Chất lượng nước mắm Việt: Thủ tướng yêu cầu thông tin chính thức, xử lý vi phạm

23/10/2016 - 07:16
A A

Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể các thông tin chất lượng nước mắm Việt, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

nuoc-mam-ban-tai-sieu-thi-co-LQID.jpg
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10-11 tới. Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH
 
Hôm qua 22-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc thông tin về chất lượng nước mắm.
 
Theo đó, xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN và một số hiệp hội, hội tại Bản kiến nghị ngày 20-10 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của VN, Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.
 
Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).
 
Bộ Thông tin - Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10-11 tới.
 
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều cùng ngày, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết đã giao cho một thứ trưởng bộ này chỉ đạo kiểm tra, xử lý những vấn đề liên quan đến sự việc “nước mắm asen”. Bộ trưởng nhấn mạnh, tất cả những vi phạm đều sẽ bị xử lý tùy theo mức độ hình sự hay xử lý hành chính.
 
Bộ Y tế khẳng định nước mắm an toàn
 
Cùng ngày, Bộ Y tế đã chính thức có thông cáo báo chí kết quả kiểm tra nước mắm.
 
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 12.10.2016 Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các bộ Y tế, Công thương, NN-PTNT và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành gồm Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm tại 4 viện kiểm nghiệm hàng đầu của ngành y tế (Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế công cộng TP.HCM và Viện Pasteur Nha Trang), kết quả như sau: 1. 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ.
 
2. Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: chì, thủy ngân và cadimi đều không phát hiện.
 
3. Không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.
 
4. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.
 
nuoc-mam-ban-tai-bhcn.jpg
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.
 
Vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.
 
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản: Khuyến khích các hình thức thanh kiểm tra đột xuất
 
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), phân tích có nhiều nguyên nhân dẫn đến sản phẩm nước mắm nhiễm asen, kim loại nặng. Đối với nước mắm cốt, việc nhiễm asen, kim loại nặng có thể đến từ nguồn cá nguyên liệu hoặc muối sử dụng trong quá trình ướp nguyên liệu hoặc chế biến. Nhưng khả năng cá nhiễm asen, kim loại nặng thì rất hiếm. Còn đối với muối biển, qua kiểm tra ở các vùng sản xuất các tỉnh miền Trung vừa qua cũng không phát hiện các mẫu có mức tồn dư asen, kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép.
 
Đối với ngành nông nghiệp, công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất nước mắm được quy định tại Thông tư 45/2011 của Bộ NN-PTNT, phân cấp cho cơ quan chức năng các địa phương trực tiếp thực hiện. Đối với các cơ sở xếp loại A (tốt) thì kiểm tra 1 lần/2 năm, cơ sở xếp loại B (đạt) thì kiểm tra 1 lần/năm. Đặc biệt đối với cơ sở xếp loại C (không đạt) chưa đáp ứng yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thì thời gian kiểm tra mỗi lần không vượt quá 6 tháng, tính từ khi cơ sở xếp loại C.
 
Trước đây, công tác thanh kiểm tra tiến hành theo định kỳ nhưng hiện tại Bộ NN-PTNT khuyến khích các hình thức thanh kiểm tra đột xuất, khi phát hiện nhiều sai phạm liên tiếp phải lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm.
 
Phan Hậu

Theo Thanh Niên