Chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Phú Tân lần XI: Quyết tâm đột phá tạo sức bật phát triển

06/07/2015 - 05:03
A A

(AGO) - Trong ba ngày 5, 6 và 7-7, Đảng bộ huyện Phú Tân tiến hành Đại hội đại biểu lần XI (nhiệm kỳ 2015- 2020). Hôm nay (6-7), Đại hội bước vào phiên chính thức. Dịp này, phóng viên (P.V) Báo An Giang đã phỏng vấn Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Tân Lâm Phước Trung về những thành tựu, kết quả lãnh đạo thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2010- 2015 và mục tiêu, phương hướng của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015- 2020.

T1.jpg

P.V: Thưa đồng chí, trong nhiệm kỳ vừa qua, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đạt được những kết quả như thế nào?

Đ/c Lâm Phước Trung (L.P.T): Phú Tân là huyện thuần nông nên nhiệm kỳ qua, huyện đã tập trung khai thác lợi thế, tiềm năng phù hợp, chủ yếu là phát triển cây nếp. Hiện nay, diện tích sản xuất nếp trên địa bàn đã chiếm 80% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp. Cùng với các lĩnh vực khác, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Phú Tân trong 5 năm qua bình quân đạt 13,37%/năm. Nếu đầu nhiệm kỳ, thu nhập bình quân đầu người 12 triệu đồng thì đến năm 2015 ước đạt 27 triệu đồng, tăng hơn gấp đôi. Từ khi tiếp thu nội dung Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dù Phú Tân không phải huyện được chọn làm điểm nhưng với tinh thần chủ động và trách nhiệm, Ban Chấp hành Đảng bộ đã triển khai đến các cấp ủy Đảng lựa chọn 2 mô hình được đánh giá có hiệu quả là nuôi bò vỗ béo và trồng rau an toàn trong nhà lưới. Thành công nữa trong lĩnh vực nông nghiệp là hiệu quả của Dự án kiểm soát lũ Bắc Vàm Nao đảm bảo hầu hết diện tích sản xuất trong huyện được đê bao kiểm soát lũ, nông dân yên tâm sản xuất 3 vụ/năm và thực hiện luân phiên xả lũ 3 năm 8 vụ. Do đó, nông dân Phú Tân canh tác nếp đã không còn lo bị ngập úng, kéo theo đó là sự phát triển mạnh của các lò sấy trên địa bàn, điện khí hóa, cơ giới hóa trong nông nghiệp, tạo ra lợi nhuận lớn để tăng trưởng kinh tế.

Lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến nay cũng có bước ngoặt mới tại khu công nghiệp Tân Trung, thu hút đầu tư từ doanh nghiệp. Các chương trình mục tiêu quốc gia như xây dựng nông thôn mới, các bộ chỉ tiêu phát triển xã hội luôn có sự chuyển biến tích cực. Chính sách chăm lo cho người có công, người nghèo được các cấp ủy Đảng quan tâm thực hiện nên tỷ lệ hộ nghèo hiện dưới 3%. Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng và công tác vận động quần chúng là nền tảng triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Qua việc rèn luyện, tu dưỡng đã có những chuyển biến trong nhận thức làm cho cán bộ, đảng viên tự sửa mình, tự rèn luyện để tốt hơn với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân. Dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc, thậm chí còn nhiều khuyết điểm, nhưng với tinh thần phấn đấu, quyết tâm của Đảng bộ, trong đó có vai trò của Ban Chấp hành và quan trọng nhất là sự đồng tình, tham gia tích cực của Nhân dân làm cho bộ mặt của Phú Tân có nhiều chuyển biến tích cực và đổi mới.

P.V: Để đưa huyện Phú Tân tiếp tục phát triển, mục tiêu và lộ trình Đảng bộ huyện đề ra trong nhiệm kỳ mới sẽ là gì, thưa đồng chí?

Đ/c L.P.T: Ban Chấp hành Đảng bộ đã thống nhất chủ đề Đại hội nhiệm kỳ khóa XI là “Đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, kỷ cương, phát triển”. Trong đó, chọn ra 4 khâu đột phá: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất, nguồn nhân lực, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng. Khâu then chốt trong 4 đột phá là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội bền vững, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có tâm, vừa đủ tầm để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ mới. Trong phương hướng và nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, còn có những giải pháp trọng tâm sau: Phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp-thương mại-dịch vụ và công nghiệp-xây dựng. Lĩnh vực thương mại dịch vụ ngoài lợi thế sẵn có, huyện sẽ xây dựng đề án du lịch sinh thái và du lịch tâm linh tại khu vực Tân Trung với mục tiêu liên kết không chỉ trong tỉnh, mà cả các tỉnh bạn để góp phần nâng cao chất lượng hưởng thụ về mặt văn hóa, tinh thần cho Nhân dân nói chung. Trong lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, huyện xác định trục “tam giác” trên địa bàn gồm 3 khu vực: Khu vực sông Tiền là xã Long Hòa, Phú Lâm – Khu công nghiệp chăn nuôi thủy sản ở Hòa Lạc, Phú Bình – Khu trung tâm thương mại thị trấn Chợ Vàm với kỳ vọng lĩnh vực này sẽ thúc đẩy sản xuất và tốc độ tăng trưởng kinh tế Phú Tân khá hơn.

Một nhiệm vụ lớn huyện đặt ra nữa là phát huy đại đoàn kết toàn dân, tiếp nối truyền thống từ trước đến nay để đoàn kết trong cả hệ thống chính trị với Nhân dân, tạo ra sự đồng thuận giữa sự lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành của Nhà nước và lòng dân, đảm bảo làm sao phấn đấu thực hiện mọi việc đều đạt được thống nhất “lòng dân và ý Đảng”. Nhiệm kỳ mới, quyết tâm xây dựng Đảng thật sự là một nhiệm vụ then chốt. Mọi công việc chỉ đạo, lãnh đạo điều hành, trong đó vai trò của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và từng đảng viên đòi hỏi phải có trí tuệ, cái tâm, nói thật, làm thật để khơi dây nguồn lực trong Nhân dân, niềm tin của Nhân dân.

P.V: Công tác tổ chức đại hội năm nay có những nét gì mới, thưa đồng chí ?

Đ/c L.P.T: Đại hội Đảng bộ khóa XI (nhiệm kỳ 2015-2020) của Phú Tân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng chỉ định huyện thí điểm bầu trực tiếp chức danh Bí thư Huyện ủy. Từ công tác chuẩn bị đề án nhân sự, quy hoạch cán bộ, đặc biệt là sự hỗ trợ, quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, của các ban Đảng tin rằng, đại hội đại biểu lần này sẽ thành công tốt đẹp. So với nhiệm kỳ trước, các văn bản hướng dẫn từ Trung ương đến Huyện ủy gọn hơn, chặt chẽ hơn, nội dung đầy đủ hơn, cụ thể nhất là từ báo cáo chính trị đến bản kiểm điểm của Ban Chấp hành. Trong báo cáo chính trị, ngoài bố cục đã được quy định thì cách hành văn, cách nêu vấn đề và cách giải quyết vấn đều phải thật cụ thể và đảm bảo phù hợp, sát đúng với thực tế của từng địa phương. Trong đó, chúng tôi rất tâm đắc với nội dung gợi ý xây dựng bản kiểm điểm của Ban Chấp hành, trong đó có lồng ghép việc kiểm điểm vai trò lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, vai trò lãnh đạo của Thường trực Huyện ủy. Đây là nội dung mới nhằm đề cao tinh thần trách nhiệm của cá nhân ở những cương vị khác nhau. Qua đó, mỗi nội dung đều có những giải pháp để khắc phục khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua và đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Điểm mới này sẽ giúp Ban Chấp hành và các đồng chí lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới thêm tin tưởng, vững vàng và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị theo Nghị quyết đại hội đã đề ra.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

MỸ HẠNH (thực hiện)