Châu Đốc cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

09/02/2017 - 00:49
A A

(AGO) - TP. Châu Đốc xác định chủ đề năm 2017: “Năm du lịch và văn minh đô thị”. Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). “Điều đó không chỉ bảo vệ sức khỏe cho người dân nói chung, mà còn tạo sự an tâm, hài lòng cho du khách khi đến tham quan, cúng viếng” - Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết.

Là thành phố du lịch thu hút hơn 4 triệu lượt khách/năm, nên những yêu cầu về an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác quản lý về ATTP tại địa phương nên trong năm 2016, trên địa bàn TP. Châu Đốc không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Theo Phòng Y tế thành phố, năm 2016, phòng đã tổ chức 4 lớp thi xác nhận kiến thức ATVSTP cho trên 300 đối tượng kinh doanh dịch vụ ăn uống.Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành ATVSTP dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội Vía Bà, Tết Trung thu, các điểm giữ trẻ, căn-tin trường học, dịch vụ nấu đám… kết hợp hướng dẫn các quy định về ATTP, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính.

57-T9HT.jpg

Nhiều quán ăn ven đường thường không che chắn thức ăn. Ảnh: H.T

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về ăn, mặc càng cao. Vấn đề ATTP những năm gần đây đã trở nên bức thiết, được cả xã hội quan tâm. Chị Thu, người dân phường Châu Phú B, chia sẻ, do có con nhỏ nên buổi sáng chị thường dùng bánh mì để tranh thủ đi làm. Có dịp quan sát tiệm bán bánh mì thịt heo quay khá đông khách tại phường Châu Phú A, chị phát hiện ngoài người bán chính, còn có đến 3 người phụ, tất cả đều không mang găng tay. Ổ bánh mì sau khi được chế biến hoàn thiện thì qua tay ít nhất 2 người: Người bán chính vừa cho thịt vào ổ bánh mì, sau đó nhận và thối tiền cho khách; còn người phụ bán cũng cầm ổ bánh mì nhanh tay cho thêm các phụ gia vào. Khi rảnh thì người này xếp những tờ báo cũ, cắt ra để làm giấy gói bánh mì… Kể từ đó, chị Thu không dám ghé tiệm bánh mì đó nữa. Chị Phương Lan - một cán bộ trẻ làm việc ngành ngân hàng cũng một phen choáng váng khi đang ăn được nửa tô bún cá, trước mắt cô xuất hiện bàn tay to đùng của người thanh niên hốt mớ rau đặt vào cái tô đang để trước mặt cô. Sau đó, anh này xách thùng đựng thức ăn thừa của thực khách sang những chiếc bàn xung quanh và cầm giẻ lau bàn… mà quên rằng, cũng chính đôi bàn tay đó, lát nữa đây anh sẽ trực tiếp lấy rau phục vụ thực khách.

Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết, năm 2017, TP. Châu Đốc tiếp tục phát huy hiệu quả công tác quản lý lĩnh vực ATVSTP; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, người mua bán nhỏ lẻ đảm bảo thực hiện tốt ATVSTP; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sau khi đã được nhắc nhở. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, trường học… trên địa bàn thành phố cần tự kiểm tra ATVSTP của đơn vị mình để kịp thời chấn chỉnh, không để xảy ra các trường hợp ngộ độc do vi phạm các quy định về ATTP. Ông Trần Quốc Tuấn cũng yêu cầu các phường, xã cần quan tâm, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP, xây dựng kế hoạch quản lý, cập nhật, thống kê các hộ mua bán. Kiên quyết xử phạt những nơi mua bán lấn, chiếm lòng, lề đường vỉa hè, xả thải bừa bãi; tăng cường kiểm tra đầu vào các lĩnh vực nông nghiệp, công thương, ngoại thương…

Bác sĩ Trần Thanh Tòng, Trưởng phòng Y tế TP. Châu Đốc, cho biết, khi kiểm tra thực tế các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, căn-tin trường học, đa số không có giấy phép kinh doanh. Một vài nơi, xung quanh chỗ bán thức ăn không hợp vệ sinh; bán sản phẩm không có nhãn mác; nơi chế biến thức ăn ngổn ngang như “bãi chiến trường”… Những hạn chế nêu trên đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu các nơi khắc phục nhanh chóng.

Bài, ảnh: HỒNG TRANG