phát hành lên tới 600.000 bản. Ông đã lập giải Pulitzer theo di chúc năm 1904 ông để lại cho trường Đại học Columbia 2 triệu USD.
 
24WilliamRandolphHearst-resize.jpg
 
William Randolph Hearst (1863-1951)
 
Ông là trùm báo chí người Mỹ, bắt đầu sự nghiệp xuất bản từ năm 1887, sau khi tiếp quản tờ báo The San Francisco Examiner, thay thế cha mình. Chuyển đến thành phố New York, ông đã thâu tóm tờ báo New York Journal và bắt đầu cuộc "chiến tranh phát hành" với tờ New York World của Joseph Pulitzer. Chính điều này đã dẫn đến sự ra đời của thể loại báo chí giật gân. Với việc thâu tóm nhiều tờ báo, Hearst đã tạo dựng một chuỗi gần 30 tờ báo ở các thành phố lớn của Mỹ. Sau đó, ông còn mở rộng sang lĩnh vực tạp chí, làm nên một hệ thống báo và tạp chí lớn trên thế giới.
 
24DorothyThompson-resize-1.jpg
 
Dorothy Thompson (1893 – 1961)
 
Dorothy Thompson là một nhà báo nổi tiếng, bình luận gia chính trị và được coi như đối thủ hàng đầu của Hitler và chủ nghĩa phát xít năm 1930.
 
Sau khi tốt nghiệp Đại học Syracuse năm 1914, Dorothy làm việc cho phong trào nữ quyền đến năm 1917 khi bà chuyển đến New York và bắt tay gây dựng những mốc đầu tiên trong sự nghiệp báo chí. Năm 1925, bà đứng đầu văn phòng Berlin của tờ New York Post và Public Ledger. Sau đó, một bài báo chỉ trích sự nổi lên của Adolph Hitler và Đức Quốc Xã của Dorothy đã dẫn đến lệnh trục xuất bà khỏi Đức vào năm 1934. Bà trở về Mỹ và từ năm 1936, bà phụ trách mục "On The Record" trên tờ New York Herald Tribune và hơn 150 tờ báo khác. Dorothy còn là giảng viên Đại học và phát thanh viên đài phát thanh NBC.
 
24WalterCronkite-resize.jpg
 
Walter Cronkite (1916-2009)
 
Walter Cronkite là nhà báo nổi tiếng người Mỹ và được biết đến nhiều trong vai trò phát thanh viên chương trình Evening News (Bản tin thời sự buổi tối) của CBS. Ông được tôn vinh là “Người đàn ông đáng tin cậy nhất ở Mỹ” và nổi danh cùng các sự kiện như Thế chiến II, vụ ám sát John Kennedy, cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng, cuộc chiến tranh Việt Nam…
 
Trong 12 năm gắn bó với chương trình Evening News, hàng triệu người Mỹ chăm chú theo dõi Cronkite nói. Chương trình này luôn được xếp hạng cao trong những năm nhà báo kỳ cựu Cronkite làm việc. Cuộc chiến tranh Việt Nam, cuộc đổ bộ lên mặt trăng đều có những dấu ấn rất riêng qua góc nhìn của nhà báo tài năng Cronkite.
 
24EdwardR-Murrow1-resize.jpg
 
Edward R. Murrow (1908-1965)
 
Các bản tin phát thanh của Murrow phần nào đã đưa làng truyền thông Mỹ lên tầm chú ý thế giới. Không tốt nghiệp trường lớp báo chí nào nhưng Edward R. Murrow đã khai sinh nền tảng cho “báo nghe” - thể loại tường thuật thời sự qua sóng phát thanh. Ông là người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của thể loại báo phát thanh.
 
Theo NGỌC HÀ (Báo Hải Quan)